Kết quả 1 đến 6 của 6
  1. #1
    tm04hn Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Oct 2011
    Bài viết
    29

    Mặc định Xin giải thích xét nghiệm hóa sinh

    Tôi bị bệnh thực bào máu, vừa rồi đi xét nghiệm máu ở Viện Truyền máu và Huyết học TW, kết quả như sau:


    WBC 11.3 nam (5 - 10 G/l)
    RBC 4,71 ( 4,2 - 5,4 T/L)
    HGB 149 (130 - 160)
    PDW 8.8 - (fl)
    MPV 8.4 - (fl)
    NEUT 7.60 + [10^0/L] 67.3 [%]
    MÔN 0.83 + [10^0/L] 7.3 [%]
    PLT 226 ( 150 - 500 G/L)

    Xét nghiệm hóa sinh có mấy chỉ số bất thường:
    Bilirubin: TP 27,6 (<17umol/l); TT: 6,9 (<4,3umol/l); GT: 20,7 (<12,7umol/l)
    Ferritin 924,4 ( 30 - 300 ).
    Trygliceride 2,7 (0.46 - 1,88)
    Cholesterol 8,2 (3,9 - 5,2)
    LDL cho 5,1 <3,4mmol/l)
    ALT (GPT) 44 <40 (dk 37C) U/l

    BS. cho toa
    Medrol 16mg 30v ngày 1/2 v (giảm 1/2 v so với trước}
    TV - Omeprazol 20mg 30v Ngày 1viên trước ăn sáng 30'
    Totcal (Calcicarbonat CholecalciFerol 750mg +100Ul) 30 v, ngày 1v
    Nifehexal 20mg 30v ngày 1 v
    Zosivas 10mg 30 ngày 1 v tối
    và 1 loại thuốc điều trị tăng men gan


    Tôi kiêng ăn mỡ đã mấy tháng nay, tôi cao 1,6m, nặng 50kg, nghĩa là thể trạng cũng tạm coi là bình thường, không mập. Bị bệnh thực bào máu từ năm 2011, giờ phải uống thuốc thường xuyên, máu 6 tháng nay đầy đủ (qua các xét nghiệm từ tháng 9 năm 2012 đến nay. Trước đó thì luôn luôn thiếu).
    Tôi thích thể dục thể thao, mấy tháng nay thấy khỏe, thường xuyên chơi bóng bàn

    Có thực tế thế này, khi tăng liều medrol (dexa) thì bilirubin giảm, nhưng chưa bao giờ giảm xuống mức bình thường. Cứ liều dexa xuống còn 0.5mg ngày thì bilirubin lại tăng [vừa rồi Biblirubin Toàn phần 59,9 (<17), Biblirubin TT 16,1 (<4.3), Biblirubin GT 43,8 (<12,7)] nên BS. tăng liều lên 16mg mới hạ xuống mức đó. Có phải là do hiện tượng thực bào còn, nhưng đã suy yếu, nên mới có tán huyết (ferritin cũng tăng theo)?

    BS. có thể giải thích tôi về xét nghiệm hóa sinh được không, cảm ơn nhiều

  2. #2
    Dr.Vani Đang Ngoại tuyến Moderator
    Ngày tham gia
    Aug 2011
    Bài viết
    11,404

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi tm04hn Xem bài viết
    Tôi bị bệnh thực bào máu, vừa rồi đi xét nghiệm máu ở Viện Truyền máu và Huyết học TW, kết quả như sau:


    WBC 11.3 nam (5 - 10 G/l)
    RBC 4,71 ( 4,2 - 5,4 T/L)
    HGB 149 (130 - 160)
    PDW 8.8 - (fl)
    MPV 8.4 - (fl)
    NEUT 7.60 + [10^0/L] 67.3 [%]
    MÔN 0.83 + [10^0/L] 7.3 [%]
    PLT 226 ( 150 - 500 G/L)

    Xét nghiệm hóa sinh có mấy chỉ số bất thường:
    Bilirubin: TP 27,6 (<17umol/l); TT: 6,9 (<4,3umol/l); GT: 20,7 (<12,7umol/l)
    Ferritin 924,4 ( 30 - 300 ).
    Trygliceride 2,7 (0.46 - 1,88)
    Cholesterol 8,2 (3,9 - 5,2)
    LDL cho 5,1 <3,4mmol/l)
    ALT (GPT) 44 <40 (dk 37C) U/l

    BS. cho toa
    Medrol 16mg 30v ngày 1/2 v (giảm 1/2 v so với trước}
    TV - Omeprazol 20mg 30v Ngày 1viên trước ăn sáng 30'
    Totcal (Calcicarbonat CholecalciFerol 750mg +100Ul) 30 v, ngày 1v
    Nifehexal 20mg 30v ngày 1 v
    Zosivas 10mg 30 ngày 1 v tối
    và 1 loại thuốc điều trị tăng men gan


    Tôi kiêng ăn mỡ đã mấy tháng nay, tôi cao 1,6m, nặng 50kg, nghĩa là thể trạng cũng tạm coi là bình thường, không mập. Bị bệnh thực bào máu từ năm 2011, giờ phải uống thuốc thường xuyên, máu 6 tháng nay đầy đủ (qua các xét nghiệm từ tháng 9 năm 2012 đến nay. Trước đó thì luôn luôn thiếu).
    Tôi thích thể dục thể thao, mấy tháng nay thấy khỏe, thường xuyên chơi bóng bàn

    Có thực tế thế này, khi tăng liều medrol (dexa) thì bilirubin giảm, nhưng chưa bao giờ giảm xuống mức bình thường. Cứ liều dexa xuống còn 0.5mg ngày thì bilirubin lại tăng [vừa rồi Biblirubin Toàn phần 59,9 (<17), Biblirubin TT 16,1 (<4.3), Biblirubin GT 43,8 (<12,7)] nên BS. tăng liều lên 16mg mới hạ xuống mức đó. Có phải là do hiện tượng thực bào còn, nhưng đã suy yếu, nên mới có tán huyết (ferritin cũng tăng theo)?

    BS. có thể giải thích tôi về xét nghiệm hóa sinh được không, cảm ơn nhiều
    Bilirubin tăng là do máu bị thực bào, rõ ràng hiện tượng đó vẫn đang diễn ra trong cơ thể bạn, và tất nhiên là nó đang giảm.
    Cố gắng tuân thủ chế độ điều trị nha bạn, chúc bạn chóng khỏe!

  3. #3
    tm04hn Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Oct 2011
    Bài viết
    29

    Mặc định Xin giải thích thêm

    Lâu quá,tôi không vài diễn đàn (Tôi bị bệnh thực bào máu)
    Tôi cũng vừa khám ở BV Truyền máu HH TW ngày 21 tháng 6 năm 2013
    Kết quả máu bình thương.
    WBC 8,58 ( 5 - 10 U/L)
    RBC 4,92 ( 4,2 - 5,4 T/L)
    PLT 286 ( 150 - 500 G/L)
    Chỉ có RDW hơi cao chút 15,1 (11,5 - 14, 5)
    Nhưng xét nghiệm hóa sinh có mấy chỉ số bất thường:
    Axit Uric 462 (180 - 420)
    Bilirubin TP 27,4 <17umol/L>
    Bilirubin TT 3,7 <4,3>
    Bilirubin GT 23,7 <12,7>
    Ferritin 651,6 <30 - 300>
    Cholesteron 6,85 <3,9 - 5,2>
    Trygliceride 1,89 <0,46 - 1,88>

    Xin hỏi BS:
    1- Axit Uric 462 cao, như vậy tôi có thể ăn kiêng nghiêm ngặt hơn mà chưa cần dùng thuôc được không? Xin nói thêm xét nghiệm hai tháng trước cũng cao 441 và 436. Tôi đã thực hiện ăn kiêng nhưng chưa nghiệm ngặt lắm, chủ yếu ăn rất ít. Còn bây giờ tôi thực hiện nghiêm ngặt, có được không hay là uống thuốc? Tôi đọc trên mạng thấy nếu không có triệu chứng gì về gút thì chưa uống, nếu trên 700 mới uống. Tôi chỉ cao vừa thôi, 462, nghĩa là cao hơn bình thường 42. Tôi nên như thế nào?
    2- Từ lúc tôi bị hội chứng thực bào, Bilirubin luôn cao. Đặc biệt Bilirubin TT chưa bao giờ xuống mức bình thường, trong lúc Bilirubin GT có 1 lần xuống mức bình thường. Tôi biết chắc như vậy, vì tôi giữ tương đối đầy đủ kết quả của những lần xét nghiệm máu. Lần này Bilirubin TT chỉ 3,7, nghĩa là ở mức bình thường? Như vậy, nó có dự báo khả năng gì không? Có phải Bilirubin GT là từ Bilirubin TT mà ra? Hay đây chỉ là sự méo mó tạm thời của máy xét nghiệm máu về chỉ số này?
    3- Riêng hai chỉ số Cholesteron 6,85 <3,9 - 5,2>
    Trygliceride 1,89 <0,46 - 1,88>[/B] cao, tôi đang tích cực tập luyện thể thao cũng như ăn kiêng nên nó mới xuống như vậy, từ Cholesteron 8,2 xét nghiệm máu tháng 4 xuống Cholesteron 7,4 xét nghiệm máu tháng 5 và nay là 6,85. Tôi cũng xin BS tư vấn giùm
    Rất cảm ơn BS.

  4. #4
    good-health Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
    Ngày tham gia
    Aug 2011
    Bài viết
    4,792

    Mặc định

    Nói chung bạn ăn uống kiêng cữ nghiêm ngặt hơn rồi khám lại xem, nếu chỉ số cao đã giảm đáng kể thì không cần dùng thuốc đâu. Còn bilirubbin thì nếu về bình thường tức là tình trạng thực bào tán huey16t của bạn ổn định rồi đấy !

  5. #5
    tm04hn Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Oct 2011
    Bài viết
    29

    Mặc định

    TÔI LÀ PHẠM HỮU BỐN, ĐÃ TỪNG VÀO DIỄN ĐÀN NHIỀU LẦN
    TÔI BỊ BỆNH THỰC BÀO MÁU NĂM 2011, ĐÃ CHỮA TRỊ Ở NHIỀU NƠI, TỪ BỆNH VIỆN ĐÀ NẴNG ĐẾN BỆNH VIỆN TW HUẾ, VIỆN TRUYỀN MÁU VÀ HUYẾT HỌC TW.
    ĐÃ HAI THÁNG QUA, LIỀU THUỐC CỦA TÔI LÀ 4MG DEXA NGÀY. CŨNG QUA HAI THÁNG NAY, XÉT NGHIỆM TÔI TỐT
    CỤ THỂ XÉT NGHIỆM MÁU :
    RBC, WBC, PLT ĐỀU ĐỦ, LẦN LƯỢT LÀ 4,37; 7,19 VÀ 221 (THÁNG 8/2013)
    RBC, WBC, PLT ĐỀU ĐỦ, LẦN LƯỢT LÀ 4,49; 6,8 VÀ 223 (THÁNG 9/2013)
    HÓA SINH:
    THÁNG 8

    Bilirubin TP 17,2 <17umol/L>
    Bilirubin TT 5,4 <4,3>
    Bilirubin GT 11.8 <12,7>
    Cholesteron 5,56 <3,9 - 5,2>
    Trygliceride 1,03 <0,46 - 1,88>

    THÁNG 9
    Bilirubin TP 18,8 <17umol/L>
    Bilirubin TT 6,1 <4,3>
    Bilirubin GT 12.7 <12,7>
    Cholesteron 5,55 <3,9 - 5,2>
    Trygliceride 1,22 <0,46 - 1,88>
    BÁC SĨ BỆNH VIỆN ĐA KHOA, KHOA HUYẾT HỌC-XƯƠNG KHỚP ĐÀ NẴNG BẢO BỆNH TÔI KHÔNG CẦN DÙNG DEXA NỮA, COI NHƯ ĐÃ ỔN, VÌ BÊNH NÀY CHỦ YẾU MÁU ĐỦ, RỒI TRYGLICERIDE ỔN LÀ COI NHƯ BỆNH ĐÃ LUI. CÒN CHỈ SỐ BILIRUBIN THẾ LÀ ĐƯỢC
    TÔI SỢ, NÊN MẤY NGÀY ĐẦU ĐÃ LÉN DÙNG LIỀU 0.5MG (ĐƯỢC 5 NGÀY). GIỜ TÔI KHÔNG DÙNG NỮA, KHÔNG BIẾT XÉT NGHIỆM HÓA SINH SẮP ĐẾN CÓ CÒN TỐT KHÔNG?

  6. #6
    Bs.ThienHuong Đang Ngoại tuyến Moderator
    Ngày tham gia
    Jun 2011
    Bài viết
    30,401

    Mặc định

    Uống thuốc nhiều sẽ không tốt, sẽ có các tác dụng có hại hơn là có lợi nên nếu bs có chỉ định ngưng thì bạn nên ngưng, không nên tiếp tục dùng nữa !

 

 

Các Chủ đề tương tự

  1. Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 04-01-2013, 11:32 AM

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •