Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  dat47th Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Nov 2013
  Bài viết
  182

  Mặc định Đối tượng bị gút nên ăn như thế nào?

  Bệnh gout là 1 dạng nhiễm trùng quanh khớp, hậu quả của lắng cặn tinh thể muối urat (monosodium urat) ở một số , mô khớp trên cơ thể.

  Ở Việt Nam trong một vài năm vừa qua vì môi trường kinh tế vững mạnh, đời sống của người dân cải thiện, bên cạnh đó hình thành một số đối tượng thấy thói quen sinh hoạt và ăn nhậu ko khoa học đã gây ra gout ngày 1 tăng.

  Một số thống kê của bệnh viện Bệnh viện chuyên về xương khớp trong 10 năm từ 1978 tới 1989, viêm khớp vì bệnh gout có tới 1,5% một số bệnh liên quan tới khớp và đứng thứ 4 trong những bệnh về khớp thường gặp.

  Bệnh gout thường xảy ra với con trai trung niên (tuổi 40 - 50) chiếm 95% và một số bệnh nhân có nguy cơ cao là dư thừa đạm, thường xuyên sử dụng kích thích, coffe, người bị bệnh thấy tiền sử người nhà bị bệnh gout... ở nữ giới thường diến ra sau thời gian mãn kinh.

  Đọc thêm: http://hoangtiendan.com.vn/

  Hiện tượng ban đầu của bệnh gout gồm thấy một hoặc rộng rãi hội chứng sau:

  - Viêm nhiễm quanh khớp: viêm cấp tính hay mãn tính.
  - Kết tủa tinh thể urat ở khớp, xương, mô phần mềm, sụn khớp gọi điện là tophi.
  - Lắng cặn tinh thể bộ phận thận gây bệnh thận bởi vì gút (viêm thận kẽ, suy thận cấp, suy thận mãn).
  - Gây tinh thể urat ở thận, trong ống niệu đạo.

  Căn nguyên bị bệnh gút

  Chỉ số acid uric tăng cao là yếu tố đặc biệt của bệnh gout. Tăng axit uric máu là hậu quả của hai quá trình gia tăng tổng hợp acid uric trong người bệnh nhân và giảm bài tiết acid uric thông qua thận. Với người bệnh gut thường thấy hài hòa cả hai công đoạn trên: vừa gia tăng lắng cặn, vừa giảm bài xuất acid uric.

  Cách thức để tập hợp acid uric là các hạt purin có nhiều trong thức ăn như: thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, thai dục, đậu đỗ, bia, cà phê, chè… Rượu là thức uống tạo thành công dụng giảm khả năng bài tiết axít uric bởi thận tác hại là tăng lactat máu bởi vì rượu.

  Axit uric được phân thành bởi vì oxy hóa rất nhiều nhân purin kiềm tạo thành adenin và guanin. Nhân purin kiềm là thành phần của axit nhân tế bào, nó tồn tại khởi thủy từ nội sinh (cơ thể) hoặc ngoại sinh (thức ăn).

  >>> nguyên nhân bệnh gout

  đối tượng bình thường trong huyết tương nồng độ axít uric: nam: 5 ± một mg/dl và nữ: 4,0 ± một mg/dl.
  Nồng độ axit trong huyết tương thay đổi theo tuổi, giới, phương pháp xét nghiệm. Tăng axit uric khi: nồng độ axit uric trong máu cao hơn giới hạn chung với nam > 7,0 mg/dl (> 420 mmol/l), chị em > 6 mg/dl (> 360 mmol/l).

  Axit uric được loại bỏ ra nước giải (2/3) và bằng đường tiêu hóa (1/3), nồng độ axít uric được đào thải vì nước đái phổ biến hay ít lệ thuộc vào cơ chế ăn có phổ biến hay ít nhân purin. nồng độ acid uric trong nước giải > 600 mg/ngày là đã hình thành bản lĩnh tất cả axít uric trong cơ thể.

  Tăng axit uric máu có nguy cơ do 3 cơ chế: tăng Đa số axit uric trong cơ thể, giảm bài xuất uric qua nước đái, ăn quá rộng rãi thức ăn bác ái purin.
  Tăng axit uric bẩm sinh: vì thiếu hụt triệt để hoặc một phần men HGPRT (Hypoxanthin-guanin-phosphoribosyl-transferasse) là 1 bệnh di lây truyền, ở thanh niên hoặc tăng hoạt tính của men PRPP (phosphoribosyl-pyrophosphat synthetase).

  Bệnh gút có dạng nguyên phát và thứ phát

  Bệnh gút dạng nguyên phát chiếm đại hầu hết một vài giả dụ, nguyên do chưa rõ, bệnh tùy theo tính cơ địa, căn hộ của mình, công đoạn tất cả purin nội sinh tăng đa dạng gây tăng axit uric.

  gut dạng thứ phát do:

  - Tăng giáng hóa purin kiềm nội sinh (phá hủy rộng rãi tế bào, tổ chức) như rất nhiều bệnh về máu (bệnh đa hồng huyết cầu, bệnh bạch huyết cầu kinh thể tủy, thiếu máu tan máu),…

  - Giảm thải axit uric vì thận: bệnh viêm nhiễm thận mạn tính, suy thận bởi bị độc.

  - bởi ăn quá rộng rãi thức ăn tồn tại có nhân purin (phủ tạng độc vật, thịt đỏ, hải sản…), uống phổ biến rượu, đây là Yếu tố gây bệnh chứ chưa hẳn là duyên do trực tiếp.

  Để chuẩn đoán sớm gout, chúng ta phải kiểm tra axit uric máu thường kỳ, rất nhiều bệnh nhân nhìn thấy tăng axit uric để tồn tại hình thức ăn và chữa trị yêu thích nhằm giảm thiểu tiến triển của bệnh và nâng cao chất lượng đời sống.

  các người có khi cao tăng axit uric và có bệnh gout: tồn tại tiền sử gia đình nhìn ra người bị bệnh gout, béo phệ, nghiện rượu và cà phê, áp dụng thuốc: lợi đi giải, aspirin, cyclosporrin.

  Cách Chữa trị bệnh gout

  Qui định chữa bệnh căn bản nhằm giảm thiểu một số duyên cớ tăng axít uric (3 cơ chế).

  điều trị bằng thuốc: theo chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa:

  - Thuốc ức chế phản ứng phân thành axit uric: thuốc ức chế men xanthin oxydase như allpopurinol (Zyloric). Thuốc chỉ buộc phải áp dụng rất nhiều đợt cấp để phòng ngừa quay lại.

  - Thuốc loại trừ axit uric bằng thận: Probenecid (benemid), Sulfinpyrason (antiran).

  - Giảm đau trong một vài đợt cấp vì colchincin.

  Điều trị bởi vì hình thức ăn thích hợp: vừa giảm Tổng hợp axit uric vừa tăng vứt bỏ axit uric vì thận. cách thức ăn bắt đầu thấy vai trò rất quan trọng trong chữa trị cơn gout cấp tính, mạn tính và bắt đầu thấy công dụng làm giảm một số cơn cấp của bệnh gout mãn tính.

  nguyên lý xây dựng cách ăn uống trong gut

  - áp dụng thức ăn ít chứa nhân purin như ngũ cốc, một số loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả. giảm thiểu thức ăn chứa phổ biến axít uric như: thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bào thai dục, đậu đỗ.

  - tốt nhất không uống rượu, bia, cà phê, chè bởi nó làm giảm bản lĩnh bài tiết axit uric bởi vì thận hậu quả là làm tăng lactat máu.
  - Duy trì cân nặng ở mức độ tối ưu, nếu người thừa cân và béo tròn không cần giảm cân quá nhanh mà bắt buộc giảm cân lỏng lẻo.
  - tăng nhanh vứt bỏ axit uric bằng thận bằng uống rộng rãi nước, không ăn thức ăn thấy vị chua (quả chua, dưa chua, cà muối...).
  - không uống: rượu, bia, cà phê, chè.
  - ko ăn uống Bí quyết (rau quả) xuất hiện vị chua bởi vì làm tăng axít máu.
  - không ăn phủ tạng động vật, nước luộc thịt, nước sườn, cá hộp, thịt hộp.
  - không ăn chế phẩm xuất hiện cacao, chocolate.
  các Dưỡng chất bắt buộc ăn:
  - Uống đủ nước: 2-2,5 lít/ngày, phải uống nước khoáng, nước rau.
  - Sữa, rau xanh, quả chín, ngũ cốc (gạo, ngô, khoai…) có thể sử dụng với tỉ lệ rộng rãi hơn phổ biến 1 chút.
  - Giảm lượng đạm trong khẩu phần: tổng lượng thịt hoặc cá… (đạm động vật, đậu đỗ khoảng 150 g/ngày.
  cần ăn đa dạng một vài căn Dưỡng chất để cho thêm một vài dưỡng chất cần phải có.
  mẹo tính rất nhiều Viên nhai tương đương như sau:
  Lượng đạm trong 100 g thịt = 180 g đậu phụ = 70 g lạc hạt = 100 g cá = 100 g tôm.
  thực đơn mẫu cho bệnh nhân mang bệnh gút cấp tính:
  Tổng năng lượng đưa vào: 1.600 kcal/ngày, cho người nặng 50 kg.
  Đạm (protein): 10% tổng năng lượng = 40 g = 160 kcal.
  Đường bột: 75% tổng năng lượng = 300 g = 1.200 kcal.
  Chất béo: 15% tổng năng lượng = 27g = 240 kcal.

  Rau quả ăn tùy ý (nhưng không ăn kiểu rau quả bắt đầu thấy vị chua - như cà muối).

  menu cho bệnh nhân gút mạn tính: như cơ chế ăn thường nhật nhưng bắt buộc chọn lựa thức ăn: hạn chế thức ăn phổ biến purin, protein ko quá một g/kg cân nặng. Như vậy, đạm động vật và đậu đỗ ko cần quá 100 g/ngày.

  Tìm hiểu thêm: Giảm acid uric máu
  Lần sửa cuối bởi dat47th, ngày 25-01-2018 lúc 10:36 AM.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •