5 xét nghiệm đơn giản để cứu một đời ngườiCàng lớn tuổi, sức khỏe của con người càng có nhiều vấn đề. Tuy nhiên, người ta vẫn có thể phát hiện sớm một số bất thường bằng cách tự theo dõi sức khỏe và chủ động thực hiện những xét nghiệm cần thiết


ĐO ĐIỆN TIM VÀ XÉT NGHIỆM MỠ TRONG MÁU

TS-BS Trương Quang Bình, Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện (BV) Đại học y dược TPHCM, cho biết điện tâm đồ là xét nghiệm cơ bản nhất trong tim mạch giúp phát hiện những bất thường về tim như dày tâm thất, thiếu máu cơ tim, đặc biệt là trường hợp “thiếu máu cơ tim im lặng” chưa có dấu hiệu nặng ngực, tức ngực. Song song đó, TS Bình cũng khuyên nên xét nghiệm mỡ toàn phần trong máu để phát hiện sớm hoặc phòng ngừa những rối loạn chuyển hóa mỡ vì tình trạng này dễ dẫn đến bệnh mạch vành. Người từ 50 tuổi nên làm mỗi năm một lần. Hai xét nghiệm này đơn giản, dễ làm, nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ tim mạch về kết quả điện tâm đồ.
PHẾT TẾ BÀO ÂM ĐẠO


Theo GS Nguyễn Chấn Hùng, Gíam đốc bệnh viện ung bướu TPHCM, biện pháp này nên làm hằng năm trong khi khám phụ khoa cho những phụ nữ trên 30 tuổi đã lập gia đình để phát hiện tình trạng tiền ung thư cổ tử cung. Kỹ thuật đơn giản, thực hiện dễ dàng ở những BV hoặc trung tâm sản khoa. Nếu phát hiện ung thư giai đoạn sớm, việc điều trị đúng mức cho kết quả lành bệnh 100%. Thời gian qua, người ta nói nhiều đến triển vọng ngừa ung thư cổ tử cung bằng vắc-xin, nhưng phết tế bào âm đạo cũng là một cách ngừa bệnh hữu hiệu mà rẻ tiền.

SIÊU ÂM ĐỊNH LƯỢNG XƠ GAN


Hiện tại, Trung tâm Y khoa MEDIC TPHCM là nơi duy nhất ở Đông Nam Á thực hiện kỹ thuật này. BS Phan Thanh Hải, Giám đốc Medic, cho biết phương pháp mới ra đời trên thế giới 2 năm nay, thay cho cách sinh thiết gan, thường làm bệnh nhân đau đớn và một số trường hợp còn dẫn đến xuất huyết, thậm chí tử vong. Trong phương pháp siêu âm định lượng xơ gan (fibroscan), máy sẽ phát ra sóng siêu âm để khảo sát mô gan từ bên ngoài cơ thể, không gây đau đớn, nhanh chóng và cho biết tình trạng của gan đang ở giai đoạn nào: nếu xơ ít, việc điều trị tốt sẽ giúp gan phục hồi bình thường; còn xơ quá nặng, gan khó phục hồi. Bác sĩ Hải cho biết những người từng bị viêm gan siêu vi A, B, C, người nghiện rượu, gan nhiễm mỡ, phải uống nhiều thuốc có thể dẫn đến ngộ độc gan... thì nên kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần. Xơ gan không điều trị dễ chuyển sang ung thư gan.

ĐO HÔ HẤP KÝ


THS-BS Lê Khắc Bảo, khoa Hô hấp BV Đại học Y dược , cho biết hô hấp ký quan trọng trong chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) như đo huyết áp để chẩn đoán cao huyết áp. COPD thường gặp ở người hút thuốc, ngoài ra còn gặp ở người hít bụi và hóa chất nghề nghiệp nhiều trong một thời gian dài hay do ô nhiễm không khí. Vì thế những người có nguy cơ trên, kèm theo triệu chứng ho dai dẳng, tiết đàm mãn tính, khó thở, viêm phế quản cấp tái đi tái lại nên đo hô hấp ký. Tại TPHCM, có khá nhiều BV hoặc trung tâm trang bị máy đo hô hấp ký, nếu phát hiện COPD sớm, điều trị rất dễ dàng.

SIÊU ÂM ĐỘNG MẠCH CẢNH

Dù chưa có khảo sát chính thức nhưng theo đánh giá của nhiều nhà chuyên môn, do lối sống thụ động và ăn uống thiếu kiểm soát (nhiều chất béo, ít chất xơ... ), hút thuốc lá, tiểu đường... ngày càng tăng trong cộng đồng, nên tình trạng hẹp động mạch cảnh hiện nay khá cao. Cách đơn giản để phát hiện sớm tình trạng hẹp động mạch cảnh là siêu âm động mạch. PGS-TS Võ Thành Nhân, Trưởng Khoa Tim mạch học can thiệp BV Chợ Rẫy TPHCM, khuyên những người nam trên 55 tuổi hoặc nữ trên 65 tuổi có dấu hiệu nghi ngờ như tê một bên mặt, lú lẫn thoáng qua, rối loạn nhìn, đi lại khó khăn... nên siêu âm động mạch cảnh. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tai biến mạch máu não. Trường hợp thiếu máu não kéo dài không điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể hôn mê và tử vong.

Chuyên gia Pháp điều trị hẹp động mạch cảnh

Sau chuyến thăm ngắn ngủi hồi tuần qua để hỗ trợ BV Chợ Rẫy, GS Michel Henry, chuyên gia về tim mạch học can thiệp của Pháp, cho biết sẽ trở lại vào tháng 9 để phối hợp với các đồng nghiệp VN điều trị các trường hợp hẹp động mạch cảnh bằng đặt stent, kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay để ngăn ngừa tình trạng tai biến mạch máu não. Theo thông báo của Khoa Tim mạch học can thiệp BV Chợ Rẫy, bệnh nhân nào từng siêu âm có kết quả hẹp động mạch cảnh hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, có thể đến đăng ký khám tại khoa. Nếu có bệnh, sẽ được xếp lịch điều trị.


Nguồn tin : PHAN SƠN