Trong những bệnh lý tiền liệt tuyến, viêm tiền liệt tuyến được xem là căn bệnh tình phổ biến và ung thư tiền liệt tuyến là mối nghiêm trọng nhiều nhất tại nam giới. Có lớn người cho rằng viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn vào ung thư tuyến tiền liệt, tuy nhiên chưa có một khẳng định rõ ràng nào về vấn đề này. Việc phân biệt rõ ràng được 2 chứng bệnh tình nguy hiểm trên sẽ giúp đàn ông hiểu được mối tương quan giữa chúng và có biện pháp phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe cho mình.
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.
Như chúng ta đã hiểu, tiền liệt tuyến là một tuyến nhỏ và chỉ có ở nam giới. Ngoài vai trò kiểm soát nước tiểu thì tiền liệt tuyến còn đảm nhiệm vai trò sản xuất, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. Vì vậy, khi bộ phận này gặp trục trặc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chức năng sinh sản, sinh lý của nam giới, là nguy cơ hàng đầu gây những bệnh lý nam khoa nguy hiểm như liệt dương, xuất tinh sớm, viêm tinh hoàn, vô sinh….Bình thường, viêm tuyến tiền liệt có biến chứng gần giống với ung thư tuyến tiền liệt. Vậy làm sao để phân biệt giữa 2 căn bệnh lý này?chúng có mối liên hệ gì không?
Những chuyên gia nam khoa Mayo cho hiểu rõ, điểm khác biệt trước tiên là nguyên nhân gây bệnh tình, viêm tiền liệt tuyến là bởi dính trùng đường tiểu hoặc dính trùng qua quan hệ tình dục do chủng loại vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt thường là E.coli, ngoài ra còn các loại vi khuẩn khác có thể gây ra bệnh nhưng ít hoặc hiếm gặp hơn như Chlamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu… Còn ung thư tiền liệt tuyến vẫn chưa biết chính xác lý do cụ thể , tuy nhiên các khả năng khả năng chính là rắc rối tuổi tác và tiền sử trong gia đình có người mắc bệnh tình.
Bên cạnh đó,viêm tiền liệt tuyến thường có biểu hiện điển hình là tình trạng khó khăn trong việc đi tiểu, đặc biệt là đến ban đêm. Người bệnh tình có cảm giác mót tiểu, tiểu rát, buốt thậm chí ra mủ hoặc máu. Còn ung thư tiền liệt tuyến tại thời kỳ đầu bệnh tình thường không có dấu hiệu biến chứng. Tuy nhiên, ung thư tuyến tiền liệt có thể gây một số biến chứng như khó khăn khi đi tiểu, khó đạt được sự cương cứng hoặc đau khi xuất tinh. Nếu ung thư di căn có thể gây ra tình trạng đau cột sống, xương chậu, xương sườn,… đại tiện, tiểu tiện không tự chủ, tiểu ra máu,…
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.

Dù là viêm tuyến tiền liệt hay ung thư tuyến tiền liệt thì chúng cũng đều là mối nguy hiểm nhiều có thể đe dọa đến tính mạng đàn ông , hơn nữa chúng còn được cho là có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, bởi vấn đề viêm dính kéo dài có thể hình thành u ác tính gây nên ung thư.
Theo kết quả của một nghiên cứu mới bởi những nhà nghiên cứu từ Trung tâm ung thư Johns Hopkins Kimmel, nam giới bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể có khả năng ung thư tiền liệt tuyến gấp đôi so với các người không bị viêm dính.
Mối tương quan giữa tình trạng viêm kéo dài và bệnh tình ung thư thậm chí còn mạnh mẽ hơn đối với các người bị ung thư tiền liệt tuyến tại cấp độ cao (những người ở mức 7 đến 10 điểm theo thang điểm Gleason) biểu hiện bệnh tình ung thư tiền liệt tuyến tích cực và phát triển nhanh chóng nhất.
Địa chỉ thu hẹp âm hộ ở đâu tại TP.HCM
Vì vậy, tốt nhất đàn ông cần có một lối sống sinh hoạt lành mạnh và khoa học, tuyệt đối không nên chủ quan đối với các biểu hiện như tiểu buốt, tiểu nhiều lần,…hay các triệu chứng khác liên quan nhằm nhận ra kịp thời 2 căn bệnh tình nghiêm trọng này kịp thời để chữa trị.
Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc nhiễm về cách phân biệt giữa ung thư tiền liệt tuyến và bệnh tình viêm tiền liệt tuyến, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để hiểu rõ thêm chi tiết về căn bệnh lý này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách chữa trị và phòng ngừa một cách chi tiết.
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.