Nhỏ bị sổ mũi xanh kéo dài là hiện tượng hay gặp tại trẻ, nhất là trong điều kiện thời tiết giao mùa, sau đây là những bí quyết điều trị sổ mũi xanh hiệu quả mà những cha mẹ có thể áp dụng dễ dàng ở nhà.
bé bị sổ mũi xanh là loại bệnh tình gì?
Bác sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng Khoa Hô hấp bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) nói, sổ mũi xanh là bệnh lý hay xảy ra ở trẻ em, tuy không gây ra nghiêm trọng nhưng sẽ lại tác động xấu vào chất lượng của cuộc sống.
tình trạng nghẹt mũi nếu không được giải quyết đúng mức có thể làm cho trẻ trở nên rất khó chịu, ngủ không được yên giấc, cơ thể không được phục hồi sức khỏe, thức dậy sẽ nhận thấy rất uể oải. Với trẻ đã đi học thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập. Với trẻ dưới 3 tháng tuổi thì nghẹt mũi xâm nhập tiêu cực hơn lớn
Vì đến độ tuổi này những bé thở chủ yếu bằng bụng, mũi lại rất bé cần Đôi khi chỉ vì nghẹt mũi đơn giản cũng có thể làm cho trẻ trở cần khó thở, bỏ bú, bé hay ho, khò khè, bé hay ốm, quấy khóc…
Trên thực tế còn lớn tình trạng không chính xác trong quá trình trị bệnh nghẹt mũi tại trẻ. Sai lầm thông thường là hiện tượng lạm dụng thuốc, đặc biệt những thuốc kháng histamin như chlorpheniramine.
Theo bác sĩ Trần Anh Tuấn, một điều khá là buồn cười nhưng lại rất phổ biến đó là lớn phụ huynh không có chú ý đến việc làm tiểu mũi hoặc vệ sinh không đúng phương pháp. Đối với trường hợp sổ mũi nước đơn thuần thì chỉ nên dùng thêm khăn giấy mềm, xếp lại tương tự cái loa kèn (hay còn được gọi “sâu kèn”) để có thể thấm được nướcmũi. Trường hợp mũi đặc thì phải dùng đến nước muối sinh lý. Tùy đến vấn đề của bệnh, tùy từng trường hợp trẻ lớn hay trẻ bé để có kỹ thuật đúc cách tiểu mũi hợp lý.
Dưới đây là một số phương pháp chữa trị sổ mũi xanh với trẻ:
1. Massage mũi
Đây là bí quyết giúp cho trẻ mau chóng hết nghẹt mũi sổ mũi mà nhiều mẹ không hề hay hiểu rõ.
Nếu trong trường hợp bé bị nghẹt mũi trái hãy cho nhỏ nằm nghiêng về phía bên phải và ngược lại. sử dụng ngón trỏ bấm đến huyệt được gọi là nghinh hương tại hai bên cánh mũi, day day liên tục trong vài phút, ngày làm như thế khoảng 3-4 lần, sẽ thấy cực kỳ hiệu quả.
Khi con bị khó thở, nghẹt mũi. Mẹ lấy ngón cái và ngón trỏ hoặc hai ngón trỏ vuốt nhẹ nhàng lên sát 2 bên sống mũi. thực hiện biện pháp trên như vậy nhiều lần trong ngày sẽ giúp con có thể thở được đơn giản hơn.
2. Cho con hấp thụ nước lá húng quế và tỏi nướng
Dúng 1/2 củ tỏi (chọn tỏi VN có tép nhỏ), nướng vừa vàng tới cho dậy mùi, bóc vỏ sau đó giã nhuyễn.
Lấy 10 - 15 lá húng quế, giã nhỏ ra trộn chung với tỏi nướng, cho khoảng 1-2 thìa cafe nước sôi đến, chắt lấy nước, cho con uống ngày 2-3 lần như vậy (mỗi lần là lượng lá như trên) sẽ giúp cho con giảm đi sổ mũi nhanh chóng hơn.

3. Thoa dầu đến 2 lòng bàn chân
Khi con vừa có biểu hiện sổ mũi, bé hay ho, hắt hơi, mẹ nên làm ngay việc xoa dầu vào gan lòng bàn chân cho con, day day lòng bàn chân khoảng tầm 1 phút mỗi bên, sau đó đeo tất (vớ) đến. Tuy là phương pháp đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, nhất là đối với trẻ sơ sinh. Sau đó thoa bụng, ngực và sau lưng của con.
4. nhỏ mũi cho con với nước muối sinh lý
- nhỏ mũi cho con ngày khoảng 3 – 4 lần khi con có biểu hiện hắt hơi nhiều lần trong ngày. Khi con đã bắt đầu sổ mũi, mẹ nên phải nhỏ mũi cho con ngày 7-8 lần, mới giúp con nhanh khỏi.
- Chảy mũi nhiều khiến cho trẻ càng dễ chịu, nhưng phải sử dụng sạch nước mũi mới bé, kg thì sẽ khiến nước mũi chảy ngược đến sâu bên trong khoang mũi, khiến con bị viêm mũi trầm hơn. Nếu mẹ thấy con chảy nước mũi nhiều lại ngưng và không bé mũi sẽ khiến con viêm mũi kéo dài hơn, viêm dính có khả năng biến chứng nặng hơn.
LƯU Ý: Viêm mũi kéo dài và lâu ngày, khiến cho trẻ sẽ có khả năng bị viêm tai giữa, rất khó để chữa trị, bệnh lý viêm tai giữa rất hay bị tái phát lại, ảnh hưởng vào khả năng thính giác của trẻ.
Nước muối sinh lý pha cùng với tinh dầu tỏi - dành cho trẻ trên 1 tuổi
phương pháp này cực kỳ hiệu quả giúp cho trẻ giảm hẳn và hết sổ mũi nhanh. Tỏi chứa chất Allicin có thể diệt vi nấm và vi trùng. Nó có thể ngăn ngừa cúm và điều trị hiệu quả bệnh tình cúm.
Chỉ áp dụng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên. Pha nước tỏi loãng đến lọ nước muối sinh lý bé mũi 2 -3 lần/ngày, nhỏ sẽ rất mau chóng khỏi sổ mũi và cũng không còn bé hay ốm. Nhưng phải nhớ là pha cực kỳ loãng nha những mẹ.
Cách làm: ép ½ tép tỏi bé rồi sau đó đổ lọ nước muối sinh lý đến trong, sau đó lọc bỏ tỏi, đổ lại nước trong đến lọ, để bé cho con 1,2 ngày và lại thay lọ khác
Một số thông tin lưu ý việc không cần dùng nước tỏi pha đến lọ nước muối sinh lý để bé cho trẻ như “việc nhỏ nước tỏi ép đến mũi là rất khôn lường vì nó có công dụng dễ gây ra nóng rát, phù nề có thể làm bỏng niêm mạc mũi của trẻ”. Bé hay ho, bé hay ốm