Phương pháp điều trị trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi đơn giản nhất là sử dụng nước muối sinh lý rất an toàn, mẹ có thể xịt trực tiếp vào mũi để giúp trẻ làm lỏng dịch nhầy trong mũi, sau đó sử dụng dụng cụ để có thể sử dụng sạch nước mũi.
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé hay ho.
lý do trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, không chảy được nước mũi
Trong các nguyên nhân gây nên sổ mũi thì cảm lạnh chính là nguyên nhân phổ biến và thông thường nhất. Nhưng những mẹ có biết rằng ngoài cảm lạnh còn có rất nhiều nguyên nhân khác làm cho bé bị sổ mũi không? Nếu không lưu ý và cẩn thận, mẹ sẽ dễ bị nhầm lẫn các dấu hiệu này với nhau đấy!
– Dị ứng: Trẻ thường dính sổ mũi đi kèm với những triệu chứng mắt đỏ, ngứa hay bị hắt hơi.
– Ngạt mũi sơ sinh: Nếu trẻ sơ sinh mắc sổ mũi không kèm theo những biến chứng khác, có thể là do nước nhầy bào thai chưa được sử dụng sạch hết khỏi đường hô hấp của trẻ.
– Thời tiết lạnh: Trẻ ở độ tuổi chập chững hoặc nhiều hơn có thể sẽ bị sổ mũi không kèm theo các biểu hiện khác bởi tiếp xúc với thời tiết lạnh, hoặc do dung nạp thực phẩm cay nóng.
– Cảm lạnh: Trẻ bị sổ mũi bởi cảm lạnh thông thường kèm theo các dấu hiệu sốt nhẹ, đau họng, ho, hắt hơi và chảy nước mắt.
– Cúm: Sổ mũi vì cúm thường hay cảm nhận mệt mỏi hơn với những biến chứng đau ê ẩm khắp người, lạnh run, chóng mặt, đau họng và thấy chán ăn.
– Dị vật trong mũi: Vật lạ tại trong mũi khiến cho chảy nước mũi và rất có thể bị chảy máu hoặc gây những đau đớn khác.
phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi đúng khoa học
Nếu nhỏ bị sổ mũi, Đa số các mẹ sẽ “tự ý” mua thuốc cho con uống để có thể giảm ngay vấn đề khó chịu. Hiện nay cũng có rất lớn loại thuốc sổ mũi không kê toa được bày bán trên thị trường. Nhưng mẹ nên nên cẩn thận, có rất nhiều tác hại từ sự sáng tạo này đấy! Mẹ có hiểu rõ rằng, một số loại thuốc kháng histamin không nên phải kê đơn có thể làm ngừng sổ mũi nhưng lại khiến cho bé khô mắt và bị buồn ngủ, mũi, miệng không? Thậm chí, những chuyên gia y khoa và bác sĩ nhi cũng cảnh báo thuốc sổ mũi có nhiều công dụng phụ không đáng có đối với trẻ em. vì vậy, trước khi quyết định cho con dùng các loại thuốc, mẹ có thể thử một số cách xử lý sau đây:
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé hay ho.

1/ dùng nước muối sinh lý và dụng cụ hút mũi
phương pháp này đặc biệt hiệu quả cho trẻ nhỏ chưa hiểu rõ cách hỉ mũi. Nước muối sinh lý rất an toàn, mẹ có thể xịt trực tiếp vào mũi trẻ giúp làm lỏng dịch nhầy trong mũi, sau đó sử dụng dụng cụ để có thể hút sạch nước mũi.
nhỏ mũi cho trẻ đúng biện pháp
Bước 1: Đặt trẻ nằm ngửa nghiêng đầu nhẹ sang 1 bên. Đặt vòi phun chai nước muối biển đến sát vách lỗ mũi, chú ý không được dí sâu đến trong lỗ mũi bé.
Bước 2: bé nước muối sinh lý 0,9% hoặc nước muối biển được pha loãng đến mũi khoảng tầm từ 2-3 giọt, chú ý khi bé không được đặt đầu ống nhỏ đến trong sâu mũi của bé.
Bước 3: Lặp lại động tác trên với đầu trẻ nghiêng về bên phía còn lại.
Bước 4: Sau đó khoảng từ 30 giây vào 1 phút khi nước muối sinh lý đã thấm đến làm loãng dịch mũi trong hốc mũi, dùng bóng hút hút đờm nhớt dịch mũi ra. Khi sử dụng bóng hút hút dịch một bên thì bóp xẹp bóng sử dụng, đưa đầu sử dụng đến trong cửa mũi tuyệt đối không được đưa sâu vào trong mũi trẻ, lấy tay bít mũi bên kia rồi đột ngột buông bóng phình ra.
Bước 5: Rửa bóng hút mũi: bóp mạnh bóng sử dụng mũi để đàm nhớt trong bóng xì đến miếng giấy hoặc cái khăn. Sau khi sử dụng hết cả hai hốc mũi bóng sử dụng để được làm sạch bằng cách sử dụng xả lớn lần ở dưới vòi nước.
thực hiện việc bé mũi và sử dụng mũi cho trẻ ngáy 4 lần vào khi bé không còn dấu hiệu nghẹt mũi nữa thì dừng lại.
2/ dùng máy tạo hơi ẩm (Điều trị: tức ngực, nghẹt mũi và ho)
ở sao cần dùng máy tạo hơi ẩm? Không khí ẩm là một loại thuốc thông mũi tự nhiên tuyệt vời, làm dịu đi sự khô hanh của những ngày đông, giúp cho nhỏ giảm khô mũi, giảm đi những cơn ho kho khè. Chạy máy hơi nước trong phòng qua đêm sẽ giúp hỗ trợ hiệu quả cho quá trình hô hấp của trẻ.
Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi nhưng không chảy được nước mũi
Có hai loại máy tạo hơi ẩm: máy tạo hơi ẩm nóng, giải phóng hơi nhiệt. Loại máy này có nhược điểm là có nguy cơ gây ra bỏng cho trẻ. Loại thứ hai là máy tạo hơi mát với lưu ý khi dùng là: bắt đầu bật máy trước khi đi ngủ ít nhất là khoảng 1 giờ và kiểm tra định kỳ mức nước trong bình chứa của máy để bổ sung khi nên. Mẹ nên chú ý, hơi nước từ máy tạo hơi mát có thể gây ra nấm mốc và tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Để giảm thiểu được điều này, mẹ cần làm sạch và khử trùnh bình chứa nước liên tục (theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất) và không bao giờ trữ nước trong bình khi máy không hoạt động.
3. Xông hơi (điều trị: tức ngực, nghẹt mũi, khò khè và ho)
Xông hơi sẽ giúp trẻ được giảm tức ngực, thông mũi và giảm đi lượng ho đáng kể. Ngoài ra nó còn trị tốt bệnh viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh.
biện pháp tiến hành: Mẹ có thể biến phòng tắm thành phòng xông hơi cho trẻ bằng mẹo đóng kín cửa và xả nước nóng đến bồn để nước nóng tỏa hơi nghi ngút. Mẹ lưu ý về việc giữ được an toàn cho trẻ, tránh trẻ tiếp xúc với nước nóng dễ dẫn đến bỏng. Thời gian xông hơi hợp lý là khoảng từ 10 đến 15 phút. Sau khi trẻ cảm giác thoải mái, mẹ cần dùng tay vỗ lên ngực trẻ để xâm nhập giúp trẻ có được sự hô hấp dễ dàng hơn.
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé hay ho.