Đó là kết luận tại hội thảo khoa học phòng ngừa viêm gan B và ung thư gan do Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM tổ chức ngày 10/1.

Theo nghiên cứu của BV Ung bướu TPHCM, khả năng lây nhiễm viêm gan B lên đến 25% trong nhóm cán bộ y tế. Họ bị mắc bệnh chủ yếu do kim đâm hoặc tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Cũng theo nghiên cứu này, mức độ phổ biến của nhiễm virus viêm gan B trong cán bộ y tế cao gấp 3-5 lần so với nhóm dân số khác.

Trong khi đó, với khả năng sống nhiều tháng trong vết máu khô, virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm cao hơn HIV đến 50-100 lần. Vì vậy, cần ưu tiên công tác phòng chống viêm gan B trong cán bộ y tế. Viêm gan B là nguyên nhân chính của 80% trường hợp ung thư gan nguyên phát.

Nhân dịp này, Bệnh viện Nhi đồng 2 còn phối hợp với Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường TPHCM triển khai chiến dịch chủng ngừa viêm gan B cho cán bộ y tế của BV bao gồm nhiều hoạt động như cổ động, tổ chức hội nghị về phòng ngừa viêm gan B để cập nhật thông tin, hướng dẫn công tác bảo hộ trong thực hiện công việc, tổ chức tiêm ngừa vaccine cho nhân viên y tế đang làm việc tại bệnh viện.

Theo Gia Đình & Xã Hội