Xơ gan là tình trạng nặng của gan, khi gan bị tổn thương quá cao và dẫn đến những vết sẹo lồi lõm ở gan. Chính những điều này làm tắc nghẽn dòng máu chảy qua gan và ngăn ngừa quá trình trao đổi chất và điều hòa thông thường. Khi bị mắc bệnh xơ gan người bệnh thường có những dấu hiệu như ăn mất ngon, buồn nôn, giảm cân, mệt mỏi, kiệt sức

Những nguyên nhân chính gây xơ gan là gì

Những nguyên nhân chính gây ra ra xơ gan thường là do tiền sử của những bệnh nhận mắc bệnh viêm gan A, B , C, D trong đó hai loại virus viêm gan B và C có tỷ lệ người nhiễm bị xơ gan cao nhất
Xơ gan do rượu: Rượu là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh xơ gan hủy hoại tế bào gan, làm gan nhiễm mỡ, viêm mạn tính dẫn đến xơ gan.
Xơ gan do ứ mật kéo dài: sỏi mật, viêm chít đường mật,… làm cho mật ứ lại và phá hủy tế bào gan

Những người nghiện rượu gây tổn thương gan nghiêm trọng, vì trong rượu có chứa các chất độc hại như methano, methano gây phá hủy tế bào gan

Một số biện pháp phòng trống bệnh xơ gan

Không uống rượu.

Cho dù xơ gan của bạn là do sử dụng rượu cồn hoặc bệnh khác, tránh uống rượu.Uống rượu có thể gây tổn thương gan nhiều hơn.

Ăn một chế độ ăn ít natri.Lượng muối dư thừa có thể khiến cơ thể bạn giữ được chất lỏng, sưng tấy ở bụng và chân.Sử dụng các loại thảo mộc để gia vị thực phẩm của bạn chứ không phải là muối.Chọn các thực phẩm đã chế biến có hàm lượng natri thấp.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.Xơ gan dẫn đến suy dinh dưỡng và mất cơ.Cách phòng ngừa tốt nhất chống lại sự phát triển này là duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, với nhiều loại trái cây và rau quả.Bạn cũng cần protein, trái với lời khuyên đã lỗi thời nhưng vẫn lưu hành để hạn chế nhóm thực phẩm này nếu bạn bị xơ gan.Chọn protein nạc, như đậu, gia cầm hoặc cá.Tránh hải sản tươi.

Tránh nhiễm trùng.Xơ gan gây khó khăn cho bạn để chống lại nhiễm trùng.Bảo vệ bản thân bằng cách rửa tay thường xuyên.Đồng thời, tiêm vắc-xin viêm gan A và B, cúm, và viêm phổi.

Sử dụng các loại thuốc mua tự do một cách cẩn thận.Xơ gan làm cho gan khó xử lý thuốc.Vì lý do này, hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào, kể cả thuốc không theo toa.Tránh các loại thuốc như aspirin và ibuprofen (Advil, Motrin IB, các loại khác).Nếu bạn bị tổn thương gan, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng một liều acetaminophen thấp hơn (Tylenol, những người khác).

Không uống rượu nếu bạn bị xơ gan.Nếu bạn bị bệnh gan nhưng không bị xơ gan, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bạn có thể uống rượu hay không.Đối với người lớn khỏe mạnh, có nghĩa là uống một lần mỗi ngày đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi và nam giới trên 65 tuổi, và uống hai lần một ngày đối với nam giới từ 65 tuổi trở xuống.
Name:  xo-gan-mat-bu.jpg
Views: 20
Size:  64.4 KB

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.Chọn một chế độ ăn uống dựa trên cây trồng có đầy đủ trái cây và rau cải.Chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn protein.Giảm lượng thực phẩm béo và chiên mà bạn ăn.Caffeinated cà phê có thể bảo vệ chống lại xơ hóa và ung thư gan.

Tham khảo thêm : xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu


Ở giai đoạn cuối của xơ gan thường có những biểu biểu hiện vàng da và sỏi mật. Khi bị xơ gan sẽ ảnh hưởng tới gan và không thể loại bỏ độc tố tích tụ trong máu, do có thể làm giảm chức năng gan ảnh hưởng tới giây thần kinh và nhân cách và hôn mê gan. Các dấu hiệu đầu tiên của sự tích tụ toxin trong não (hay còn gọi là bệnh não gan )

có thể bao gồm việc bỏ mặc hình dạng cá nhân, không hồi đáp, quên mất, tập trung các vấn đề hoặc thay đổi thói quen ngủ. Bởi vì quá trình làm sạch thông thường bị suy giảm do xơ gan, thuốc không được lọc đúng cách dẫn đến tăng độ nhạy cảm đối với thuốc và tác dụng phụ của chúng.

Thông thường, máu từ ruột và lách được bơm vào gan thông qua tĩnh mạch cửa. Tuy nhiên, xơ gan xối xả khối máu thông thường thông qua gan. Điều này có thể dẫn đến sưng gan và có khả năng lá lách. Máu từ ruột, sau đó bị buộc phải tìm một cách mới xung quanh gan thông qua các mạch máu mới. Một số trong những mạch máu mới gọi là "varices" mà hình thành chủ yếu ở dạ dày và thực quản trở nên khá lớn. Những dây thần kinh này có thể vỡ ra do huyết áp cao ( cổng cao áp ) và thành mạch máu mỏng, gây ra chảy máu ở dạ dày hoặc thực quản.

Bạn có thể tham khảo : bệnh xơ gan cổ trướng có chữa được không, đau âm ỉ vùng hạ sườn phải