Các cơn hen thường xuất hiện ở tât các thời điểm trong năm tuy vậy nếu gặp thời tiết thay đổi, nhiệt độ lên cao, xuống thấp đột ngột dễ gây bệnh hô hấp, đặc biệt là hen phế quản. Nếu dự phòng hen nghiêm trọng, có thể làm khởi phát một vài cơn hen ác tính, xử lý chậm trễ có thể gây tổn hại tính mạng.
Hen phế quản là bệnh lý về đường hô hấp khá phổ biến có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi. Bệnh thường hay tái phát hoặc nặng lên khi thời tiết chuyển mùa. Đây là bệnh khó điều trị dứt điểm, rất tái đi tái lại vì nhiều tác nhân.1. Tránh xa khói thuốc
Khói thuốc chứa nhiều hóa chất gây kích ứng niêm mạc đường hô hấp. một vài người bị hen có trại thái viêm mạn tính ở đường hô hấp, nếu hút thuốc lá tự chủ hay thụ động (hít khói thuốc từ người khác) sẽ khiến tình cảnh viêm nặng bổ xung lên, dẫn đến cơn hen cấp.
Hơn thế, người mắc bệnh cũng nên khống chế một vài nguyên nhân gây kích ứng đường thở khác như mùi thơm, mùi hắc, phấn hoa, bụi, hóa chất, tiếp xúc nghề nghiệp.
2. Phòng ngừa thức ăn gây dị ứng
người mắc bệnh nên theo dõi và báo cáo lại cho chuyên gia điều trị một vài kiểu thực phẩm thường gây dị ứng (tôm, cua, nhộng tằm…), dễ lên cơn hen để ngừa phòng xa.
3. Phòng nhiễm khuẩn đường hô hấp
Cảm lạnh, cúm, truyền nhiễm virus hợp bào hô hấp, viêm phế quản, lan truyền virus tai mũi họng, viêm xoang, viêm phổi... Đều là tác nhân phổ biến gây khởi phát cơn hen.
Bạn nên giữ gìn sức đề kháng để khống chế mắc phải một vài bệnh đường hô hấp này, bằng cách thức rửa tay thường ngày, khống chế tiếp xúc người lây truyền cúm, tập trung nơi đông người, chữa trị triệt để một số ổ truyền nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.
Tiêm kiểu khống chế cúm hàng năm được khuyến cáo nhằm giảm các nguy cơ chuyển biến của cúm.
4. Tập thể dục
Tập thể dục là cách thức hiệu nghiệm rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Trước khi tập thể dục, người bị bệnh cần làm ấm cơ thể, xịt thuốc giãn phế quản, phòng ngừa không khí lạnh và khô, dùng bài tập thể dục hợp lý với khả năng.
Trong lúc tập, bệnh nhân lưu ý thở đường mũi và hoàn thành bài tập không nhanh, đề phòng tập quá lâu và gắng sức có khả năng gây khởi phát cơn hen.
5. Đối phó với ô nhiễm môi trường
Để đối phó với khói bụi ô lan truyền, bạn nên ở trong nhà và nhất định ra ngoài trong các ngày thời tiết ẩm ướt khắc nghiệt.
Nếu bắt buộc ra ngoài, cần mang khẩu trang để phòng tránh hít phải khói, bụi và một vài mùi khó chịu. Khi về nhà, rửa sạch mặt, chân tay và súc miệng. sử dụng máy làm ẩm không khí để cho phòng không bị khô.
Tìm hiểu thêm: chữa bệnh hen phế quản mãn tính
6. Giữ nhà cửa sạch sẽ
Nhà nên mở cửa sổ để thoát không khí nóng, ngột ngạt khi nấu nướng nặng mùi. Bạn cũng có khi áp dụng máy hút bụi, khăn ướt lau sạch sàn nhà hoặc một số vật dụng.
Dọn dẹp đồ đạc trong nhà, toàn diện gián và côn trùng, nấm mốc trong nhà cũng giúp cơ thể ngăn ngừa xã những nguồn gốc gây hen
Ngòai một vài phương án trên người bị bệnh cần có chế độ ăn uống, luyện tập, rèn luyện khoa học để làm giảm một vài biểu hiện hen suyễn và phòng ngừa bệnh công hiệu.
=>>>> Tìm hiểu thêm: thuốc trị bệnh hen suyễn