Rối loạn mỡ máu được coi là một trong những nguyên nhân chính gây cao huyết áp, cao huyết áp lại là lý do phát sinh ra bệnh nhồi máu cơ tim và bệnh đột quỵ. Đây đều là những loại bệnh mang biến chứng rất cao ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh. Vậy nên, chúng ta phải tìm hiểu rõ những tác nhận gây nên bệnh cao huyết áp để có những phương pháp phòng tránh nhé.
1. Tìm hiểu về rối loạn mỡ máu
Rối loạn mỡ máu là do sự rối loạn chuyển hóa các chất cá trong mỡ máu:
– Tăng nhanh lượng Cholesterol.
– Tăng nhanh lượng LDL-Cholesterol
– Tăng nhanh lượng Triglyceride
– Giảm nhanh lượng HDL-Cholesterol.
Người mắc bệnh rối loạn mỡ máu có các dấu hiệu khác thường sẽ biểu hiện những thông số khác lạ về lượng mỡ máu trong cơ thể.
-Rối loạn mỡ máu sẽ gây ra nhiều những biến chứng nguy hiểm nhưng lại rất khó để nhận biết những triệu chứng của bệnh. Có hơn 25% người Việt Nam ở độ tuổi 24-75 đều mắc phải chứng rối loạn mỡ máu, tức mỡ trong máu rất caocao. Tổng chung của 2 thành phố lớn Hà Nội và Sài Gòn là 45%.
2. Nguyên do của bệnh rối loạn mỡ máu
– Nguyên phát: Bởi những rối loạn có yếu tố di truyền làm suy giảm đi lipoprotein lipase, suy giảm hoạt tính LDL receptor (thụ thể LDL).
– Thứ phát: Bởi vì do chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống, công việc cường độ cao/ stress, bởi vì sử dụng thuốc và biến chứng của một số bệnh ảnh hưởng lên…
– Cụ thể, trở về sau tuổi 30, chức năng của các tế bào nói chung đã bị suy giảm, chuyển hóa cơ bản (trong đó có rối loạn chuyển hóa chất lipid) giảm mạnh làm tăng nhanh bệnh rối loạn mỡ máu.


3. Hệ quả của rối loạn mỡ máu
– So với như trước kia, người ta chỉ bàn luận đến bệnh rối loạn mỡ máu ở độ tuổi khá cao từ 60 trở lên thì ngày nay, ngay từ độ tuổi trên 20 đã có rất nhiều người đã có nhwuxng biểu hiện mắc chứng bệnh rối loạn mỡ máu rồi.
– Hệ quả trực tiếp của bệnh rối loạn mỡ máu là những biến chứng mạch máu gây ra xơ vữa động mạch dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau. Ngoài ra, rối loạn mỡ máu còn liên quan đến nhiều các rối loạn chuyển hóa chất khác. Sau đây là những biến chứng rất nguy hiểm của bệnh rối loạn mỡ máu:
a) Bệnh tim
Bởi việc tăng nhanh cholesterol trong máu chính là nguyên do chính trong quá trình xơ vữa và dần dần làm hẹp đi các động mạch cung cấp máu vào cho tim. Đặc biệt, khi cả triglyceride và cholesterol cùng tăng nhanh thì nguy cơ này cao nhanh hơn gấp nhiều lần và quá trình xơ vữa động mạch được thúc đẩy nhanh hơn, dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng gây ra thiếu máu cơ tim, nguy hiểm hơn nữa là nhồi máu cơ tim.
Có khoảng 90% trường hợp nhồi máu cơ tim đều là do biến chứng của mảng xơ vữa.
Cholesterol có trong máu cao sẽ lắng đọng lại ở lớp cơ trơn và bề mặt nội mô, tạo nên những mảng xơ vữa, làm tắc và hẹp mạch máu. Ngoài ra, thành mạch máu cũng trở nên xơ và cứng lại, nội mô thô nhám, rất có thể sẽ hình thành cục máu đông.
Các nghiên cứu nhận thấy rằng, người có lượng cholesterol trong máu lớn sẽ có tỷ lệ mắc bệnh mạch vành (mạch máu nuôi tim) cao hơn 2-3 lần so với người khỏe mạnh. LDL có trong máu cao tăng nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch và dễ gây ra các biến chứng khác. Ngược lại, HDL trong máu cao thì tỷ lệ xơ vữa động mạch sẽ thấp đi.
Các biểu hiện cảnh báo về các chứng tim mạch: Xuất hiện tình trạng cao huyết áp.
– Cảm giác khó chịu vùng ngực hoặc Đau thắt ngực : Có cảm nhận như bị một vật gì đó đè nặng, đầy tức hoặc đau, bóp nghẹt… diễn ra từ vài phút đến khoảng vài chục phút. Cơn đau thường biểu hiện khi cố gắng sức và giảm dần khi nghỉ.
– Những vị trí khác cũng có cảm giác khó chịu: có thể tức hoặc đau lan ra 1 hay là 2 bên cánh tay, hướng về phía sau lưng, lên hàm, xuống cổ, thậm chí có thể xuất hiện ở vùng dạ dày.
– Khó thở: Kèm theo cảm giác tức ngực hoặc không.
– Các biểu hiện khác: vã mồ hôi, đau đầu hay buồn nôn…
– Một số trường hợp đau không rõ ràng hoặc không cảm thấy đau: có thể xảy ra triệu chứng như khó thở, mệt lả, buồn nôn, nôn, đau lan ra sau lưng hay lên hàm…
Nguyên nhân gây cao huyết áp từ rối loạn mỡ máu
b) Rối l oạn mỡ máu là lý do chính dẫn đến bệnh cao huyết áp.
Tăng mỡ máu gây ra các mảng xơ vữa, khiến cho lòng mạch bị hẹp lại, thành mạch bị kém đàn hồi đi, làm giảm sức đề kháng lên lòng mạch máu. Để cung cấp đầy đủ được lượng máu, cơ thể cần những đáp ứng như tăng sức co bóp cơ tim, tăng nhịp tim, tăng hấp thu giữ nước có trong cơ thể… dẫn đến cao huyết áp.
Thêm nữa, rối loạn mỡ máu còn làm tăng nhanh độ nhớt của máu. Đây cũng là một lý do góp phần làm tăng huyết áp.
Bản thân tăng huyết áp đã làm thương tổn nội mô mạch máu, các LDL dư thừa trong máu bị oxy hóa nhanh chóng bị xâm nhập và làm xấu đi tình trạng xơ vữa.
Tăng huyết áp dễ dẫn đến các bệnh lý tim mạch nguy hiểm, suy thận, tổn thương động mạch mắt gây mù lòa, tai biến mạch máu não…
c) Rối loạn mỡ máu cũng làm cho gan cũng nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là khi có sự tích luỹ của lượng chất béo trong gan vượt quá 5% cân nặng của gan. Gan nhiễm mỡ thường không có biểu hiện gì rõ ràng, mặc dù nó trực tiếp gây ảnh hưởng làm suy giảm chức năng gan và gây ra xơ gan. Bệnh nhân có thể chỉ cảm nhận được sự khó chịu và mệt mỏi ở hạ sườn phải và vùng thượng vị. Tình trạng gan nhiễm mỡ nặng có thể có dấu hiệu vàng da, buồn nôn, đau bụng, ói mửa và gan to.
Tỷ lệ người bệnh mắc gan nhiễm mỡ ngày càng tăng nhanh trên cả Việt Nam và thế giới. Nghiên cứu cho biết:
– 10% – 25% dân số bị gan nhiễm mỡ (nam giới nhiều hơn nữ giới).- 40 là độ tuổi mắc gan nhiễm mỡ nhiều nhất.
– 50% người bệnh rối loạn mỡ máu phát hiện mắc gan nhiễm mỡ.
– 25% người bệnh gan nhiễm mỡ kèm thêm chứng viêm gan.
d) Rối loạn mỡ máu gây ra ảnh hưởng lớn đến việc đột quỵ
Rối loạn mỡ máu, đặc biệt là đối với gười tăng cholesterol, khiến cho tinh thể cholesterol dễ dàng lắng đọng vào trong thành mạch, hình thành mảng bám xơ vữa.
Các mãng xơ vữa di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác hoặc cũng có thể được hình thành ngay tại mạch máu não sẽ làm hẹp đi lòng mạch, dẫn đến việc đi giảm lưu lượng tuần hoàn và gây ra thiếu máu não. Ở giai đoạn nguy hiểm hơn, dòng máu lên não có thể bị tắc và nghẽn hoàn toàn, gây nên đột quỵ não ( nhồi máu não).
Nguồn : Nguyên nhân gây cao huyết áp từ rối loạn mỡ máu - Điều trị cao huyết áp