Kết quả 1 đến 4 của 4
Like Tree1Likes
  • 1 Post By Dr.Vani

Chủ đề: Cho em hỏi ạ

  1. #1
    nth_hoamattroi Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Nov 2011
    Bài viết
    4

    Mặc định Cho em hỏi ạ

    CHo em hỏi một vài xét nghiệm sau để chuẩn đoán bệnh gì? Những xét nghiệm này có phải liên quan tới các bệnh kháng thể?

    Anti- RNP
    Anti- Cardiolipin
    Anti- Glycoprotein

    Em cám ơn ạ

  2. #2
    Dr.Vani Đang Ngoại tuyến Moderator
    Ngày tham gia
    Aug 2011
    Bài viết
    11,404

    Mặc định

    Xét nghiệm kháng thể kháng cardiolipin IgM và IgG có thể được chỉ định trong các trường hợp nghi ngờ bệnh nhân có hội chứng kháng phosholipid hoặc bệnh lý sau:

    - Bệnh lupus ban đỏ hệ thống (systemic lupus erythematosus: SLE)

    - Chứng huyết khối động mạch và tĩnh mạch (arterial and venous thrombosis)

    -Chứng giảm tiểu cầu (thrombocytopenia)

    -Nhồi máu cơ tim , thiếu máu cục bộ cơ tim

    - Chứng thiếu máu cục bộ não

    - Sảy thai lặp lại

    - Thai chết lưu
    -Các biến chứng thần kinh như chứng múa giật (chorea) , nhồi máu não (cerebral infarction, xuất huyết não (cerebral hemorrhage),...
    Anti β2-Glycoprotein 1 Được dùng để giúp đỡ trong việc đánh giá về nguy cơ chứng huyết khối ở bệnh nhân mắc bệnh tự miễn kết hợp với chứng rối loạn kể đến như: hội chứng tiền anti-photpholipid và kế đến là bệnh lupus ban đỏ hệ thống.
    Anti- RNP: là một dạng kháng thể kháng RNP thường dùng trong chẩn đoán các bệnh tự miễn như lupus.
    Các kháng thể trên liên quan đến việc tìm kiếm bằng chứng của 1 bệnh tự miễn.
    nth_hoamattroi likes this.

  3. #3
    nth_hoamattroi Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Nov 2011
    Bài viết
    4

    Mặc định

    Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ. Hôm qua em vừa lấy kết quả xét nghiệm, xin bác sĩ chuẩn đoán giúp em. Em đúng bị lupus không và với kết quả xét nghiệm thế này thì tình trạng bệnh của em ở mức độ thế nào?

    Về mặt lý tính thì ngoài việc người mệt mỏi và thỉnh thoảng có sốt nhẹ thì không có biểu hiện gì khác.
    1. ANA-Screen: Dương tính
    2. Ds- DNA: Dương tính
    3. Anti RNP: Dương tính
    4. MPO- ANCA (pANCA) : ÂM tính
    5. PR3-cANCA: Âm tính
    6. Anti-Beta 2 Glycoprotein: ÂM tính
    7. Anti- Cardiolipin: Âm tính

    Kết quả sinh hoá:

    1.Ure= 3.7 (Bình thường: 1.7-8.3)
    2. Glucose= 5.3 ( 4.1-6.7)
    3. Acid Uric= 408 ( 143-399)
    4. Calcion= 0.86 ( 1.17-1.29)
    5. ASAT(GOT)= 24 (<31)
    6. ALAT (GPT)= 20 (<31)

    Nước tiểu:
    1. LEU= 25 cell/ul (bình thường là âm tính)
    2. PRO= NEU
    3. SG= 1.012 (Bình thường : 1.003-1.030)
    4. GLU= NORM
    5. NIT= NEG
    6. PH= 7
    7. KET= NEG

    8. UBG= NORM
    9. ERY= NEG
    10. BIL= NEG

    Máu lắng:

    1h= 22mm (BÌnh thường 0-10)
    2h= 45 ( 0-20)

    Huyết học: Trừ những chỉ số sau còn tất cả bình thường:

    PLT= 143 (150-450 g/l)
    NEUT %= 33.8 (44-75)
    MONO%= 15.6 (0-8)
    LYM %= 48.6 (25-45)
    MONO #= 0.86 (0-0.8)
    LYM# = 2.69 (1-4.5)

  4. #4
    bsvuive Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
    Ngày tham gia
    Aug 2011
    Bài viết
    3,480

    Mặc định

    Vì bạn chưa nói rõ tất cả triệu chứng, chưa được khám cụ thể nên chưa xác định chính xác, tuy nhiên, bạn cũng có thể nghĩ là mắc bệnh lupus đấy. Bạn tham khảo thêm bài viết dưới đây !

    Chẩn đoán bệnh lupus là một chẩn đoán lâm sàng dựa vào các triệu chứng quan sát được. Các xét nghiệm chỉ cung cấp một phần thông tin trong toàn bộ bức tranh lớn. Hội Thấp Khớp Hoa Kỳ đã đưa ra 11 tiêu chuẩn để chẩn đoán. Để được chẩn đoán là bị lupus, bệnh nhân cần phải có trên 4 triệu chứng trong số các triệu chứng sau:

    Nổi hồng ban có dạng hình cánh bướm ở hai bên má, phía dưới 2 mắt. Nó có thể phẳng hoặc nổi gồ lên.
    Ban hình đĩa: là những mảng màu đỏ, nổi gồ lên kèm theo nổi vảy ở phần da phủ phía trên. Có một nhóm nhỏ bệnh nhân chỉ xuất hiện ban đĩa lupus trên da và không bị lupus ban đỏ hệ thống.. Tất cả các bệnh nhân có ban đĩa lupus nên được tầm soát để tìm các biểu hiện hệ thống khác.
    Nhạy cảm với ánh sáng: nổi ban do phản ứng với ánh sáng mặt trời. Không nên nhầm lẫn dạng ban này với rôm, sảy (thường mọc ở những nếp gấp trên cơ thể như nách, bẹn, cổ hoặc những vùng ẩm ướt trên cơ thể khi tiếp xúc với nhiệt...).
    Loét ở miệng: những vết loét không đau ở vùng mũi hoặc miệng cũng cần được bác sĩ khám và ghi nhận.
    Viêm khớp: Viêm khớp do lupus thường không gây biến dạng khớp. Thường có thể sưng khớp và ấn đau.
    Viêm thanh mạc: là tình trạng viêm của các túi hoặc màng bao bọc phổi, tim và lát khoang ổ bụng. Tình trạng viêm của các mô này cũng có thể gây sự khó chịu rất nặng nề ở những vùng bị ảnh hưởng.
    Bệnh thận: Tiểu đạm hoặc soi nước tiểu dưới kính hiển vi cho thấy những bằng chứng về tình trạng tổn thương cầu thận
    Những rối loạn về thần kinh: Biểu hiện bằng triệu chứng co giật hoặc tình trạng rối loạn tâm thần nguyên phát.
    Rối loạn về máu: giảm số lượng các thành phần trong máu (tiểu hồng cầu, bạch cầu) cũng có thể xảy ra.
    Bệnh lý miễn dịch: để xác định chính xác cần phải thực hiện những xét nghiệm chuyên biệt để tìm những marker của bệnh Lupus. Những marker này bao gồm: kháng thể kháng DNA, các protein nhân (Sm) hoặc các phospholipids (có thể dương tình giả ở bệnh giang mai). Những kháng thể này xuất hiện trong máu có thể chống lại những mô lành của cơ thể vì vậy lupus còn được gọi là bệnh tự miễn.
    Những kháng thể kháng nhân (ANA - antinuclear antibody): Là marker thường gặp trong máu ở các bệnh tự miễn. ANA tăng lên trong máu theo tuổi chính vì vậy độ chính xác của chúng giảm đi ở những bệnh nhân lớn tuổi. Xét nghiệm ANA rất có giá trị khi âm tính, đây là yếu tố cơ bản để loại bỏ chẩn đoán bệnh lupus ban đỏ do có khoảng trên 98% bệnh nhân lupus cho kết quả xét nghiệm ANA dương tính

 

 

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •