Nguyên nhân gây ra tiểu đường của phụ nữ mang thai đó là tình trạng béo phì, ăn uống tẩm bổ quá nhiều chất dẫn đến sự tăng cân quá nhanh cùng với lối sống không cân đối, lười vận động cũng làm góp phần gia tăng số thai phụ mắc phải chứng bệnh tiểu đường như hiện nay.
Không những vậy khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều sự thay đổi để thích nghi với môi trường mới. Những người phụ nữ béo phì hoặc mang thai ở độ tuổi trên 35, huyết áp cao… có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai là rất cao. Bình thường, chế độ dinh dưỡng của các thai phụ có chứa rất nhiều chất béo, chất đạm…nên rất dễ bị bệnh tiểu đường.
Khác hoàn toàn với các dạng tiểu đường khác, tiểu đường thai kỳ chỉ bị mắc trong giai đoạn mang thai của thai phụ và sẽ hết sau khi người phụ nữ sinh con. Nhưng nếu bà mẹ bị bệnh tiểu đường khi mang thai mà không phát hiện sớm và kiểm soát tốt sẽ làm nguy hại cho cả mẹ và bé về sau này.
Các nguy cơ ảnh hưởng của tiểu đường khi phụ nữ mang thai.
Tiểu đường khi mang thai có thể dẫn tới sảy thai: Khi bị tiểu đường, thai phụ không thể kiểm soát được lượng đường trong máu huyết có nguy cơ sảy thai là rất cao. Không những vậy, nếu mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường khi mang thai, nguy cơ sẽ khiến trẻ sinh ra có dị tật bẩm sinh tăng gấp 3 -4 lần so với bình thường.
Với những phụ nữ có ý định mang thai, hãy kiểm soát được chỉ số đường huyết tốt nhất là 3 tháng đầu tiên của thai kì. Vì khi bị tiểu đường khi mang thai trong 3 tháng đầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành của thai nhi. Ngoài ra, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, mẹ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai sẽ khiến con bị chậm phát triển, kém thông minh.
Những đối tượng có nguy cơ mắc tiểu đường khi mang thai
Những đối tượng có nguy cơ cao nhất là những người đã hoặc đang mắc bệnh đái tháo đường trong lần mang thai trước đó, hay những người sinh một hoặc nhiều con với trọng lượng lớn khi mới chào đời. Những phụ nữ bị thừa cân và những phụ nữ đã từng bị sảy thai hay tiền sản giật cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao.
Ngoài ra, còn có những nhóm phụ nữ sau cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đó là:
– Những bà mẹ đã lớn tuổi (có khuynh hướng bị phát triển của bệnh đái tháo đường do vấn đề tuổi tác).
– Những người mắc bệnh huyết áp cao.
– Những người mà từng có trọng lượng con quá khổ sau sinh (nặng trên 4kg).
– Những người có cha/mẹ hay anh/chị em ruột đã từng phải tiêm insulin bổ sung.


Phải làm gì khi bị mắc tiểu đường trong thời kỳ mang thai
Để tránh những biến chứng nguy hiểm của tiểu đường khi mang thai, các bà bầu cần chủ động phòng tránh và hạn chế những tác hại xấu do bệnh gây ra.
– Kiểm soát lượng đường trong máu: Bạn nên thường xuyên theo dõi đường huyết của mình, giữ cho đường huyết ổn định trước khi có ý định mang thai và trong suốt thai kì. Bạn nên kiểm tra chỉ số đường huyết mỗi ngày bằng máy thử đường huyết hiện có trên thị trường.
– Ăn đồ ăn nhiều đồ ăn chứa Cacbolhydrat: Trong các bữa ăn nhẹ của các bà bầu nên bổ sung các đồ ăn nhẹ chứa nhiều Cacbolhydrat như: nước hoa quả, bánh kẹo…
– Chú ý đến chế độ ăn uống: Nhiều gia đình có thai phụ sẽ tẩm bổ nhiều món ăn bổ dưỡng nhưng đâu biết rằng, đó là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tiểu khi mang thai. Chính vì thế, bà bầu nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lí, cân bằng các chất dinh dưỡng, tránh để tăng cân quá nhiều…
Nguồn: Nguyên nhân gây ra tiểu đường của phụ nữ mang thai | Điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả