Bạn thấy kiến hằng ngày dù nhiều hay ít? Chúng bò quanh góc tủ, cứ nơi nào có thực phẩm là nơi ý có kiến.
Vậy bạn đã biết gì về loại kiến và cách diệt kiến triệt để chưa?
1. Bí ẩn loài kiến


Kiến (tên khoa học: Formicidae) là một họ côn trùng thuộc bộ cánh màng. Các loài trong họ này có tính xã hội cao, có khả năng sống thành tập đoàn lớn có tới hàng triệu con. Nhiều tập đoàn kiến còn có thể lan tràn trên một khu vực đất rất rộng, hình thành nên các siêu tập đoàn. Các tập đoàn kiến đôi khi được coi là các siêu cơ quan vì chúng hoạt động như một thực thể duy nhất.

Kiến được tìm thấy trên tất cả các lục địa trừ Nam Cực.

Nhìn vào đây chúng ta có thể thấy, số lượng chúng quá lớn. Một tổ kiến thông thường có khoảng 100.000 con kiến nhưng tất cả chúng chỉ có một mẹ đó là kiến chúa (tập tính bầy đàn cũng gần giống với loài mối vậy).

Những con kiến mà mắt thường chúng ta thường hay nhìn thấy là kiến thợ. Công việc của chúng là chăm sóc kiến chúa, ấp trứng, chuyển trứng, nuôi kiến con, tìm kiếm thức ăn, đào đất xây dựng tổ, canh gác tổ (kiến lính)... Tất cả những con kiến thợ này đều là kiến cái nhưng chúng không thể sinh sản được vì cơ cấu giới tính của chúng chưa phát triển đầy đủ. Các con kiến trong mỗi tổ phân biệt với những con cùng loài khác tổ bằng mùi.

Kiến chúa cái sống trong phòng chúa ở giữa tổ, chuyên đẻ trứng suốt đời. Những trứng đó sau này sẽ là "thành viên" lao động của tổ.

Có thể dễ dàng nhìn thấy con kiến chúa vì kiến chúa to hơn nhiều lần so với các con kiến khác.

Hầu hết kiến đều không có cánh, khi chúng sống trong tổ trong thời gian dài và được che chở, nơi này sẽ tạo ra cánh cho chúng. Trong một khoảng thời gian ngắn mỗi năm, thường là vào những mùa ấm áp hay oi bức, kiến bay đầy trời. Đó chính là những con kiến đực và cái (đã trưởng thành, có thể sinh sản được) đang phối giống. Phối giống xong, con đực chết, cánh của những con đực rụng xuống cộng với phần cơ bắp của chúng chính là thức ăn duy trì sự sống cho con cái để sản sinh ra những con kiến thợ đầu tiên. Những con kiến thợ này đi kiếm ăn cho các con đẻ sau và cho kiến chúa.

Một số kiến thợ thành kiến bảo vệ tổ, chúng tăng trưởng rất nhanh và giúp bảo vệ tổ bằng phương pháp tiêm, cắn axit vào kẻ thù. Một số loài khác dùng răng để xua đuổi các con kiến khác khỏi tổ của mình.
Tìm hiểu các diệt Gián đức hiệu quả

Kiến ăn nhiều loại thức ăn. Một số ăn hạt giống, săn động vật khác và có cả loài ăn nấm... Nhưng hầu hết chúng thích đồ ngọt & mật của rệp vừng. Hầu hết những gì chúng làm được là do bản năng (nghĩa là chúng không phải nghĩ hay tập làm những công việc này để làm như thế nào?). Các con kiến tìm mồi ở khắp mọi nơi, đôi khi lấy của các tổ khác.
Việc di chuyển thức ăn của chúng tương đối thuận lợi do có tính tập thể cao, chúng cùng nhau rìu thức ăn về tổ thành từng đàn, theo từng hàng lối nghiêm chỉnh.

tác hại của kiến

- Kiến hay bò vào thức ăn, giường, tủ quần áo như kiến gió, kiến đen, kiến hôi người gây khó chịu. Vài loài kiến cắn rất đau như: kiến lửa đỏ và nọc của chúng có thể gây dị ứng nguy hiểm. Thấy kiến hình thành trong nhà bạn sẽ dùng đa dạng bí quyết để tiêu diệt kiến

- Nọc độc của kiến có thể gây ra tình trạng dị ứng nghiêm trọng khi bị kiến cắn.

- Kiến có thể gây tổn hại cho sức khỏe con người do kiến mang trên mình (hay trong đường tiêu hoá) những tác nhân gây bệnh như tiêu chảy, đậu mùa và rất nhiều các vi khuẩn gây bệnh khác kể cả khuẩn ngộ độc thức ăn.

- Có rất nhiều loại kiến có nọc độc nguy hiểm, các nọc độc này sẽ gây ra mẩn ngứa và có thể gây ra dị ứng nghiêm trọng đặc biệt ở một số người mẫn cảm. Đặc biệt là kiến lửa hoạt động rất mạnh và rất hung dữ, và có thể giết động vật non hoặc gây ra đau đớn và sợ hãi cho con người.

- Kiến còn gây hại rất nhiều đối với nông nghiệp nhất là trong mùa vụ mới gieo trồng giống mới …
2. Phương pháp diệt kiến hiệu quả

diệt kiến bằng phương pháp tự nhiên: Do các đặc tính của loài kiến, nên để tìm ra một phương pháp tự nhiên không quá khó khăn như sử dụng bột ngô, hạt tiêu, muối.... Tuy nhiên, cũng như các loài côn trùng khác việc dùng phương pháp tự nhiên chỉ áp dụng đối với không gian nhỏ, dọn dẹp thường xuyên nếu không công dụng sẽ phản ứng ngược. Hơn nữa hiện nay nhiều loại hóa chất được sử dụng việc việc kiến kháng lại phương pháp tự nhiên ngày càng nhiều.

chế phẩm tiêu diệt kiến dạng bả (bả diệt kiến) hiện thời khác hẳn với nhiều loại sản phẩm xịt kiến có mùi khó chịu khiến cho cơ thể của chúng ta bị sốc độc trợ thời thời. Chính vì khả năng này dùng cách diệt kiến này vừa tận gốc nên được số đông khách hàng yêu mến và sử dụng cho nhiều loại môi trường khác biệt, kể cả những nơi đông người và nhà cửa công cộng,..

Chú ý: Riêng loài kiến ba khoang không sử dụng được bả diệt kiến, diệt kiến ba khoang chỉ cần phun tồn lưu các loại chế phẩm đặc trị sử dụng tiêu diệt kiến ba khoang.
Thứ tự cách tiêu diệt kiến dùng bả diệt kiến sinh học:

Bơm 1 ít bả tiêu diệt kiến sinh học nhỏ xíu bằng hạt đậu và đặt bả chế phẩm ở bất kỳ nơi nào mà kiến thường xuyên hỗ tương, trên đường đi của chúng, ngay trước tổ, trên cây ăn quả,các góc nội trợ trong nhà, nhà bếp của nhà hàng,.. Thường xuyên được kiến thăm viếng.

Bả có tính năng dụ dỗ hiệu nghiệm quả trong bả có các loại thực phẩm trong tự nhiên có chứa nhiều protein như mật hoa, các vật phẩm thực vật (con đường và carbohydrate tậu thấy trong bả).

Kiến có tính bè phái khi ngửi thấy mùi thức uống kiến lính kêu gọi các kiến thợ khác tới kiếm mồi về nuôi tổ. Chỉ đặt bả một lúc ta thấy kiến đã ra bâu đầy và ăn và khiêng bả về tổ. Lưu ý sử dụng bả có tính năng: sau khi kiến ăn, mang bả về truyền cho những con khác trong bằng hữu làm chết từ từ .Trong khoảng đó, chúng ta sẽ tàn phá được toàn thể tổ kiến.