Căn bệnh viêm gan B là do virus HBV gây ra. Virus viêm gan B lây truyền chủ yếu qua các con đường như ( truyền máu, tiêm chích ma túy, bộ phân sinh dục ) và cả từ mẹ sang con. Khi virus xâm nhập vào cơ thể thường có các triệu chứng như vàng da, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn.

Vậy làm sao để biết mình bị nhiễm virus viêm gan B

Muốn biết mình có bị nhiễm viêm gan B hay không trước tiên bạn phải làm các xét nghiệm HBsAg, nếu kết quả xét nghiệm viêm gan dương tính với HBsAg thì bạn đã bị nhiễm viêm gan b, còn nếu kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính với HBsAg thì bạn không bị nhiễm viêm gan B
Name:  hbsag-duong-tinh.jpg
Views: 39
Size:  82.1 KB

HBsAg là kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B, khi bị nhiễm virus viêm gan B nó xuất hiện đầu tiên từ 6 đến 16 tuần khi cơ thể tiếp xúc với HBV. Trong nhiễm khuẩn cấp tính HBsAg thường biến mất trong vòng 1 đến 2 tháng sau khi xuất hiện triệu chứng. Sự tồn tại của HBsAg trong hơn 6 tháng trong thời gian cho thấy sự phát triển của một nhà nước mang mạn tính hoặc nhiễm HBV mãn tính.

Kháng nguyên này sẽ tăng nhanh trong vòng 10 tuần lễ đầu sau khi nhiễm bệnh, trong trường hợp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì HbsAg sẽ từ từ giảm dần và biến mất hoàn toàn trong khoảng 4-6 tháng sau đó, cơ thể hoàn toàn khỏi bệnh và có miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B mà không cần phải chích ngừa. Nếu chất HbsAg không mất đi mà tiếp tục hiện diện trên 6 tháng thì đó là trường hợp người lành mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính. Chỉ có khoảng 10-15% số người có HBsAg (+) rơi vào trường hợp mang mầm bệnh mạn tính mà thôi, còn đa phần viêm gan B tự khỏi mà không cần điều trị gì đáng kể. Trong số những người mang mầm bệnh viêm gan B mạn tính cũng chỉ có một số ít chuyển thành viêm gan mạn, xơ gan hay K gan, do vậy cũng không nên quá lo lắng.

Trên thực tế có nhiều bệnh nhân không biết chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường và chỉ số hbsag như thế nào là cao, nhưng chỉ số này phụ thuộc nhiều vào máy đo tại cơ sở khám bệnh. Ví dụ như, khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B > 1.0S/S0) thì có nghĩa là dương tính, chỉ số HBsAg <1,0/S0 là âm tính. Số S/CO là một thuật ngữ kỹ thuật. Nó là chỉ số cao nhất để phân biệt giữa âm tính và dương tính. S/CO có nghĩa là sample/ cut off là giá trị của mẫu thử so với ngưỡng giới hạn cho phép. Khi tỉ lệ này >1 có nghĩa vượt quá ngưỡng và là dương tính, còn < 1 nhỏ hơn ngưỡng cho phép là âm tính.

Một số lưu ý về xét nghiệm HbsAg

Khi xét nghiệm HbsAg chuyển đổi về âm tính là dấu hiệu tốt, nhưng vẫn có các nghiên cứu cho thấy xơ gan vẫn xuất hiện, thậm chí vẫn tiến triển sang ung thư gan cho dù chỉ số viêm gan b HbsAg đã âm tính. Và hơn nữa, cho dù HBsAg đã biến mất, ADN của virus vẫn có thể còn có mặt ở những người này. Điều này có thể do HBsAg vẫn còn, nhưng ở mức độ dưới khả năng phát hiện của kỹ thuật xét nghiệm, hoặc gen quy định cho chất bề mặt HBV bị đột biến hoặc bị mất…

Xét nghiệm HBsAg chỉ xác định được bạn có bị nhiễm virus viêm gan B hay không chứ không thể đánh giá được mực độ nặng nhẹ, và định lượng virus trong cơ thể là cao hay thấp, có lây lây và hoạt động mạnh không. Muốn biết được chính xác tình trạng bệnh của mình thế nào thì người bệnh cần phải làm thêm các xét nghiệm như kiểm tra định lượng 5 hạng mục bệnh viêm gan B, kiểm tra HBV-DNA, chức năng gan… để đánh giá tình trạng hoạt động của virus cũng như khả năng tổn thương gan của mình thế nào.

Nếu như được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B, cần phải tiến hành chữa trị bệnh thì điều cần thiết là người bệnh nên chữa bệnh theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, chỉ nên dùng thuốc theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, không nên tự dùng thuốc, không nên tự tăng liều lượng dùng thuốc vì có thể dẫn tới nhờn thuốc, kháng thuốc và suy giảm sức khỏe của người bệnh từ đó gây ra nhiều khó khăn, tốn kém cho việc điều trị bệnh sau này.

Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B với chỉ số HBsAg dương tính, nhưng chỉ số HbeAg âm tính , chức năng gan chưa bị ảnh hưởng, HBV-DNA dưới ngưỡng thì cần phải khám sức khỏe định kì để có thể kiểm soát được tình trạng hoạt động của virus nhằm phòng tránh tình trạng virus hoạt động và gây ra ảnh hưởng cho gan và sức khỏe của người bệnh.

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa gan mật giỏi nhằm giúp bạn hiểu và đề phòng viêm gan B một cách hiệu quả