“Chưa già mà tóc đã bạc sớm, đời không mùa thu mà tóc rụng như mưa”, chẳng điều gì khiến cho bạn trông kém sức sống hơn với mái tóc như vậy!
>>> Xem thêm thông tin tóc bạc sớm, bạc tóc tại đây
tình trạng tóc tuổi… băm
Trong Y học cổ truyền, dấu hiệu tóc bạc sớm trước tuổi là do tính máu không đầy đủ, bên cạnh đó còn bởi khả năng là suy nghĩ nhiều, lao tâm. Tóc chính là phần huyết dư, do vậy, khi cơ thể của người có tạng thân sung mãn, tinh máu đầy đủ thì tóc sẽ vẫn đen, lâu bạc, bóng bẩy. Ngược lại, nếu tinh máu không đầy đủ thì sẽ khiến tóc dễ gãy, mau bạc và dễ rụng. Ngoài ra tóc bạc sớm còn bởi yếu tố di truyền.
Vòng đời của một sợi tóc trải qua những bước: tái tạo, tiến triển, thoái triển và nghỉ ngơi. Trung bình mỗi người có khoảng tầm 00.000 nang tóc, mỗi nang tóc sinh ra khoảng 20 sợi trong suốt cả cuộc đời. bình thường tóc rụng tự nhiên là khoảng 100 sợi hàng ngày và rụng lớn hơn trong khi đang tại thai kỳ hoặc là lúc ốm đau, sử dụng thuốc đặc chữa trị.
Thời điểm tóc bắt đầu có sợi bạc thường vào muộn những năm 20 tuổi và thường sẽ rất khó để nhận biết. Nhưng, thời điểm này tại từng người rất khác nhau, phụ thuộc chính vào khả năng di truyền. Tóc được xem là bạc sớm khi xảy ra trước 30 tuổi tại người châu Á, hoặc 50% số tóc bị bạc trước khi 50 tuổi.
>>> Xem thêm thông tin tóc bạc sớm, bạc tóc tại đây

Đi qua tuổi 30, nhiều nữ giới đối diện với biểu hiện tóc ngày một xơ cứng, khô và rụng “như lá mùa thu”, vượt ngưỡng con số 100. nguyên do chính là do sinh con và những thay đổi của tuổi tác khiến cho lượng estrogen bị giảm xuống và tiết tố nam trong cơ thể tăng lên làm cho tóc trở cần “yểu mệnh”.
Với đàn ông thì khi tuổi lớn dần, lượng tiết tố nam androgen tăng nhiều lên cũng làm cho họ nhiễm chứng hói đầu, rụng tóc. Hội chứng rụng tóc khiến da đầu lộ ra Thỉnh thoảng mở hẳn “sân bay” hớ hênh trên đỉnh đầu.
Một khả năng nữa để tóc yếu hay khỏe , mập hay gầy, là phát sinh từ dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ chất gây nên tình trạng tóc khô, thiếu độ đàn hồi gây ra gẫy rụng.
Căng thẳng, ít ngủ cũng làm cho sự phục hồi của tóc ngày một kém hơn, các tế bào tóc không được tái tạo sẽ gây biến chứng đứt gãy.
Bên cạnh đó, môi trường cũng ảnh hưởng không hề ít vào mái tóc: Dầu gội, nước dùng, thuốc nhuộm, sấy nóng, gió, ánh nắng, độ ẩm không khí… khiến cho tóc xơ rối và rụng.
Đi cùng với nỗi lo “thiếu hụt”, thì lớn người bị coi là già trước tuổi do những sợi tóc trắng sớm xuất hiện. Màu tóc được tạo cần bởi sắc tố melamin. ổn định phải trên 40 tuổi thì tóc mới bắt đầu bạc do cơ chế “lão hóa” của cơ thể. Nhưng nhiều người còn rất trẻ mới đôi mươi thì tóc đã ngả màu “lau trắng”.
Dân gian thường truyền miệng nhau rằng tóc trắng là vì máu xấu. Nhưng các nhà khoa học khẳng định đó là bởi gene di truyền. Căng thẳng, mất ngủ, suy nghĩ nhiều cũng góp phần tạo nên tóc bạc sớm. Nghiên cứu về tóc bạc, tìm ra thuốc chữa trị tóc bạc vẫn còn nhiều bỏ ngỏ. phương pháp hữu hiệu nhất hiện nay là nhuộm lại màu tóc và chăm sóc tốt sức khỏe tinh thần.
>>> Xem thêm thông tin tóc bạc sớm, bạc tóc tại đây