Cao huyết áp là căn bệnh dễ dàng mắc phải ở xã hội ngày nay. Không chỉ việc bạn phải uống thuốc theo đơn của bác sĩ, thì việc có thực hiện chế độ ăn uống phù hợp và xây dựng một cuộc sống khỏe khoắn, lành mạnh sẽ giúp việc điều trị căn bệnh trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
Thực đơn cho người cao huyết áp
1. Một số nguyên tắc ăn uống đối với người huyết áp cao
– Hấp thu nhiều protein thực vật
– Sử dụng dầu thực vật thay thế cho mỡ động vật
– Sử dụng ít đường, hấp thu nhiều những loại ngũ cốc nguyên vẹn như gạo nếp, gạo tẻ, khoai củ.
– Không sử dụng thuốc, giảm thiểu việc uống rượu bia
– Ăn nhiều trái cây và rau xanh để có thể tăng lượng vitamin và kali
– Giảm thiểu đi những loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc đóng hộp có hàm lượng muối cao
– Hạn chế những chất béo bão hòa từ những loại thịt. Ăn càng ít thịt lợn càng tốt, thịt bò, nên ăn thịt gia cầm để thay thế.


2. Những loại thực phẩm không nên sử dụng
– Nước dùng thịt, thịt nhiều mỡ, cá béo…
– Các loại phủ tạng của động vật như óc, thận lòng, tim gan…
– Bánh mứt kẹo, đường mật…

– Lòng đỏ trứng, thịt chim, thịt chó, thịt dê.
3. Một số món ăn dành với người huyết áp cao
* Nước cà chua: Cà chua rửa kỹ rồi sau đó xay nhuyễn lấy nước uống. Ngày sử dụng 2 lần, có công dụng thanh nhiệt giảm áp
* Nấm rơm thập cẩm: Nấm rơm nấu canh cùng những loại củ khác như dưa chuột, cà rốt, củ năng. Ăn như một món phụ kèm theo, có công dụng giải nhiệt, hạ huyết áp, bổ thận.
* Nấm rơm hầm bí đao: Bí đao rửa sạch, thái lát bỏ vào chảo rồi sau đó xào qua, tiếp theo cho nấm và nước dùng vào. Dùng như món phụ ăn kèm theo. Công hiệu hạ huyết áp, tốt cho thận.
* Gỏi khổ qua: Khổ qua rửa kỹ, bỏ hạt, cắt lát trộn cùng với gia vị. Tác dụng giảm huyết áp, hạ nhiệt.
* Cháo hà thủ ô: Hà thủ ô có thể nấu làm cháo ăn hàng ngày. Có công dụng bổ thận, bổ khí huyết áp, giảm huyết áp, chống lại lão hóa. Món này dùng hiệu quả hơn nếu vào mùa xuân.
* Cháo hải sâm – đại táo: Tất cả những nguyện liệu rửa kỹ rồi đưa vào nấu. Sử dụng 2 lần hàng ngày, mỗi lần một chén vừa đủ. Món này sử dụng hiệu quả nhất vào mùa thu.
* Nước rau cần – táo tây: Nguyên liệu rửa kỹ, cắt nhỏ rồi cho vào xay nhuyễn, lọc lấy nước. Sử dụng hai lần hàng ngày. Nước có công dụng làm mềm mạch máu, giảm huyết áp.
* Củ hành tây xào: Hành tây rửa kỹ, cho vào xào bỏ thêm gia vị. Món ăn có công dụng tiêu mỡ, giảm áp, trợ giúp tiêu hóa.
* Cháo gạo lứt: Sử dụng như món điểm tâm sáng. Có công dụng bổ khí, giảm áp, bổ huyết áp.
Nguồn : Thực đơn cho người cao huyết áp - Điều trị cao huyết áp