chẩn đoán đau bụng xuất hiện với nhỏ là một việc không hề đơn giản, ngay cả với những bác sĩ. Bài viết sau đây sẽ trình bày các hiện tượng đau bụng xuất hiện trẻ em nhằm có thể giúp cha mẹ mau chóng đưa cho con em mình đi khám bác sĩ; đồng thời với một thái độ bình tĩnh, nhận hiểu đúng những bản chất nặng nhẹ của chứng đau bụng và xử lý rất an toàn những trường hợp đau bụng không nhất thiết phải đến gặp cácbác sĩ.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
các triệu chứng của đau bụng cấp
Trước tiên nên phải loại trừ?tình trạng bị đau bụng cấp. Ðau bụng cấp chính là triệu chứng nên phẫu thuật khẩn cấp. Mổ sớm sẽ có tác dụng hiệu quả với sức khỏe của bé. Thậm chí tính mạng của bé sẽ bị đe dọa nếu điều trị trễ đi vài giờ.
các biến chứng sau đây là biểu hiện của triệu chứng đau bụng cấp. Khi có hoặc nghi ngờ là một trong những triệu chứng này, nên phải đưa nhỏ đến bệnh lý viện ngay:
- Ðau bụng dữ dội.
- Ðau bụng làm cho nhỏ không dám được cử động.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
- Ðau bụng có kèm nôn, ói mửa, chất ói có màu xanh rêu hoặc đen, nâu.
- bé có những biểu hiện như bụng cứng, bụng đau khi sờ đến và có đề kháng (cơ thành bụng co lại, cản trở tay người ấn bụng không thể ấn đến sâu).
- nhỏ đau bụng cộng với sức khỏe toàn thân suy sụp nhanh chóng, mệt mỏi, lừ đừ hoặc kích thích, hốt hoảng.
Trong số các bé bị đau bụng, các biểu hiện đau bụng cấp như trên tuy hiếm nhưng phải đòi hỏi phải luôn được cảnh giác.
Ðau bụng do ngộ độc, tiêu chảy thức ăn
Khi bé đau bụng có kèm với tiêu chảy rõ ràng, phân tóe nước và đi rất lớn lần, nôn, đi ngoài phân có mái có thể kết luận là đau bụng bởi tiêu chảy hoặc ngộ có hại với thức ăn. Tùy vào mức độ tiêu chảy, gia đình có thể chăm sóc cho bé tại nhà nếu nắm vững biện pháp xử lý tiêu chảy (có thể tìm hiểu tình trạng này ở các cơ sở y tế) hoặc nên đưa nhỏ đến trị tại bệnh viện.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Ðau bụng bởi vì bị mắc giun
các trường hợp đau bụng đã dần kéo dài trong lớn tuần, các cơn đau tái đi tái lại, vị trí đau ở vùng quanh rốn và không được khu trú cụ thể thường được cho là đau bụng vì giun đũa. xét nghiệm được mắc giun dựa đến những chẩn đoán phân thấy xuất hiện có trứng giun. Rất lớn các trường hợp đau bụng như thế muộn cùng đã được kết luận là đau bụng cơ năng; và không thấy có xâm nhập gì đáng kể đối với sức khỏe của nhỏ.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.

Ðau bụng do mắc trùng
các bệnh tình mắc trùng, đặc biệt là viêm phổi, viêm amiđan, viêm gan, sốt rét, cũng có kèm theo hiện tượng đau bụng. nguyên do hay gặp nhất của những cơn đau bụng mới chỉ xuất hiện vài khoảng ba ngày là sẽ bị dính trùng. tuy nhiên, khi điều trị dứt mắc trùng thì bụng đau cũng sẽ hết.
nhiễm trùng đường đái cũng gây ra đau bụng. nhỏ dính phải dính trùng đường tiểu đau bụng ở vùng trên của xương mu, vệ sinh lắt nhắt lớn lần, đi tiểu đau (bé khóc khi đi tiểu), mỗi lần một ít hoặc sẽ bị đau tại vùng hông. bé gái hay mắc phải dính trùng vệ sinh hơn nhỏ trai. nhiễm trùng đái đòi hỏi phải được điều trị kỹ lưỡng, dài ngày nhằm tránh tác hại dài lâu.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Lồng ruột: Thường hay xảy ra tại trẻ dưới 2 tuổi, nhất là những cháu bụ bẫm. Trẻ đau bụng từng cơn, trong mỗi cơn đau đều uốn người, khóc thét, nôn, có khi nôn hoặc đi ngoài ra máu. cần phải đưa trẻ vào ngay cơ sở y tế có những chuyên môn sâu.
Viêm ruột thừa: Đau bụng có kèm theo triệu chứng nôn(nôn ít) và sốt.
Thoát vị bẹn: Khi khối thoát vị đã bị nghẹt, trẻ đau bụng kèm theo các sưng vùng bìu hoặc bẹn.
Giun chui vào trong ống mật: Đau bụng từng cơn, vật vã, ở tư thế trồng cây chuối thì sẽ bớt đau hơn.
Viêm dạ dày cấp hoặc loét dạ dày, tá tràng: Đau bụng sau khi ăn các thực phẩm không thích hợp.
Viêm phổi: Thường sốt cao, khó thở và đau bụng.
Viêm cơ thành bụng: Cơ bụng sẽ bị sưng đỏ, đau.
Viêm ở vùng ngoài tim:Khó thở, đau, mệt mỏi, sốt...>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Động kinh tại thể bụng: Trẻ sẽ hay kêu đau bụng, nhiều khi đau rất dữ dội, không theo chu kỳ (lúc đau, lúc không), có khi còn sốt. Chứng đau Đôi khi có liên quan đến tới trạng thái thần kinh. bệnh thường khó phát hiện, kéo dài. Muốn được xét nghiệm chính xác, phải làm các xét nghiệm, đặc biệt là về điện não đồ.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.