Bệnh viêm khớp trên heo con là một trong những nguyên nhân chính gây chết heo trước khi cai sữa. Những heo con khỏi bệnh sẽ bị dị tật và có dáng đi khập khiễng, ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, giảm hấp thu, chậm lớn, làm tăng tiêu tốn thức ăn.

Nguyên nhân gây bệnh:

Là các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể theo đường miệng, cuống rốn, vết thương khi cắt đuôi, bấm răng, bấm tai, các vết thương trên chân, da, đầu gối khi chúng chà sát trên nền chuồng cứng, thô ráp hoặc qua vết thiến. Một nguyên nhân khác là do heo con sau khi sinh không được bú sữa đầu từ heo mẹ đầy đủ, nhất là ở những heo bị mất mẹ…
BiotechVET – Bệnh viêm khớp ở heo
Triệu chứng của bệnh viêm khớp trên heo con:

Thấy chúng đi khập khiễng từ 3-4 ngày tuổi. Khớp chân sưng lên sau đó 7-15 ngày tuổi và heo có thể chết sau đó lúc 2-5 tuần tuổi. Dấu hiệu viêm có thể thấy trên mọi ổ khớp nhưng thường thấy nhất là khớp cổ chân, khớp háng và khớp bàn chân. Khi rạch ổ khớp viêm thấy trong khớp có mủ đặc, có vết máu và những chất hoại tử màu trắng.

Điều bị bệnh viêm khớp:

Có thể sử dụng các chất kháng sinh tổng hợp như BTV – Lincopec liều 1ml/10kg thể trọng… để tiêm trực tiếp vào khớp viêm và chích bắp thịt để điều trị toàn thân. Cần điều trị thật sớm ngay sau khi phát hiện ra triệu chứng viêm khớp.

Phòng bệnh viêm khớp cho heo con:

Cần vệ sinh sát trùng chuồng đẻ kỹ lưỡng. Dùng thuốc sát trùng hoặc đun sôi các dụng cụ đỡ đẻ, kềm bấm răng, cắt đuôi, thiến heo đực… Nền chuồng nuôi heo con không quá thô nhám, gồ ghề để tránh các vết trầy da cho heo con khi chúng tranh bú mẹ. Sau khi cắt cột cuống rốn cần sát trùng đầu rốn bằng cồn. Cần chăm sóc, bảo đảm cho các heo con sau khi sinh được cho bú sữa đầu đầy đủ.
BiotechVET tổng hợp
Xem thêm: Hội chứng còi cọc của heo sau cai sữa, bệnh tiêu chảy phân trắng ở heo

Nguồn: http://biotechviet.vn/benh-viem-khop...T34d0v4187.htm