Kết quả 1 đến 14 của 14
  1. #1
    toitutin_2010 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
    Ngày tham gia
    Jun 2010
    Bài viết
    5,290

    Mặc định Sắc thuốc bắc thế nào cho đúng?

    Theo Chủ tịch Hội y học cổ truyền Việt Nam, thầy thuốc Nhân dân, bác sỹ Trần Văn Bản, để tận dụng tối đa công dụng của các vị thuốc Bắc trong việc điều trị bệnh, khi sắc thuốc cần chú ý những điểm sau:

    Trước khi sắc thuốc có nên rửa không?



    Thuốc đã dùng để bốc thành thuốc thang đã được bào chế (đồng y gọi là thuốc chín), loại bỏ tạp chất, ngâm rửa, thái, phơi khô, sấy. Một số vị phải tẩm với muối, đường, giấm, nước cơm… sau đó phơi khô sao vang. Vì thế thuốc bắc trước khi cho vào ấm để sắc không nên rửa.


    Không nên sử dụng đồ sắc thuốc bằng nhôm, sắt

    Trong vị thuốc có rất nhiều chất acids, chất kiềm và muối. Các hoạt chất này sẽ tương tác với kim loại làm mất hoặc thay đổi dược tính của thuốc. Đồng thời những dụng cụ sắc bằng nhôm, sắt giữ nhiệt không tốt. Khi đun ở nhiệt độ cao một số vị có tinh dầu như: quế, hoắc hương, bạc hà… sẽ bị bay hơi nên không còn tác dụng. Siêu sắc thuốc bằng đất loại cổ truyền là tốt nhất. Nồi nấu bằng thuỷ tinh hoặc nồi nấu bằng sành cũng được.

    Nên sắc thuốc trong thời gian bao lâu?

    Trước khi sắc cần đổ ngập nước trên mặt thuốc. Cho thuốc vào trước, sau cho tiếp nước lạnh vào ngâm khoảng 1 giờ để nước ngấm vào bên trong các vị thuốc. Sau đó đun sôi, đun tiếp khoảng 30 phút mới tắt lửa, ủ thêm 5 - 10 phút mới chắt nước thuốc ra.

    Tuy nhiên, thời gian sắc có thể tăng thêm hoặc giảm đi tuỳ thuộc vào loại, vị thuốc nào có trong thang thuốc. Nếu thang thuốc có các vị Hắc phụ tử, Bạch phụ tử thì thời gian sắc phải từ 2 tiếng rưỡi tới 3 tiếng. Các vị thuốc bằng nấm như Phục linh, Phục thần, Linh chi cần phải sắc ít nhất là 2 tiếng dược chất mới ra đủ. Các vị như Đại hoàng, Câu đằng thì chỉ được sắc khoảng 10 tới 15 phút

    Thông thường mỗi thang thuốc cần được sắc làm 3 lần thì các thành phần của thuốc mới chiết hết ra được. Đến lúc chắt ra còn lại một bát nhỏ nước thuốc (khoảng 200 ml) là vừa.

    Nếu thấy thuốc có hiện tượng mốc tuyệt đối không được dùng vì thuốc mốc đã bị phân hủy, không còn tác dụng thậm chí còn độc hại.

    Nguồn: TTONL
    BACSI.com

  2. #2
    thuy_duong Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Jun 2012
    Bài viết
    21

    Mặc định

    Cám ơn đã chỉ cách này trước giờ mình ko bít

  3. #3
    chikinkin Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
    Ngày tham gia
    Oct 2012
    Bài viết
    37

    Mặc định

    Nếu sắc bằng ấm thì sao, có lưu ý nào không bạn??

  4. #4
    lecanhlam Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Mar 2011
    Bài viết
    17

    Mặc định

    bên mình vẫn bán nước cất cho các bệnh viện dùng để sắc thuốc bắc. Bạn nào cần xin liên hệ lê cảnh lam 0975031904.
    .: Lam Ha :. mua ban nước cất - nuoc cat - tinh dầu - tinh dau

  5. #5
    muicachua1709 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Jan 2013
    Bài viết
    1

    Mặc định

    mình thấy dùng thuốc đông y chữa viêm gan B và những bệnh khác liên quan về gan cũng tương đối tốt. mặc dù bệnh không chữa được dứt điểm bằng thuốc đông y nhưng cũng có rất nhiều hiệu quả và có tác dụng tích cực cho sức khỏe

  6. #6
    nguyendat2014 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    May 2014
    Bài viết
    2

    Mặc định

    thuốc sắc = siu thì nấu lại đc mấy lần vậy

  7. #7
    Duocvna's Avatar
    Duocvna Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
    Ngày tham gia
    Jan 2014
    Bài viết
    307

    Mặc định

    Thuốc đã dùng để bốc thành thuốc thang đã được bào chế (đồng y gọi là thuốc chín), loại bỏ tạp chất, ngâm rửa, thái, phơi khô, sấy. Một số vị phải tẩm với muối, đường, giấm, nước cơm… sau đó phơi khô sao vang. Vì thế thuốc bắc trước khi cho vào ấm để sắc không nên rửa.

    Không nên sử dụng đồ sắc thuốc bằng nhôm, sắt

    Trong vị thuốc có rất nhiều chất acids, chất kiềm và muối. Các hoạt chất này sẽ tương tác với kim loại làm mất hoặc thay đổi dược tính của thuốc. Đồng thời những dụng cụ sắc bằng nhôm, sắt giữ nhiệt không tốt. Khi đun ở nhiệt độ cao một số vị có tinh dầu như: quế, hoắc hương, bạc hà… sẽ bị bay hơi nên không còn tác dụng. Siêu sắc thuốc bằng đất loại cổ truyền là tốt nhất. Nồi nấu bằng thuỷ tinh hoặc nồi nấu bằng sành cũng được.

    Nên sắc thuốc trong thời gian bao lâu?

    Trước khi sắc cần đổ ngập nước trên mặt thuốc. Cho thuốc vào trước, sau cho tiếp nước lạnh vào ngâm khoảng 1 giờ để nước ngấm vào bên trong các vị thuốc. Sau đó đun sôi, đun tiếp khoảng 30 phút mới tắt lửa, ủ thêm 5 - 10 phút mới chắt nước thuốc ra.

    Tuy nhiên, thời gian sắc có thể tăng thêm hoặc giảm đi tuỳ thuộc vào loại, vị thuốc nào có trong thang thuốc. Nếu thang thuốc có các vị Hắc phụ tử, Bạch phụ tử thì thời gian sắc phải từ 2 tiếng rưỡi tới 3 tiếng. Các vị thuốc bằng nấm như Phục linh, Phục thần, Linh chi cần phải sắc ít nhất là 2 tiếng dược chất mới ra đủ. Các vị như Đại hoàng, Câu đằng thì chỉ được sắc khoảng 10 tới 15 phút

    Thông thường mỗi thang thuốc cần được sắc làm 3 lần thì các thành phần của thuốc mới chiết hết ra được. Đến lúc chắt ra còn lại một bát nhỏ nước thuốc (khoảng 200 ml) là vừa.

    Nếu thấy thuốc có hiện tượng mốc tuyệt đối không được dùng vì thuốc mốc đã bị phân hủy, không còn tác dụng thậm chí còn độc hại.
    VNA Pharm – Sữa công thức Physiolac giảm 15-25%- Bột ăn dặm Ninolac “Mua 1 tặng 1”Hotline: 0918.837.835

  8. #8
    Nhatcuong.mobile's Avatar
    Nhatcuong.mobile Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
    Ngày tham gia
    May 2015
    Bài viết
    120

    Mặc định

    Thường thì khi sắc thuốc xong, nên chắt nước thuốc ra bát, sau đó đợi một lát để thuốc nguội đến độ vừa phải, không nóng không lạnh rồi uống, như vậy gọi là uống ấm.

  9. #9
    hoatit91 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Jul 2015
    Bài viết
    14

    Mặc định

    Hay quá luôn.

  10. #10
    Tiểu Phương's Avatar
    Tiểu Phương Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
    Ngày tham gia
    Jun 2015
    Bài viết
    116

    Mặc định

    Nhà mình thường xuyên sắc thuốc bắc nè cứ đổ ngập nước thuốc 1 tý xíu đun sôi lên sau đó cho nhỏ lửa lại nầm thui cơ mà đun bếp củi mới thích.

  11. #11
    Mẹ Bé Bi's Avatar
    Mẹ Bé Bi Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
    Ngày tham gia
    Apr 2015
    Bài viết
    96

    Mặc định

    Mình nghĩ nên sắc thuốc bằng ấm đất là an toàn và hiệu quả nhất.

  12. #12
    ngobinh Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Apr 2016
    Bài viết
    3

    Mặc định

    hay mà bỏ ích, thanks bài viết đã chia sẻ nha.

  13. #13
    sonha3322 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Jul 2016
    Bài viết
    11

    Mặc định

    mình cũng đẫ từng sắc thuốc rồi, chỉ ném lên là đun thoio

  14. #14
    TranTam9x Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Aug 2016
    Bài viết
    9

    Mặc định

    Không nên sử dụng đồ sắc thuốc bằng nhôm, sắt

    Trong vị thuốc có rất nhiều chất acids, chất kiềm và muối. Các hoạt chất này sẽ tương tác với kim loại làm mất hoặc thay đổi dược tính của thuốc. Đồng thời những dụng cụ sắc bằng nhôm, sắt giữ nhiệt không tốt. Khi đun ở nhiệt độ cao một số vị có tinh dầu như: quế, hoắc hương, bạc hà… sẽ bị bay hơi nên không còn tác dụng. Siêu sắc thuốc bằng đất loại cổ truyền là tốt nhất. Nồi nấu bằng thuỷ tinh hoặc nồi nấu bằng sành cũng được.

 

 

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •