Thận ứ nước là một trong những bệnh lý không quá nghiêm trọng về thận. Bệnh phát sinh do những tổn thương và dẫn đến tình trạng ứ nước, phù nề ở thận. Y học chia thận ứ nước ra làm 4 mức độ là: thận ứ nước độ 1, thận ứ nước độ 2, thận ứ nước độ 3 và thận ứ nước độ 4. Mỗi mức độ lại có mức độ ảnh hưởng đến cơ thể khác nhau, cụ thể là:

  • Thận ứ nước độ 1: Đây là mức độ nhẹ nhất trong 4 mức độ thận ứ nước kể trên. Ở giai đoạn này, thận chỉ mất đi 1/5 khả năng hoạt động, không gây quá nhiều hậu quả về sức khỏe cho người mắc. Khi thận ứ nước ở giai đoạn 1, các biểu hiện thường không rõ ràng nên người bệnh thường chủ quan và không chú ý.
  • Thận ứ nước độ 2: Đây là mức độ tiếp theo của thận ứ nước giai đoạn đầu. Thận ứ nước độ 2 vẫn được coi là giai đoạn nhẹ, tuy nhiên mức độ ứ nước và tổn thương tế bào thận đã tăng lên đáng kể so với giai đoạn đầu tiên. Ở giai đoạn này việc sử dụng thuốc để chữa trị vẫn mang lại hiệu quả như mong muốn.
  • Thận ứ nước độ 3: Thận ứ nước độ 3 đã được coi là thận ứ nước nặng, khả năng hoạt động của thận chỉ còn lại khoảng 1 nửa so với trước kia nên sẽ mang lại những rắc rối vô cùng to lớn cho người bệnh. Ở giai đoạn này các biểu hiện đã được hiện ra khá rõ nên người bệnh cần đi khám ngay để có phương án điều trị kịp thời. Thời gian để bệnh chuyển nặng sang giai đoạn tiếp theo là khá ngắn nên người bệnh cần đặc biệt lưu ý.
  • Thận ứ nước độ 4: Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất của thận ứ nước, lúc này chức năng của thận chỉ duy trì ở mức từ 10 đến 15% so với ban đầu. Khi bệnh đã đến giai đoạn này các bác sĩ thường phải tiến hành phẫu thuật để trị bệnh. Tuy y học hiện nay đã có những các đối phó vô cùng hiệu quả với căn bệnh này nhưng người bệnh cũng cần lưu ý để phát hiện sớm bệnh để việc chữa trị trở nên hiệu quả hơn.

Tùy thuộc vào mức độ bị bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra pháp đồ điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Ở giai đoạn 1 và 2, người bệnh có thể sử dụng thuốc Tây cũng như các phương thuốc cổ truyền để khống chế và trị bệnh, tuy nhiên sang các giai đoạn tiếp theo, tốt hơn hết là bạn nên nhờ đến sự can thiệp của y học hiện đại để việc trị bệnh trở nên dứt điểm và hiệu quả hơn nhé.