Hiện nay tại các bệnh viện hay các cơ sở y tế, việc bệnh nhân phải chờ đợi kéo dài mới có được kết quả xét nghiệm đang góp phần làm gia tăng tình trạng quá tải. Tuy nhiên giải pháp nào cho vấn đề này là không đơn giản.

Phòng xét nghiệm trung tâm – chuẩn nhưng lâu

Với độ chính xác cao và đáp ứng được những kĩ thuật phức tạp trong việc làm xét nghiệm, phòng xét nghiệm trung tâm vẫn là lựa chọn đầu tiên tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Lấy ví dụ về điều này, PGS.TS Hoàng Thị Bích Ngọc chỉ rõ: Ví dụ ở bệnh viện Bạch Mai với lượng bệnh nhân đông thì phòng xét nghiệm trung tâm sẽ giải quyết được 200 mặt hàng xét nghiệm và có những mặt hàng không cần nhanh nhưng phải độ chính xác cao và kĩ thuật thực hiện là tương đối khó như xét nghiệm về tuyến giáp T3, T4 .Tuy nhiên vì phải mất thời gian chờ đợi mới có được kết quả mà những bệnh nhân cấp cứu cần phải tiến hành nhanh để đưa ra kết luận nên đôi khi phòng xét nghiệm trung tâm không làm thỏa mãn điều này.

Tìm giải pháp rút ngắn thời gian chờ kết quả xét nghiệm


PGS, TS Hoàng Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi ra mắt sản phẩm máy xét nghiệm nhanh tại chỗ của Samsung.

“Đối với những bệnh nhân cấp bách cần phải có kết quả xét nghiệm nhanh nhưng vì các thao tác từ việc lấy mẫu xét nghiệm sau đó đưa về phòng xét nghiệm trung tâm, ở đây nhân viên y tế sẽ tiến hành các bước phân tích sau đó đưa ra kết luận nên nhanh nhất cũng phải mất đến 20 phút. Với một số những ca nguy hiểm thì thời gian chỉ cần trong tích tắc bệnh nhân đã có thể tử vong vì thế trong trường hợp này việc xét nghiệm ở phòng xét nghiệm trung tâm lại không phải là lựa chọn tối ưu”, PGS.TS Hoàng Thị Bích Ngọc, chủ tịch hội hóa sinh Việt Nam cho biết tại hội thảo giới thiệu Hệ thống xét nghiệm nhanh tại chỗ của Samsung mới đây.
Máy xét nghiệm tại chỗ - Nhanh nhưng không đạt độ chính xác 100%

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của các phòng xét nghiệm trung tâm ở các bệnh viện bởi chi phí rẻ và độ chính xác cao, tuy nhiên với các ca cấp bách cần tiến hành xét nghiệm ngay trên xe cứu thương hay những người bệnh không thể đến được bệnh viện làm xét nghiệm; ngoài ra, máy móc dùng trong các phòng xét nghiệm trung tâm thường có kích thước lớn, cồng kềnh (vào khoảng 1 tấn hoặc hơn 1 tấn) mà điều kiện ở các phòng khám tư không đảm bảo. Thêm nữa với những người bệnh ở quá xa bệnh viện hay những vùng địa hình hiểm trở không thể mang máy móc được đến nơi…. thì việc sử dụng biện pháp xét nghiệm nhanh tại chỗ lại là giải pháp thích hợp.


Chiếc máy với thiết kế nhỏ gọn, tiện cho việc sử dụng trong một số trường hợp nhất định.

Hiện tại ngành y tế đã áp dụng một số loại máy xét nghiệm nhanh tại chỗ như định lượng Glucozo và HbA1C hay các xét nghiệm khí máu ở các phòng hồi sức cấp cứu. Và với hệ thống xét nghiệm nhanh tại chỗ PT 10 của Samsung mới được ra mắt mới đây, các chuyên viên có thể làm tất cả các xét nghiệm hóa sinh, theo dõi các chức năng gan, thận, tim mạch với 22 chỉ số hóa khác nhau với thời gian thao tác chỉ mất 7 phút để có 14 thông số khác nhau với độ chính xác lên tới 95%. Hơn thế, máy có tính lưu động cao do kích thước nhỏ gọn, chỉ nặng 2,5kg.

Ví dụ, nếu làm xét nghiệm cho người bệnh gan thông thường tại phòng xét nghiệm trung tâm thì cần từ 1-2 ngày để trả kết quả nhưng với những trường hợp sản giật AST, thì chỉ cần 7 phút sẽ có kết quả xét nghiệm enzym đánh giá chức năng gan, giúp bác sĩ có thể can thiệp kịp thời cho bệnh nhân.

Nhân Hà
nguồn dantri.com.vn
BACSI.com