Vai trò quan trọng thiết yếu trong sức khỏe của con người không thể quên được đó là vai trò của thận, thận có nhiệm vụ lọc những chất thải và dịch dư thừa từ máu không còn dinh dưỡng nữa đi ra ngoài. Khi chức năng của thận thực hiện không tốt, cơ thể sẽ cần đến những phương pháp để họ trợ thẩm phân phúc mạc, chạy thận nhân tạo hoặc có thể ghép thận mới để thận trở về đúng vị trí của mình đưa chất thả ra khỏi cơ thể.
Phòng tránh biến chứng của thận bởi bệnh tiểu đường
Người mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bệnh nhân sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh về thận. Những loại mạch máu nhỏ trong thân sẽ bị thương tổn do mức đường trong máu tăng nhanh và từ đó gây ra những chứng bệnh về thận. Khi những mạch máu nhỏ ở thận bị thương tổn, chức năng lọc dịch và máu của thận sẽ không thực hiện tốt khả năng của mình. Dần dần theo thời gian sẽ dẫn đến tích tụ những chất thải trong cơ thể và đồng thời sẽ mất đi một lượng lớn protein có trong cơ thể đi qua thận và xuất hiện trong nước tiểu.
Nguyên do hàng đầu gây ra suy thận đó chính là bệnh tiểu đường, chiếm đến 45% số người mắc phải bệnh thận mới. Mặc dù rất nhiều người bệnh tiểu đường được chẩn đoán là sẽ có nguy cơ gặp phải biến chứng thận, nhưng vẫn có thể làm giảm đi tiến trình phát triển của nó nếu được tìm ra sớm và được điều trị kịp thời . Dưới đây là những cách đơn giản có thể giúp làm giảm đi nguy cơ mắc bệnh thận :


Kiểm soát tốt và duy trì lượng đường trong máu
Bệnh nhân cần nên kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả, có thể giúp phòng ngừa nhiều biến chứng từ bệnh tiểu đường. Để tránh bệnh thận bởi tiểu đường, bệnh nhân cần đạt được lượng đường huyết mục tiêu A1C<7%.
Kiểm soát tốt huyết áp của bản thân.
Bệnh huyết áp cao là thủ phạm chính làm suy yếu đi những mạch máu trong thận, kèm với lượng đường huyết tăng cao sẽ nhanh chóng làm bệnh thận trở nên khó lường và diễn biến nhanh. Huyết áp mục tiêu cần đạt 130/80mmHg đối với những người trẻ tuổi và những người có biểu hiện của bệnh thận.
>>> Tập luyện Yoga để kiểm soát tốt cơ thể
Không sử dụng thuốc
Nếu bệnh nhân đã sử dụng thuốc hãy cai thuốc lá ngay bây giờ. Nicotin có trong thuốc lá sẽ làm thu hẹp và hạn chế mạch máu, tiểu đường cũng sẽ gây thương tổn cho các mạch máu tương tự. Tuy vậy nguy cơ thương tổn mạch máu tăng lên rất nhiều nếu bệnh nhân tiểu đường có hút thuốc.
Bằng cách thực hiện những nguyên tác trên, chúng ta có thể hạn chế đi đáng kể nguy cơ phát triển của bệnh thận. Theo khuyến cáo, bệnh nhân tiểu đường nên làm những xét nghiệm dưới đây định kì để có thể sớm phát hiện biểu hiện của bệnh thận.
Xét nghiệm microalbumin
Xét nghiệm này nhằm để phát hiện ra lượng protein có trong nước tiểu. Mức albumin trong nước tiểu ít hơn 30mg là ổn định. Nếu lượng protein trong nước tiểu trên 30mg là một biểu hiện nguy cơ của bệnh thận.
Xét nghiệm tốc độ lọc cầu thận
Lọc cầu thận là một xét nghiệm khá nhanh chóng và đơn giản nhưng lại gây ra hiệu quả nhờ đo nồng đọ creatinin trong máu của bạn. Nếu chức năng thận giảm đi, nồng độ creatinin tăng lên. Đo creatinin trong máu từ đó những bác sĩ sẽ đưa vào công thức tính, từ đó có thể ước tính được tốc độ lọc của cầu thần và từ đó xác minh được mức độ giảm chức năng của thận.
Nguồn : Phòng tránh biến chứng của thận bởi bệnh tiểu đường | Điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả