Những đứa trẻ có nguy cơ tăng cholesterol cao nên được kiểm tra thành phần cholesterol của chúng nếu như có cha hoặc mẹ có nồng độ cholesterol máu cao từ 240 mg/dl trở lên, béo phì, và hút thuốc.


Trẻ em với nồng độ cholesterol toàn phần ở mức cho phép tức nhỏ hơn 170 mg/dl nên được kiểm tra lại trong vòng 5 năm.

Ở nồng độ 170-199 mg/dl, trẻ nên được kiểm tra lại và lấy giá trị trung bình của hai lần kiểm tra. Nếu giá trị trung bình lớn hơn 170 mg/dl hoặc nếu giá trị ban đầu lớn hơn 200 mg/dl, nên thực hiện phân tích lipoprotein lúc đói 12 giờ, bao gồm nồng độ triglyceride, HDL, và cholesterol toàn phần. Nồng độ LDL có thể được tính bằng cách trừ cholesterol toàn phần cho HDL.

Việc kiểm tra nên được thực hiện ở những đứa trẻ có cha, mẹ hoặc ông bà đã từng bị xơ vữa động mạch vành, hay nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, bệnh mạch máu ngoại biên, bệnh mạch máu não (đột quỵ), hoặc chết đột ngột do tim khi chưa được 55 tuổi. Thay vì lấy cholesterol toàn phần, trong trường hợp này, đứa trẻ nên được phân tích lipoprotein lúc đói 12 giờ. Bởi vì kết quả của sự phân tích lipoprotein có thể thay đổi nên tất cả những đứa trẻ nên được lặp lại sự phân tích này và lấy kết quả trung bình.

Trẻ em có nồng độ LDL cholesterol ở mức cho phép (nhỏ hơn 110 mg/dl) nên được kiểm tra lại trong 5 năm. Nếu giá trị trung bình của LDL cholesterol sát giới hạn, 110-129 mg/dl, nên làm giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành (hút thuốc, thừa cân, không hoạt động, cao huyết áp), thực hiện chế độ ăn bước 1 của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ và được kiểm tra lại trong vòng 1 năm. Nồng độ cao LDL cholesterol, lớn hơn hoặc bằng 130 mg/dl, đòi hỏi sự đánh giá ở mức xa hơn, bao gồm việc kiểm tra các thành viên trong gia đình, ước lượng nguyên nhân thứ phát của cholesterol cao, những rối loạn từ phía gia đình và sự can thiệp lâm sàng nên được bắt đầu, có thể bao gồm liệu pháp điều trị bằng thuốc nếu liệu pháp dùng chế độ ăn bị thất bại.

Việc hướng dẫn công thức dinh dưỡng là ý tưởng tuyệt vời khi trẻ có nồng độ cholesterol cao. Nếu bạn hạn chế chất béo và năng lượng quá nhiều, điều đó có thể làm cản trở sự sinh trưởng và phát triển của trẻ.

BACSI.com