Ẳn dặm là một trong những giai đoạn tiến triển cần thiết và quan trọng của trẻ, một bước chuyển giao “vĩ đại” từ bú hoàn toàn sang chế độ ăn cho thêm thức ăn dạng đặc. Đây thật sự là một trải nghiệm thú vị và mới mẻ cho cả bé lẫn mẹ, đặc biệt là đối với các người lần đầu tiên được làm mẹ.
Theo lời khuyến cáo của các bác sĩ chuyên gia, thời điểm phù hợp nhất để bé tiếp xúc với đồ ăn dặm là từ 6 tháng tuổi trở đi. tuy nhiên, lớn bà mẹ mong muốn con tăng cân và phát triển nhanh hơn cần đã cố ý cắt bớt giai đoạn phát triển, cho con ăn dặm khá sớm từ khi được 4 tháng tuổi. Nhưng trên thực tế, việc những mẹ cho bé tiếp xúc với đồ ăn rắn không đúng thời gian quy định sẽ không đem lại bất kì hiệu quả nào mà lại vô tình mang đến bệnh tật cho trẻ. Sau đây là danh sách những tác hại tiêu cực khi cho trẻ ăn dặm sớm mà các mẹ cần lưu ý.
>>> Xem thêm thông tin về bé biếng ăn, bé hay ốm.
1. Trẻ dễ chán sữa của mẹ
Khi ăn dặm, được tiếp xúc với một đồ ăn mới dần dần sẽ làm cho trẻ bú sữa mẹ sẽ ít dần đi. các mẹ nên hiểu rõ rằng khi trẻ ăn dặm sớm và ít bú mé sẽ tác hại cực lớn tới các dưỡng chất mà cơ thể bé nên có để hấ[ thu. bởi lẽ đồ ăn dặm không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu mà đáng đúng ra những nhỏ sẽ được nhận từ sữa mẹ. Có thể nói đây là một trong những nguyên nhân làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng, tác hại cực kì nghiêm trọng vào quá trình phát triển của trẻ.
2. nguy cơ mắc phải bệnh tình béo phì
lớn công cuộc thí nghiệm, nghiên cứu của những nhà y khoa đã khẳng định rằng trẻ em ngừng bú sữa mẹ và ăn dặm trước 4 tháng tuổi sẽ có nguy cơ dính phải bệnh lý béo phì tại tuổi lên 3 cao hơn so với các nhỏ ăn dặm đúng thời điểm. Khi mới thay đổi chế độ ăn, trẻ có thể chưa quen cần không muốn ăn, bị rối loạn tiêu hóa, nôn oẹ… Nhưng khi trẻ đã đón nhận và thích nghi chế độ ăn dặm sớm một cách ổn định thì các bà mẹ lại thực hiện công cuộc tẩm bổ cho con và đến lúc trẻ ăn quá lớn đã trở thành thói quen thì tất yếu sẽ dẫn tới việc tăng cân quá mức và bệnh béo phì dần dần được hình thành.
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu gần đây được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ tìm ra rằng những loại ngũ cốc được đưa vào chế độ ăn của trẻ trước khi 4 tháng tuổi hoặc sau 7 tháng tuổi sẽ làm tăng khả năng dính bệnh tiểu đường ở trẻ.
3. bé dễ dàng nhiễm phải dị ứng thức ăn
nhỏ dễ bị dị ứng với thực phẩm là một trong các tác hại khi cho trẻ ăn dặm sớm. Dưới 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện, vì vậy việc làm quen sớm với các loại thực phẩm mới lạ sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng thức ăn, nhất là đối với những nhỏ có cơ địa nhạy cảm. những nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khoảng từ 8 – 10% trẻ bị dị ứng với 1 hoặc một số loại thực phẩm. Chình bởi vậy, những mẹ đừng vội vàng cho con tiếp xúc với đồ ăn dặm quá vội vàng. Ngay cả khi đã vào lúc cho ăn dặm, mẹ cũng nên cho ăn từ tốn với mỗi món mới, chỉ nên cho con ăn từng ít một và thật cẩn thận chú ý quan sát phản ứng của trẻ.
>>> Xem thêm thông tin về bé biếng ăn, bé hay ốm.

4. Thận của nhỏ sẽ bị thương tổn
Nếu ăn dặm sớm, bé chưa có đủ sức tiêu hóa hết các loại thức ăn mà mẹ cho ăn. Dưới 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của nhỏ chưa được hoàn thiện, không tiết ra đủ chất nhầy, dịch tiêu hóa, thiếu đi những enzyme như amylase (phân cắt tinh bột), lipase (chất béo) và protease (đạm), không đủ sức phân cắt hết ra lipid, protein thành những mảnh nhỏ để cơ thể dùng. do vậy thận sẽ làm việc quá tải nếu bé ăn các thực phẩm giàu lipid, protein và gây ra cặn lắng ở thận. Khỗng chỉ vậy, việc trẻ tiếp xúc sớm với thức ăn đặc có thể dẫn vào táo bón, đau dạ dày hoặc bị tiêu chảy.
5. bé có khả năng bị nghẽn thở
ở độ tuổi chưa sẵn sàng ăn dặm, sự hoạt động của các cơ hàm, hầu, lưỡi, họng của bé chưa có sự phối hợp nhịp nhàng và nhuần nhuyễn. Bên cạnh đó phản xạ nuốt cũng chưa được điều hòa tốt, điều đó sẽ dễ bị sặc khi uống nước và nghẹn khi ăn thực phẩm đặc do lưỡi chưa đẩy được thực phẩm vào đúng đường tiêu hóa. Ngoài ra bé có thể bị thực phẩm tràn đến đường thở, gây nên sự nghẽn rất nguy hiểm.
6. nhỏ dễ dàng bị thương tổn dạ dày
Một trong các tác hại khi cho trẻ ăn dặm sớm là bé dễ bị thương tổn dạ dày.Dạ dày của nhỏ còn non nớt, lớp niêm mạc bề mặt và lớp dịch nhầy bảo vệ mỏng. Nếu cho nhỏ ăn dặm sớm, khi dạ dày được co bóp, thực phẩm đặc có kết cấu hoàn toàn khác sữa cọ xát đến thành dạ dày gây ra thương tổn. Điều này dễ dẫn đến những bệnh tình của dạ dày khi nhỏ đến tuổi lớn.
7. Rối loạn tiêu hóa
Trong 6 tháng đầu, hệ tiêu hóa non nớt của trẻ chỉ hoạt động tốt với việc tiêu hóa sữa, chưa đủ men để xử lý tinh bột và các loại thức ăn “nặng” khác. vì vậy, nếu cho ăn dặm, bé có nguy cơ bị đi ngoài phân sống, tiêu chảy.
8. Đêm ngủ không được ngon giấc
Khi dạ dày nhỏ còn quá bé đã phải lấp đầy một số lượng nhiều đồ ăn dặm hay bột ngũ cốc, điều này sẽ làm cho trẻ gặp tình trạng về tiêu hóa dẫn vào chứng đầy bụng và tác hại tiêu cực đến giấc ngủ của trẻ.
>>> Xem thêm thông tin về bé biếng ăn, bé hay ốm.