Khi thấy một nốt sắc tố có màu, có hình dạng không đều, thường kèm hồng ban và có bờ không rõ thì nên đi khám chuyên để phẫu thuật lấy rộng, tránh di căn.

Bà Nguyễn Thị M. (50 tuổi ở Bắc Giang) cách đây mấy tháng tự nhiên thấy xuất hiện một nốt màu đen ở bàn chân, dễ chảy máu. Nghĩ đó chỉ là nốt chai sùi hay gai đâm, bà đã tự bóp nặn rồi mua thuốc để rắc.

Vết thương không lành mà ngày càng lan rộng, bà đến bệnh viện huyện mổ khoét vết loét. Gần 1 tháng sau, bà xuất hiện hạch bẹn và to nhanh như quả trứng gà, dùng các thuốc kháng sinh không đỡ. Đi khám ở Bệnh viện T.Ư bà được bác sĩ chẩn đoán ung thư hắc tố, di căn hạch bẹn.

Lời bàn: Người dân cần cảnh giác với những nốt mọc bất thường trên cơ thể khi có thay đổi màu sắc, dễ loét và chảy máu vì có thể là u hắc tố. Khi u hắc tố còn ở thượng bì thì không có tiềm năng ác tính như di căn.

Tuy nhiên, khi bướu đã xâm nhập qua màng đáy thì có thể có di căn. Mức độ di căn liên quan rõ ràng với độ sâu của tình trạng xâm nhập.

Vì vậy, khi thấy một nốt sắc tố có màu, có hình dạng không đều, thường kèm hồng ban và có bờ không rõ thì nên đi khám chuyên khoa ung thư để phẫu thuật lấy rộng, tránh di căn.

Việc làm như bà của M. không điều trị được u lại khiến u phát triển, lan rộng và di căn nhanh.

Theo dantri.com.vn
bacsi.com