Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh
Tắm cho trẻ sơ sinh không hề đơn giản, nhiều người phải thuê y tá tắm cho trẻ sơ sinh.
Video này hướng dẫn cách tắm cho bé sơ sinh với những thao tác đơn giản dễ thực hiện.

Tắm cho trẻ sơ sinh - những điều cần chú ý
Trẻ sơ sinh có làn da đặc biệt nhạy cảm và mỏng manh, rất dễ bị vi khuẩn tấn công, dễ mẫn cảm với các loại xà bông, các chất làm sạch không thích hợp.

Trẻ sơ sinh có diện tích da rộng (một cách tương đối), lớp mỡ dưới da mỏng. Vì vậy trẻ rất dễ bị cảm lạnh, mất nhiệt (đặc biệt vào mùa đông có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng).

Tắm cho trẻ sơ sinh là một phần không thể thiếu được trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ vào những ngày tháng đầu đời.
Các bà mẹ cần nhớ rằng việc tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ đạt được:
Giảm thiểu nhiễm khuẩn qua da.
Không làm cho bé bị mất nhiệt.
Làm cho trẻ thaỏi mái, ngủ ngon và ngoan hơn.
Kỹ thuật tắm cho trẻ sơ sinh:
Rửa mặt: thực hiện đầu tiên (lưu ý lau mắt bằng khăn riêng, lau mắt từ trong ra ngoài)

- Gội đầu: lưu ý ngay khô đầu ngay sau khi gội sạch, tránh để nước vào tai bé.

- Tắm thân người: thao tác nhanh để tránh mất nhiệt, đặc biệt chú ý những vùng nếp gấp như cổ, nách, háng phải dùng khăn lau rửa cẩn thận hơn. Nếu đặt trẻ ở tư thế úp sẽ làm trẻ bớt sợ hãi và khóc.

- Sau khi tắm xong: đặt trẻ vào một khăn to, dài để sẵn, lau khô toàn thân rồi chuyển ngay sang một cái khăn khô khác. Nếu trời rất lạnh, chưa cần mặc quần áo và vệ sinh rốn ngay (nếu rốn còn chưa rụng), mẹ có thể ôm bé vào lòng và cho bé bú, người bé sẽ ấm lên nhanh chóng.
Người ta nhận thấy việc tắm cho trẻ sơ sinh so với lau rửa từng phần không những không làm mất nhiệt của trẻ nhiều hơn mà còn làm cho trẻ cảm thấy thoải mái hơn.