Nếu bạn có quan niệm rằng việc bị huyết áp cao chỉ xảy ra đối với người lớn đặc biệt là người lớn tuổi thì có lẽ bạn cần nên kiểm tra lại kiến thức. Bệnh cao huyết áp đã và đang không ngừng xâm chiếm lên hầu hết các độ tuổi và cao huyết áp còn tấn công với độ tuổi còn đang phát triển, hậu quả để lại rất nguy hiểm không chỉ là giảm sức khỏe mà còn gây ra những biến chứng liên quan đến tim mạch. Đây là việc mà không một cha mẹ nào muốn xảy ra đến với con cái của mình.
Theo thống kê sơ bộ trên 8 quận huyện tại Sài Gòn trong những năm 2013-2015 có kết quả là có 14% học sinh tiểu học bị huyết áp, trung học cơ sở là 15%, còn lại là trung học phổ thông là 20%, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM theo lời ông Nguyễn Hữu Hưng. Ông Hưng công bố số liệu này trong lễ khởi động dự án Cộng đồng vì Trái tim khỏe do tổ chức PATH vào trong ngày 22-6-2016.
Nguyên nhân cao huyết áp ở người trẻ
Nguyên do nào dẫn đến việc bị cao huyết áp xảy ra ở trẻ em?
Mặc dù có rất nhiều nguyên do gây ra cao huyết áp ở trẻ em, nhưng chế độ ăn uống được coi là thủ phạm đầu tiên gây ra bệnh. Các bậc cha mẹ cần chú ý đặc biệt đến hàm lượng muối khi con bạn hấp thụ mỗi ngày bởi khi lượng muối tăng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến huyết áp. Bởi vậy, trẻ em ngày nay thường được hấp thu nhiều muối quá nhiều so với khuyến cáo đã đưa ra. Do vậy, việc luôn điều hòa lượng muối ở mức đủ và chấp nhận được, tuân thủ theo một chế độ ăn uống hợp lý cân bằng và tăng cường vận động là điều rất cần thiết để tăng cường hỗ trợ thận trở nên mạnh khỏe hơn.
Một thí nghiệm về bệnh cao huyết áp mới được đã khẳng định đến lý do vì sao cần nên chú ý đến huyết áp của trẻ cũng như lượng muối được hấp thu hàng ngày. Thí nghiệm đó đã cho thấy số trẻ em và thanh thiếu niên có nguy cơ huyết áp cao đã tăng nhanh 28% trong vòng 12 năm gần đây. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã tìm ra rằng mỗi biến số trong ba biến được nghiên cứu (chỉ số vòng eo, cơ thể, và lượng muối hấp thu vào cơ thể) đều có liên kết độc lập ảnh hưởng trực tiếp với tỷ lệ tăng huyết áp với trẻ em.
Cũng giống như người lớn, huyết áp cao còn được ví như ‘kẻ giết người thầm lặng”, góp phần vào tỷ lệ tử vong hàng năm ở cả đàn ông và phụ nữ nhiều hơn bất kỳ các loại bệnh tật khác nhau. Không những vậy căn bệnh này lại rất khó nhận biết, có thể trẻ đã mắc các chứng về bệnh tim hoặc đột quỵ. Việc xây dựng cho trẻ em ăn uống lành mạnh hơn và chăm chỉ tập thể dục sẽ giúp cải thiện rất nhiều về huyết áp và cân nặng, cũng như hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh đáng sợ không kém là bệnh tiểu đường type 2. Không những vậy, điều này còn giúp cải thiện sức khỏe của trẻ ngay từ lúc này giúp trẻ có sức đề kháng khi trẻ lớn lên.


Ba phương pháp giản đơn ngăn ngừa cao huyết áp cho trẻ
Hạn chế đi hàm lượng muối
Do có khoảng 80% muối trong chế độ ăn uống đều xuất phát từ những loại thực phẩm chế biến ở nhà hoặc ở nhà hàng, bạn nên tự nấu ăn nhiều hơn và phân phối lại những dưỡng chất mà bạn muốn hấp thu vào cơ thể. Ngoài ra, bạn nên thay thế các loại thực phẩm chế biến sẵn bằng các loại thực phẩm, rau, trái cây tươi và những thực phẩm càng ít qua chế biến sắn càng tốt. Cũng nên dạy trẻ cách đọc nhãn hiệu về thành phần của mỗi loại thực phẩm. Như vậy sẽ giúp trẻ có ý thức hơn trong việc hấp thu những loại thực phẩm nào vào trong cơ thể.
Cân đối lượng calo nạp vào
Phương pháp đơn giản nhất để cắt giảm đi lượng calo là thay thế “calo lỏng” như trà đá ngọt, soda và nước uống thể thao bằng nước lọc. Luyện tập thể dục và vận động nhiều hơn cũng chính là phương pháp để cân bằng được lượng calo được tiêu thụ và nạp vào. Đi bộ sau khi ăn tối, chơi các loại thể thao, tham gia các câu lạc bộ tăng cường thể chất như đạp xe hoặc các hoạt động khác đòi hỏi phải vận động thường xuyên.
Giảm thiểu thời gian tiếp xúc các thiết bị điện tử
Các khoa học gần đây đều cho thấy mối tương quan mật thiết giữa thời gian chăm chú ngồi chơi điện tử hoặc xem tivi sẽ làm cho cân nặng dư thừa ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Bởi vậy các chuyên gia đề nghị bạn nên hạn chế thời gian ngồi trước màn hình và nên ít xem ti vi hơn.
Nguồn : Nguyên nhân cao huyết áp ở người trẻ - Điều trị cao huyết áp