Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường, là một căn bệnh mãn tính với nhiều triệu chứng là lượng đường trong máu của người bệnh luôn cao hơn mức bình thường rất nhiều, do cơ thể của người bệnh bị thiếu hụt hoặc đề kháng với chất insulin, dẫn đến bị rối loạn chuyển hóa lượng đường có trong máu.
Khi bị mắc bệnh tiểu đường, cơ thể người bệnh không thể chuyển hóa các chất bột đường từ thực thẩm mà người bệnh sử dụng hằng ngày một cách hiệu quả để tạo ra năng lượng cung cấp cho cơ thể. Vì vậy gây ra hiện tượng lượng đường bị tích tụ lại tăng dần trong máu. Lượng đường có trong máu thường xuyên ở mức độ cao qua thời gian sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch, gây ra nhiều tổn thương ở các cơ quan khác như mắt, thần kinh, thận và những bệnh lý nghiêm trọng khác.
Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuyp 2


Bệnh tiểu đường tuyp 2 là căn bệnh đang khá phổ biến trong đời sống và là căn bệnh gặp phải ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là ở những người ở độ tuổi trên 40. Vậy bệnh tiểu đường tuyp 2 là gì? Bệnh có nguy hiểm hay không ? Đây chính là ác vấn đề người bệnh cần phải nắm rõ để có hướng điều trị thích hợp nhất.
Bệnh tiểu đường tuyp 2 được phát hiện khi cơ thể người bệnh không còn sản sinh đủ lượng chất insulin hoặc sự suy giảm về khả năng sử dụng chất insulin. Về cơ bản có 2 nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường tuyp 2:
– Yếu tố di truyền: Gen đóng vai trò rất quan trọng đối với bệnh tiểu đường tuyp 2. Gen hoặc những nhóm gen biến thể có thể sẽ gây ra nhiều tác động làm suy giảm khả năng sản sinh chất insulin của tuyến tụy.
– Do béo phì: Do dư thừanăng lượng(Calo), mất đi sự cân đối calo với hoạt động của cơ thể gây ra tình trạng kháng chất insulin.
– Do lười vận động : Khi cung cấp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không có chế độ vận động tập luyện hợp lý sẽ gây ra tác động tới tuyến tụy và gây áp lực chèn ép lên tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài tuyến tụy sẽ bị suy yếu và mất dần đi khả năng sản sinh insulin gây nên bệnh tiểu đường hay các loại bệnh về đường tiêu hóa khác.
Chính vì vậy, để phòng tránh được bệnh tiểu đường tuyp 2 thì tốt nhất chúng ta nên có một chế độ ăn – ngủ – tập luyện thật hợp lý. Tránh nạp quá nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể gây ra dư thừa mà lại lười biếng không chịu vận động, thể dục thể thao đều đặn.
Nguồn : Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuyp 2 | Điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả