Hiện nay, thuốc lá đã trở thành kẻ sát thủ công khai gây nên cái chết cho hàng triệu người mỗi năm. Vấn nạn thuốc lá là điều mà hầu như ai cũng hiểu xong việc bỏ được thuốc lá không phải là điều dễ dàng. Thuốc lá gây ra tác hại vào Hầu hết những bộ phận của cơ thể trong đó có hệ tiêu hóa. ảnh hưởng sử dụng thuốc lá vào bệnh lý loét dạ dày tá tràng diễn ra như thế nào? Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu rõ tình trạng trên.
>>> Cai thuốc lá thanh nghị, cai thuốc lá thầy nghị
Tìm hiểu sơ lược về thuốc lá
Thuốc lá là tên gọi của một loại sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá thuốc lá đã thái sợi, được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ và gọi là “điếu thuốc”. Thuốc lá điếu thường được đốt cháy tại một đầu, để cháy âm ỉ nhằm mục đích tạo khói và khói này theo dòng khí đến miệng người hút từ đầu đối diện. Thuật ngữ thuốc lá thường được dùng theo nghĩa chung liên quan đến thuốc lá trong khi thuốc lá điếu nhằm chỉ cụ thể loại sản phẩm thuốc lá sợi đã cuốn thành điếu.
Thuốc lá là một loại cây có có hại với hàm lượng Nicotin rất cao. Đây là một chất có nguy cơ kích thích thần kinh và gây nên nghiện. Khí có hại từ khói thuốc lá có thể phá hủy hệ hô hấp, phá hủy thần kinh và những bộ phận khác. những thí nghiệm cho thấy, người lớn có thể chết do dùng khoảng 15 – 20g thuốc lá dưới dạng thuốc nước. Trẻ con chỉ cần uống một vài gram sẽ tử vong.
thuoc la
Hoạt chất chủ yếu của thuốc lá hoặc thuốc lào là chất Nicotin. Hàm lượng Nicotin trong các loại thuốc lá thay đổi từ 2 – 10% tùy theo nhà sản xuất. Thuốc có nồng độ Nicotin cao sẽ dễ dàng gây ra hưng phấn và được sử dụng lớn hơn. Nicotin được sử dụng ở liều thấp, tạo ra sự sảng khoái nhẹ nhàng, làm dịu cơn đói và bớt mệt mỏi. tuy nhiên nếu dùng lâu dài sẽ gây nên lệ thuộc (hay còn gọi là nghiện) và độc hại cho cơ thể, liều cao sẽ gây nên chết người.
Vì sao thuốc lá có hại hại?
Chất Nicotin là nguyên do chính khiến cho thuốc lá trở nên có hại hại. Với các người lần đầu hít phải thuốc lá sẽ nhận thấy khó chịu. tuy vậy nếu sử dụng vài lần sẽ bị ghiền thuốc. Chỉ nên vài giây sau khi rít một hơi thuốc lá đến phổi, chúng ta sẽ cảm thấy được những kích thích của chất Nicotine lên hệ thần kinh trung ương và lên toàn cơ thể. Nicotine có thể được hấp thụ ở một số vùng cảu não, cho nên khi sử dụng thuốc lá, người sử dụng có thể thấy trí óc sáng suốt và làm việc có hiệu quả hoặc trong những lúc căng thẳng, lo âu, thuốc lá có thể làm cho người sử dụng cảm nhận thư giãn và bình tĩnh hơn.
>>> Cai thuốc lá thanh nghị, cai thuốc lá thầy nghị

Nicotine xâm nhập làm tăng tiết các chất dẫn truyền thần kinh trung gian và những nội tiết tố tham dự đến chức năng kháng lại các stress của cơ thể. những chất này làm cho người hút thuốc lá cảm nhận bình tỉnh, tự tin, bớt lo âu và có sức để làm việc lớn hơn. tuy nhiên nếu cơ thể bị kích thích tiết những chất nội tiết tố liên tục cho vào khi các chất này bị cạn kiệt, lúc ấy thay vì có cảm giác sảng khoái, người bệnh lại thấy mệt mỏi hơn, khó tập trung tư tưởng, cáu gắt và suy sụp tinh thần mau chóng. Phổi sẽ là cơ quan bị chịu tổn thương nặng nề nhất khi bạn sử dụng thuốc lá. Thuốc lá có thể làm khàn giọng, gây ra khó thở, suy giảm vai trò hô hấp và nghiêm trọng nhất là sưng phổi, ung thư phổi.
các tác căn bệnh bởi thuốc lá gây nên
Việc sử dụng thuốc lá chủ động hay bị động có thể gây ra những căn bệnh tình như:
+ những bệnh lý hô hấp trên: viêm mũi mạn tính, viêm họng mạn tính, viêm thanh quản mạn tính, ung thư xoang hàm, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản.
+ các bệnh lý ở phổi: viêm phổi, dãn phế nang, ung thư phổi.
+ các bệnh lý liên quan vào hệ thần kinh: các chứng minh gần đây cho thấy sử dụng thuốc lá làm giảm số lượng những tế bào thần kinh trong não.
thuoc la nao
+ những bệnh lý hệ mạch máu: bệnh lý xơ vữa động mạch, bệnh tình động mạch vành, bệnh thuyên tắc động mạch, tai biến mạch huyết não.
+ các bệnh tình ung thư những cơ quan khác: ung thư môi, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư bàng quang và thận, ung thư cổ tử cung.
+ những bệnh lý tại thời kì thai nghén: giảm trọng lượng thai nhi trung bình khoảng 200g, sinh non, băng huyết sau sinh, dễ sẩy thai ngẩu nhiên, tăng lên tần suất sinh ra thai nhi bị bất thường bẩm sinh.
+ Thời kỳ cho con bú: nicotine được thải qua sữa có thể ảnh hưởng vào trẻ sơ sinh. nam giới hút thuốc lá có thể bị suy nhược sinh dục hay liệt dương.
>>> Cai thuốc lá thanh nghị, cai thuốc lá thầy nghị