vào trong các ngày thời tiết bất thường biến đổi thường xuyên nếu không có sự chuẩn bị và chăm sóc khoa học cho các bé sẽ dễ dàng nhiễm phải ho, nếu không có phương an chữa trị đúng lúc sẽ khiến cho cơn ho dai dẳng kéo dài liên tục hơn gây những triệu chứng nghiêm trọng. Vậy đâu chính là lý do gây ra ho đối với trẻ em, vì sao bé bị ho lâu ngày sẽ không khỏi.Chúng ta hãy cùng tham khảo các nguyên do gây nên ho cho nhỏ nhé.
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
1. nhiễm phải bệnh lý hen, suyễn làm cho bé bị ho
Lắng nghe tiếng ho: Cơn ho của nhỏ sẽ dai dẳng kèm theo với các tiếng khò khè và rít khẽ, có thể đã được kéo dài hơn chục ngày và trở cần rất tồi tệ đến ban đêm hoặc có những biểu hiện dị ứng với thời tiết lạnh, phấn hoa, lông hoặc bụi bẩn, mùi động vật và khói.
những dấu hiệu khác: nhỏ thở gấp, nhanh và tiếng thở bị khò khè, khô.
nguyên nhân chính: Suyễn, hen, thường là bệnh mãn tính, kinh niên khi đường hô hấp trao đổi trong không khí cùng với lá phổi sẽ bị thu hẹp, có khi bị phù, sưng làm cho đường thông khí bị nghẽn, tắc nghẹt, tạo nên những chất nhầy và gây ra co thắt, làm cho bé thở khó khăn hơn. những khả năng chủ yếu gây nên bệnh này bao gồm những ảnh hưởng của môi trường, vi khuẩn lây lan và trong quá trình vận động của bé. Theo các bác sỹ trẻ em, nhỏ dính phải căn bệnh lý này thường có lá phổi rất nhạy cảm.
Mẹ nên phải làm gì: Theo những bác sỹ trong trường hợp bị hen suyễn nhẹ thì cơn ho dai dẳng chính là dấu hiệu duy nhất của bệnh này. những mẹ hãy đưa bé đi khám để có được thông tin và biện pháp điều trị bệnh khoa học và an toàn. các mẹ cũng đừng quên nói với bác sỹ trong những trường hợp trong gia đình đã có các người từng có tiền sử căn bệnh tình này hay những loại bệnh tình dị ứng khác nhé, bởi rất có thể đó cũng là lý do làm cho nhỏ bị bệnh lý đấy.
2. Viêm vệ sinh phế quản
Lắng nghe từng tiếng ho: Cơn ho của nhỏ xuất hiện đờm, khò khè và thường kéo theo mức độ hơi thở nhanh, nông và khó khăn.
những dấu hiệu khác: bệnh có thể bắt đầu bằng các hiện tượng của cảm lạnh như sổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi trong khoảng một tuần, sau đó có cơn sốt khoảng tầm 39,4 độ C, bé sẽ ngủ lịm đi và phát ra tiếng khò khè
nguyên nhân chính: nguyên nhân của bệnh viêm đái phế quản bởi mắc trùng đường hô hấp nhỏ tại phía dưới phổi gọi là đái phế quản. Virus hợp bào hô hấp chính là tác nhân chính gây tình trạng dính trùng trên và thường những con virus đáng ghét này tác oai tác quái vào thời điểm sau mùa đông và đầu mùa xuân. những mẹ cũng đừng nên nhầm lẫn với bệnh viêm phế quản với người lớn và trẻ em tuổi nhiều hơn, trẻ sơ sinh và trẻ đang tập đi hay sẽ bị mắc căn bệnh tình viêm đái phế quản này.
Mẹ cần làm gì: mẹ nên hãy gọi bác sỹ ngay hoặc đưa ngay con đi khám khi nhận thấy nhỏ khó thở và không muốn ăn cái gì. Trẻ sơ sinh bị viêm đái phế quản nên phải được nhập viện để điều trị bằng khí oxygen. Nếu nhỏ chỉ bị viêm nhẹ (chỉ ho khò khè mà không gây nên khó thở), những mẹ có thể đặt thêm máy phun sương trong phòng ngủ của con để có thể hỗ trợ trẻ long đờm trong phổi và đảm bảo rằng trẻ sẽ uống đủ nước.
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.

3. Trẻ bị ho do vì bị cảm lạnh
Lắng nghe tiếng ho: bé ho ướt (sặc nước bọt, ho có đờm) nhưng hơi thở không có dấu hiệu bị khô, khò khè, thở nhanh bất kể ngày hay là đêm
những biểu hiện khác: Sổ mũi, hắt hơi, chảy nước mắt và có khi sốt nhẹ (nhiệt độ thường sẽ là 38,6 độ C)
Tác nhân chính: bệnh cảm lạnh thường bởi xâm nhập của vi khuẩn lây lan nhiễm qua đường viêm xoang, mũi, cổ họng và đường hô hấp chính của phổi. Cơn ho thường kéo dài với cả đợt cảm lạnh thông thường của nhỏ (từ 7 đến 10 ngày), cũng có trường hợp kéo dài hơn gấp đôi nhưng bệnh lại hạn chế từng ngày.
Mẹ nên làm gì: Trong trường hợp này những mẹ hãy thật bình tĩnh, cố gắng giữ cho mũi của nhỏ luôn được sạch và thông thoáng, mát mẻ nhé. Chứng tắc mũi, nghẽn mũi hay bị nhỏ giọt có khi còn làm cho bệnh lý nguy hiểm hơn. Với trẻ sơ sinh hay những nhỏ đang tập đi chưa thể tự xì mũi, những mẹ hãy nhỏ với nước muối sinh lý và giúp con sử dụng hết các chất bẩn trong mũi, nước mũi ra bằng cách dùng ống hút mũi theo hướng dẫn của những bác sỹ nhé. những loại thuốc thông mũi có thể được sử dụng cho bé hơn 2 tuổi nhưng các mẹ cần cần tham khảo ý kiến của những bác sỹ trước khi cho con sử dụng thuốc, bởi có thể bé bị viêm xoang (bệnh vì vi khuẩn gây trong thời tiết lạnh) hoặc các căn bệnh tình khác như suyễn, hen, hay bị viêm họng đấy.
4. Viêm tắc thanh quản tại nhỏ
Lắng nghe tiếng ho: Tiếng ho khô khốc, chát chúa và khác biệt so với các cơn ho khác và thường bắt đầu vào buổi đêm. Tiếng ho của bé bị viêm tắc thanh quản không giống như bất cứ một cơn ho bình thường nào mà các mẹ nên hiểu.
những biểu hiện khác: Căn bệnh lý này của bé thường trở cần tồi tệ hơn vào ban đêm và đỡ hơn đến ban ngày, bé có thể bị sốt nhẹ. Trong trường hợp trầm trọng hơn mặt nhỏ tím lại, hơi thở trở nên gay gắt và có tiếng the thé khi bé rít vào, hơi giống với tiếng hít khi trẻ khóc thét lên.
Thủ phạm chính: bệnh viêm tắc thanh quản bởi virus lây lan gây bệnh lý khiến cho cổ họng và khí quản bị sưng và thu hẹp dần lại. Phần lớn trẻ em từ sáu tháng vào ba tuổi rất dễ dính căn bệnh này. tại trẻ em và người lớn mẫu giáo khí quản rộng hơn nên khi bị sưng xâm nhập ít hơn lên nhịp thở.
Mẹ nên làm gì: Mẹ hãy ngồi với con trong phòng tắm ướt khoảng 5 phút. Độ ẩm ướt lúc này sẽ hỗ trợ nhỏ long đờm trong phổi và kiềm chế được cơn ho cho nhỏ. Ban đêm nếu nhiệt độ trở lạnh các mẹ hãy ủ ấm nhỏ trong chăn và mặc quần áo dài cho nhỏ nhưng tuyệt đối đừng có đóng kín cửa nhé, hãy để cửa sổ mở và không khí tràn đến phòng để giúp đường hô hấp của bé đỡ sưng, viêm hơn.
5. Trẻ dính phải cảm cúm
Lắng nghe tiếng ho: bé bị ho khan, khản giọng hoặc ho ướt không phân biệt đêm hay ngày
các biểu hiện khác: Mẹ thấy bé mệt mỏi, bơ phờ và nhỏ than cổ họng bị rát, như có gì đang lạo xạo trong họng và cảm nhận đau lưng, đau đầu hay đau chân. nhỏ bị sổ mũi, sốt và có khi lại thấy buồn nôn.
Thủ phạm chính: Cảm cúm vì virus gây nên thường trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Mười một hàng năm
Mẹ cần làm gì: Mẹ hãy gọi bác sỹ ngay nếu con sốt hơn 38,6 độ C, nhỏ có biểu hiện bị tiêu chảy và không muốn ăn uống gì. Bác sỹ sẽ cho mẹ các cách để tránh cho bé bị mất nước. Mẹ cố gắng để bé uống thật nhiều nước và dùng máy tạo độ ẩm trong phòng để hạn chế bớt đi sự tắc nghẽn tại đường hô hấp của con nhé. Ngoài ra để phòng tránh căn bệnh tình này các mẹ hãy đưa con đi tiêm phòng hàng năm, tốt nhất cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng vào 23 tháng, độ tuổi rất dễ lây lan mắc căn bệnh lý này.
>>> Xem thêm thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.