Xin hỏi AloBacsi, có thể phát hiện amip ăn não bằng điện não hay xét nghiệm máu thông thường không?

Chào AloBacsi,

Cho đến nay, nước ta đã có 2 trường hợp tử vong được xác định là do "amip ăn não người". Xin hỏi, có thể phát hiện amip ăn não bằng điện não hay xét nghiệm máu thông thường không? Cần làm những xét nghiệm gì hay làm thế nào để phát hiện sớm bệnh amip ăn não? - (Thái Nghiên - Bình Định)Trả lời:

Chào bạn Thái Nghiên,

Rất thông cảm với sự lo lắng của bạn. Tuy nhiên, con amíp này hiếm gặp, nguy cơ lây nhiễm thấp, không lây từ người sang người và không phải ai tiếp xúc với nó cũng bị bệnh.

Bên cạnh đó, biểu hiện của bệnh gần giống với các bệnh viêm não - màng não khác do vi khuẩn gây ra. Bệnh diễn tiến nhanh, vì vậy các kết quả xét nghiệm thường là phải chọc dịch não tủy, PCR, các xét nghiệm thường qui để loại trừ.

Thông thường các xét nghiệm này phải có chỉ định của BS chứ không phải mới có triệu chứng nghi ngờ, mơ hồ là làm ngay. Đo điện não không đặc hiệu cho bệnh lý này. Còn xét nghiệm máu thông thường nếu có thay đổi cũng gặp trong nhiều bệnh lý khác nên cũng không đặc hiệu.

Cách tốt nhất vẫn là khám và nhập viện khi có các triệu chứng bất thường của bệnh lý não - màng não để theo dõi và phát hiện kịp thời.

Thân mến!

BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy

​BACSI.com ​(Theo Alobacsi)