Bệnh tiểu đường là một bệnh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào với nhiều nguyên nhân gây ra bệnh khác nhau. Trong bài viết dưới đây sẽ đề cập tới các thông tin chi tiết nhất về nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi giúp bạn có thể chăm sóc sức khỏe cho người già bị bệnh tiểu đường tốt hơn.
Do các thay đổi đặc biệt về sinh lý và cả bệnh lý của người cao tuổi (trên 60 tuổi) nên phải có nhiều nghiên cứu riêng biệt về bệnh tiểu đường ở nhóm tuổi này. Khi những người cao tuổi bị mắc bệnh tiểu đường sẽ gặp rất nhiều khó khăn và sẽ phức tạp hơn trong điều trị so với nhóm tuổi trẻ.
Những nguyên nhân làm gia tăng tỉ lệ mắc tiểu đường ở người cao tuổi là các thay đổi về mặt chuyển hóa glucose, do rối loạn quá trình tiết insulin và kháng insulin tăng lên theo độ tuổi, do người cao tuổi thường hay phải dùng nhiều các loại thuốc có ảnh hưởng tới lượng đường trong máu, do lối sống lười vận động và do người cao tuổi thường bị béo phì hoặc thừa cân.
Với nguyên tắc phòng bệnh hơn chữa bệnh, việc phát hiện bệnh tiểu đường ở giai đoạn sớm chính là biện pháp phòng bệnh tốt nhất. Phát hiện sớm và can thiệp kịp thời sẽ làm giảm mức độ hoặc ngăn chặn các biến chứng của bệnh. Những chứng đó thường là giảm thị lực, thậm chí mù lòa do bệnh tiểu đường, cắt cụt chi dưới do bệnh mạch máu ngoại vi, bệnh thần kinh và bệnh nhiễm trùng, bệnh thiếu máu cơ tim, tai biến mạch máu não và suy thận mạn… Tất cả đều làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh tiểu đường cao tuổi.


Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường cho người cao tuổi
Để duy trì thể trạng bình thường, đảm bảo cho chất lượng cuộc sống, sau đây là một vài biện pháp cụ thể giúp người bệnh luôn được mạnh khỏe và đẩy lùi bệnh tiểu đường:
Người già cần tích cực tham gia rèn luyện thể lực tăng cường thể chất sức khỏe, bảo đảm cho tay chân luôn được hoạt bát, chống thừa mỡ dẫn tới béo phì. Tuy nhiên, vận động phải vừa sức, không lạm dụng sức khỏe quá, chỉ nên áp dụng những hoạt động nhẹ nhàng như: tập thái cực quyền, bách bộ, đạp xe tại chỗ.
Ngoài ra, cần dành nhiều thời gian vận động nhẹ nhàng, thích hợp với thể trạng người bệnh. Điều này sẽ giúp cho việc tăng cường tuần hoàn của máu, hạn chế bệnh béo phì, mặt khác khống chế lượng calo hấp thu trong ngày không tồn dư quá cao.
Nên ăn uống đơn giản, chọn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ, có chứa nhiều chất xơ như hoa quả ít ngọt và rau xanh. Hạn chế các loại thực phẩm giàu protein như: nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà…
Nguồn : Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi | Điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả