I. LƯU Ý KHI KIỂM TRA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

Trước hết phải kiểm tra nhiệt độ vùng da xung quanh hậu môn nhằm tham khảo đặc tính đàn hồi. Trong trường hợp bị bệnh trĩ, nếu hậu môn mọc mụn thì vùng tiếp xúc xung quanh bị sưng tấy, nóng rát, chỗ đau sẽ lan dần ra, nếu như là bị rò hậu môn thì có khả năng tiếp xúc và cứng thường không, vị trí ngoài cửa hậu môn thế nào, độ to, sâu ra sao …

Việc kiểm tra trực tràng có ý nghĩa quan trọng trong chuẩn đoán bệnh. Thông qua việc kiểm tra trực tràng, chúng ta có thể sớm phát hiện thời kỳ đầu mắc bệnh liên quan tới trực tràng hậu môn. Theo điều tra, khoảng 80% ung thư trực tràng dược phát hiện thông qua việc kiểm tra trực tràng hậu môn. Cho nên , về mặt lâm sàng Các người kiểm tra lần đầu và cả Các người có dấu hiệu mắc bệnh đều nên kiểm tra trực tràng, nhằm tránh kéo dài năng lực phẫu thuật và sớm chuẩn đoán tình hình nghiêm trọng của bệnh ung thư trực tràng.


II. BIỆN PHÁP KIỂM TRA TRỰC TRÀNG

Phương pháp kiểm tra trực tràng: người bệnh nằm bằng tư thế nghiêng trái bằng cảm giác thoải mái, nhằm lộ ra phần hậu môn, bác sỹ dùn ngón trỏ phải đã đeo bao tay hoặc găng tay, đắp một lớp dầu bôi trơn, nhẹ nhàng đưa vào hậu môn và thực hành chuẩn đoán:

- Kiểm tra lỗ hậu môn và đoạn cuối trực tràng có thay đổi bất hay hay không, ví dụ phần da cứng, đầu nút phình to, thành khối cứng, hẹp, cơ vòng hậu môn thu hẹp lại; ở nữ giới có thể kiểm tra cả u cổ tử cung, hai bên có thể sờ thấy sương chậu, chỗ lõm trực tràng, thành bên xương chậu và phía sau có thể sờ thấy xương với , xương cụt.

- Kiểm tra lỗ hậu môn, cơ vòng trực tràng. Cơ vòng này do cạnh trên của cơ vòng hậu môn trong, ngoài và xương mu đầu dưới trực tràng cấu tạo thành, nằm ở xung quanh giao điểm của lỗ hậu môn và trực tràng. Cơ vòng hậu môn trong, ngoài có hình khuyên và cơ ở phần xương mu trực tràng nằm ở phía sau và hai bên hậu môn. Khi kiểm tra có thể sờ thấy lỗ hậu môn ở phía sau và hai bên, nhưng phần phía trước lỗ hậu môn thì không dễ sờ thấy.

- Kiểm tra thành trước và sau lỗ hậu môn, trực tràng và xung quanh xem người bệnh có cảm nhận đau không, nhịp rung, độ đàn hồi và độ hẹp của phần da, nhưng phải Lưu ý đến mức độ đàn hồi, độ cứng, tính năng hoạt động và độ hẹp của phần da, nhưng phải Lưu ý đến mức độ đàn hồi, độ cứng, tính năng hoạt động và độ hẹp. Đối cùng phần da bị phù thũng có thể thay đổi tư thế kiểm tra, bộ phận ngực của bệnh nhân chạm đầu gối hoặc đầu gối duỗi thẳng, khiến khối u sưng chuyển xuống , có thể ấn tới vị trí phù thũng đẻ chuẩn đoán đó có phải là bệnh ung thư trực tràng hay không.

Kiểm tra trực tràng có thể phát hiện Một vài bệnh thường gặp ở hậu môn trực tràng:

- Ung thư trực tràng: trên thành ruột có thể thấy Những khối nhỏ, cứng, có độ cao thấp khác nhau , không hoạt động, khu vực lan rộng. Những khối u này bị viêm nhiễm, có mủ và máu tiết ra hoặc bị sa ra ngoài.

Sa trực tràng: có thể sờ thấy một cục thịt mềm, có thể day đi day lại được, kích thước to nhỏ không nhất định, thành bên rõ ràng, trên khối thịt lồi bị viêm nhiễm có dịch máu.

- Trĩ nội: bình hay , búi trĩ nội mềm và không dễ sờ thấy. Nhưng nếu như do động mạch bị tắc thì búi trĩ là một khối cứng, trơn, nhẵn, khi sờ có cảm giác đau.

Rò hậu môn: có thể sờ thấy một cục thịt sa ra ngoài, có hình răng cưa, ở phía trên có khối kết cứng nhỏ.

Trực tràng hậu môn sưng tấy có mủ, lỗ hậu môn trực tràng sưng tấy thâm lại, ấn vào phía trong trực tràng sưng tấy thâm lại, ấn vào phía trong trực tràng có cảm giác sưng đau.

Thao tác kiểm tra trực tràng:

- Ngón tay trỏ đưa vào trong.

- Ấn theo hình vòng tròn.

- Khi cần thiết có thể ngồi xổm để kiểm tra.

Lưu ý màu sắc và tính chất của dịch huyết thanh trên Các khối thịt.

Chia sẻ bí quyết đông y điều trị bệnh trĩ http://chua-benh-tri.com/chua-benh-t...ng-an-tri-nam/