Số liệu công bố Ủy ban ung thư Singapore, ung thư tiền liệt tuyến là loại ung thư phổ biến đứng thứ 3 ở nam giới. Nhưng hiện nay, tỉ lệ dính ung thư tuyến tiền liệt đã tăng dần trong suốt 30 năm qua.
Ung thư tuyến tiền liệt có thể điều trị khỏi nếu được nhận ra kịp thời nhưng sẽ gây tử vong nếu được xét nghiệm chậm hoặc không được chữa trị dứt điểm. Dưới đây là một số thông tin cơ bản mà mọi nam giới nên hiểu rõ về tuyến tiền liệt.

1. Tiền liệt tuyến là gì?
Tiền liệt tuyến là cơ quan sinh dục của đàn ông sản xuất ra tinh dịch giúp cho tinh trùng bơi trong quá trình phóng tinh. Vị trí của nó nằm bên dưới bàng quang và quanh niệu đạo - ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể.
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.

2. Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư tiền liệt tuyến không có lý do xác định. Những thí nghiệm chỉ ra rằng sự kết hợp từ những khả năng có thể góp phần gây ra ung thư tiền liệt tuyến như tiền sử bệnh lý trong gia đình, hormone, chế độ ăn uống và môi trường.

3. Các ai có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt?
- Độ tuổi: Phần nhiều đàn ông được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt thường ở tuổi 50 hoặc cao hơn, và khả năng này càng tăng khi tuổi càng cao.
- Tiền sử gia đình: Đàn ông có tiền sử gia đình bị ung thư tiền liệt tuyến sẽ có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn.
- Chế độ ăn uống: Một số thí nghiệm chỉ ra rằng chế độ ăn có hàm lượng chất béo cao và hiện tượng béo phì có thể tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến, trong khi chế độ ăn có lớn rau và hoa quả có thể giảm nguy cơ đó.
- Lượng testosterone cao: Testosterone hay hormone đàn ông không gây ra ung thư tiền liệt tuyến nhưng được cho là góp phần đến khả năng gây bệnh.

4. Nhận biết biểu hiện và biến chứng
- Bác sĩ Ho Siew Hong, chuyên gia về tiết niệu tại bệnh viện Gleneagles, chia sẻ rằng ung thư tiền liệt tuyến là căn bệnh tiềm tàng mà thường không có biến chứng gì ở giai đoạn đầu, và vì thế rất nhiều trường hợp đã không được nhận ra sớm cho tới khi ung thư đã di căn.
- Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu không có triệu chứng và thường được chẩn đoán khi người bệnh làm xét nghiệm chỉ số PSA.
- Tại giai đoạn muộn hơn, ung thư tiền liệt tuyến có thể gây ra các biến chứng khi bệnh nhân đi tiểu, ví dụ như khó đi tiểu, thời gian mỗi lần đi tiểu lâu, thường xuyên đi tiểu, và có máu trong nước tiểu hoặc/và tinh dịch.
- Ở giai đoạn muộn, ung thư tiền liệt tuyến di căn xương có thể gây đau xương và nứt gãy xương. Nếu đã di căn ra những hạch bạch huyết, nó có thể gây khó chịu và sưng phù ở chân.
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.

5. Tầm cần thiết của kiểm tra sức khỏe mỗi năm
Kiểm tra sức khỏe hàng năm có thể giúp nhận ra sớm ung thư tiền liệt tuyến, khi mà việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đối với Hầu hết nam giới thì việc Nhận ra ung thư tiền liệt tuyến đầu tiên sẽ là qua kiểm tra định kỳ, ví dụ như chỉ số PSA.
Bác sĩ James Tan, chuyên gia về tiết niệu tại bệnh viện Mount Elizabeth, khuyên rằng mọi đàn ông nên kiểm tra chỉ số PSA hàng năm khi họ đã từ 50 tuổi trở lên. Đây là một loại xét nghiệm máu sẽ đo lượng protein gọi là Kháng nguyên tuyến tiền liệt (PSA). PSA được sinh ra từ tuyến tiền liệt và sẽ xuất hiện một lượng nhỏ trong máu. Chỉ số PSA tăng cao là dấu hiệu cảnh báo sự xuất hiện của ung thư tiền liệt tuyến. Chỉ số PSA càng cao thì dường như khả năng xuất hiện của ung thư này càng cao.

6. Tìm biết những phương pháp điều trị
Bác sĩ Tan giải thích rằng phương pháp chữa trị sẽ tùy thuộc đến tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân, tuổi tác, cấp độ và giai đoạn bệnh.
Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt tận gốc - ca phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt - là phương pháp điều trị được lựa chọn để tránh sự di căn của ung thư tới những bộ phận khác của cơ thể. biện pháp này có thể được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi (vi phẫu) hoặc phẫu thuật bằng robot chỉ với 5 vết rạch nhỏ kích thước mỗi vết khoảng 0,5 - 1cm nếu so sánh với phương pháp mổ mở truyền thống với vết mổ dài khoảng 10-15cm.

7. Tỷ lệ sống sót
Theo bác sĩ Ho, tỷ lệ sống sót đối với trường hợp ung thư tiền liệt tuyến phát hiện tại giai đoạn đầu là gần như 100% trong giai đoạn 5 năm đầu sau khi được xét nghiệm và điều trị, trong khi tỷ lệ sống sót 10 năm là 91% và 15 năm là 76%.

8. Giảm thiểu nguy cơ dính bệnh
Ung thư tiền liệt tuyến không thể tránh được nhưng bạn có thể tự chăm sóc bằng cách tránh các đồ ăn có hàm lượng chất béo cao, ăn lớn rau quả và thức ăn giàu chất chống ô-xi hóa, tập thể dục thường xuyên và hút thuốc kháng viêm không chứa chất steroid nhằm giảm thiểu khả năng dính bệnh.
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.