Họ tên bệnh nhân:??????????????? 79 tuổi
nghề nghiệp:làm ruộng
địc chỉ:???????????vào viện lúc 14h ngày abc
lý do vào viện:đau bụng hố chậu phải và sốt
chẩn đoán bác sỹ:viêm ruột thừa
chăm sóc:ngày thứ 3 sau mổ
I-Nhân định
-bn tỉnh táo,tiếp xúc tốt,thể trạng yếu,da xanh,niêm mạc kém hồng
-dấu hiệu sinh tồn:mạch 80 lần/p,HA 140/80,nhiệt độ 38oC,nhịp thở 22 lần/p
-ko có dấu hiệu nhiễm trùng nhiễm độc
*Dấu hiệu lâm sàng
1-dấu hiệu cơ năng:bệnh nhân đau bụng quanh rốn,sau đó khu trú ở hố chậu phải,kèm theo có sốt,sau 2 ngày bệnh nhân được gia đình đưa vào viện
-tiền sử :cao HA
-bệnh nhân được phẫu thuật lúc 20h cùng ngày
-Hiện tại:bn tỉnh, vết mổ không còn đau,ăn kém,mệt nhiều,đã trung tiện
2-dấu hiệu thực thể
-bụng mềm ,chướng nhẹ,vết mổ ở hố chậu phải dài khoảng 10cm,với 6 mũi khâu,vết mổ khô và chưa cắt chỉ
các cơ quan khác chưa phát hiện dấu hiệu bệnh lý
II-chẩn đoán chăm sóc
-bệnh nhân có nguy cơ viêm phổi liệt ruột do tuổi cao,nằm lâu và ít vận động
-bn có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng do ăn kém
III-kế hoạch chăm sóc
-phòng ngừa viêm phổi liệt ruột cho bn
-thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt cho bn
-chăm sóc vêt mổ
-thực hiện y lệnh thuốc của bs
-giáo dục sức khỏe
IV-thực hiện kế hoạch chăm sóc
1.cho bn tập vận động nhẹ nhàng:ngồi dậy,đi lại nhẹ nhàng trong phòng,hướng dẫn bn tập thở có hiệu quả
2.hướng dẫn cho bn ăn thức ăn lỏng, thức ăn dẽ tiêu,tránh những thức ăn gây dầy hơi ,gây táo bón,khó tiêu,các chất kích thích,có thể cho bn ăn súp,cháo thịt nhinh nhừ,và uống thêm sữa.
3.thay băng vết mổ đảm bảo vô khuẩn
4.thực hiện y lệnh thuốc của bs đúng liều, đúng thời gian,đúng kỹ thuật, an toàn
5.giáo dục sức khỏe
hướng dẫn chế độ vận động
hướng dẫn chế độ dinh dưỡng
giải thích cho bn biết về các tác dụng phụ của thuốc
thông báo về tình hình bệnh tật để bn yên tâm
VI-đánh giá
-bn ko có biến chứng về viêm phổi và liệt ruột
-bn ăn uống hợp lý,sức khỏe cải thiện rõ rệt
-vết mổ sạch , ko có dấu hiệu nhiễm trùng
-bn được dùng thuốc an toàn
-bn hiểu và thực hiện theo hướng dẫn của điều dưỡng viên