Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ thống kê, cứ có 3 công dân Mỹ thì sẽ có 1 người mắc bệnh huyết áp cao (thủ phạm chính gây ra các biến chứng bệnh về tim mạch). Giảm thiểu việc hấp thu muối được coi phương pháp có tác dụng phòng chống lại căn bệnh cao huyết áp, nhưng bạn chớ nên quên rằng: rượu bia cũng là một trong những thủ phạm tác động đến huyết áp.
Nguyên nhân tăng huyết áp đến từ rượu bia

Lượng cồn có trong bia rượu
Những loại cồn có trong bia rượu chính là lý do làm bệnh huyết áp cao có nguy cơ trở nên trầm trọng hơn. Theo tính toán từ các nhà khoa học, khi hấp thu 10 g cồn, huyết áp sẽ tăng lên khoảng 1 mm Hg. Sử dụng rượu bia quá mức sẽ làm huyết áp đột biến tăng tạm thời. Nếu bạn lạm dụng liên tục bia rượu, bệnh sẽ có nguy cơ trở thành mãn tính. Ở một nghiên cứu vào tháng 6/ 2010 trên tờ Tạp chí của Hội tim mạch Tây Ban Nha cũng khẳng định những người sử dụng bia hoặc các loại rượu mạnh đều có khả năng phát triển bệnh huyết áp cao hơn so với những người sử dụng rượu vang.


Trọng lượng cơ thể
Một lý do khác đó là hàm lượng calo trong bia rượu. Cứ trong 320 ml bia có nồng độ cồn 5% thì chứa trên 100 calo. Bởi vậy, nếu sử dụng bia rượu thường xuyên và đặc biệt là sử dụng kéo dài trong một thời gian sẽ làm trọng lượng của bạn tăng nhanh chóng. Do cơ thể bạn hoạt động theo cơ chế chuyển hóa cồn thành calo trước khi cồn có thể phá hủy các chất béo, dẫn đến quá trình giảm cân bị chậm lại. Lâu dần, nếu không kiểm soát được việc sử dụng bia rượu sẽ dẫn đến việc bạn mắc phải béo phì – một yếu tố gây nên cao huyết áp.
Rượu bia tương tác với thuốc điều trị huyết áp
Trong trường hợp bạn đang phải sử dụng thuốc cao huyết áp, uống bia rượu có thể ảnh hưởng đến và làm phản ứng với thuốc. Ví dụ như nhóm thuốc được sử dụng phổ biến trong chữa trị cao huyết áp có thể không phát huy hết tác dụng của nó khi bạn sử dụng bia rượu. Tiếp nữa, Viện nghiên cứu về ảnh hưởng của rượu và lạm dụng chất cồn tại Mỹ đã khuyến cáo: thuốc dành cho điều trị cao huyết áp và những loại nước uống có cồn đều gây ảnh hưởng và một số tác dụng phụ như chóng mặt, ngất xỉu và nhịp tim rối loạn.
Nên điều độ trong mọi trường hợp
Điều độ chính là chìa khóa giúp bạn trong việc sử dụng bia rượu. Đúng là việc sử dụng những chất có cồn sẽ cho bạn một cảm giác hưng phấn nhất thời. Nhưng hãy nghĩ rằng việc bạn vui vì một bữa nhậu để rồi sáng ngày mai thức giấc với một tâm trạng uể oải và mệt mỏi. Điều đó vui chứ, nên làm chủ bản thân và đừng quá xa đà vào bia rượu nhé.
Làm sao để bạn có thể ngừng uống rượu bia hay hút thuốc?
Lên kế hoạch cho chiến dịch ngừng việc không tốt. Hãy tạo cho mình nhiều bận rộn hơn để có thể xao nhãng đi những thú vui đó.
Làm quen kết bạn với những người không thích hoặc không sử dụng bia rượu.
Tham gia các hoạt động xã hội trong việc từ bỏ thuốc lá và làm chủ tốc độ khi uống rượu bia. Điều này sẽ giúp bạn có những nhận thức đúng đắn về việc làm của mình. Ngoài ra cũng làm cho bạn trở nên trách nhiệm hơn với chính cơ thể của mình.
Nguồn : Nguyên nhân tăng huyết áp đến từ rượu bia - Điều trị cao huyết áp