Không ít bậc những bậc bố mẹ nghĩ rằng, mùa đông chỉ nên thay quần áo và lau người cho nhỏ mà không cần phải thường xuyên tắm rửa. Tắm sạch một tí, bị gió lạnh mà ho thì sẽ khổ cả nhà. tuy vậy, bố mẹ lại không hề hay biết rằng nếu bé không được tắm rửa sạch sẽ nhỏ sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và bị chậm lớn.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
những bác sĩ Nhi khoa đã khuyên rằng ngay cả vào những ngày đông, bé cũng cần phải được tắm rửa sạch sẽ, có như thế mới càng thê, khỏe khoắn. Nhưng khi tắm cho nhỏ phải hết sức thật cẩn thận kẻo có thể dễ cảm lạnh hoặc nước nóng quá sẽ làm cho bé bị tổn thương da.
Sau đây là một vài điểm mà mẹ nên phải lưu ý khi tắm cho bé:
1. Thời điểm để tắm cho bé
- Tránh tắm cho nhỏ sớm quá hoặc muộn đến các ngày trong tuần, cũng nên kiêng không tắm cho nhỏ từ khoảng thời gian 11h - 13h. Thời gian lý tưởng nhất chính là từ 10h-10h30 hoặc từ sau 13h vào trước 16h.
2. Kỹ thuật để tắm cho bé
Chuẩn bị:
* 2 chậu nước, một để cho bé tắm rửa, và một để lúc tắm xong sẽ dùng để tráng cho nhỏ. Duy trì nhiệt độ nước gần như bằng tầm nhiệt độ trong buồng tử cung (khoảng 32 - 34ºC), còn nhiệt độ môi trường sẽ khoảng là 28-29ºC. Mực nước trong chậu chỉ khoảng cao tầm 8cm hay nước ngập hết vai khi đã đặt bé vào. Nước tắm hiệu quả là nước đun sôi, để cho nguội rồi pha cùng với nước ấm (nước sạch không làm bị bẩn rốn bé).>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
* 2 khăn xô, một dùng để rửa mặt gội đầu, chiếc kia sử dụng để lau khô đầu khi vừa mới gội xong
* Khăn choàng với nhỏ, những mẹ nên sử dụng 2 loại khăn: khăn xô mỏng cỡ to và khăn tắm dày. Khăn tắm dày thì để ngoài, khăn xô lót trong để vừa có thể thấm nước sau khi tắm xong vừa ủ ấm cho nhỏ.
* Lấy sẵn các bộ quần áo định mặc cho nhỏ. Mẹ nhớ chuẩn bị thêm những phụ kiện đi kèm theo như tất chân, tất tay và mũ để có thể che thóp cho nhỏ.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.

Duy trì nhiệt độ nước tắm cho bé khoảng từ 32 - 34 độ C
Cách tắm:
Trước khi để bé xuống nước bạn phải cần phải bế bé trên tay chừng khoảng tầm 5 – 10 phút để hơi ấm của mẹ có thể truyền sang được cho nhỏ. Nếu bé vừa mới ngủ dậy thì nên đợi chờ và kiên nhẫn đợi thêm một chút nữa để bé được thật tỉnh táo. Việc này rất cần thiết và quan trọng bởi nếu cơ thể bé không đủ ấm kèm với việc bạn cởi quần áo bé ra để tắm sẽ làm bé sẽ bị mất nhiệt 2 lần liên tiếp. Và lớn khi chính điều này sẽ làm cho nhỏ bị cảm lạnh. Thứ tự thao tác như sau:
* Rửa mặt: thực hiện đầu tiên (lưu ý lau mắt bằng khăn riêng, lau mắt từ trong đi ra ngoài)
* Gội đầu: lưu ý lau khô đầu ngay sau khi vừa mới gội sạch, tránh để nước đến trong tai của nhỏ.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
* Tắm thân người: thao tác nhanh để có thể tránh bị mất nhiệt, đặc biệt là cần chú ý những vùng nếp gấp như nách, cổ, háng phải lấy khăn lau rửa thật cẩn thận hơn. Nếu đặt bé tại tư thế úp sẽ làm cho nhỏ bớt đi sự sợ hãi và khóc.
* Sau khi đã tắm xong: đặt nhỏ đến trong khăn quấn kín từ đầu xuống chân rồi bế bé vào trong lòng của mình. Lúc này mẹ cũng cần phải ủ ấm cho bé, nếu để ý mẹ sẽ cảm thấy môi bé sẽ bị tái đi lúc mới cho ra khỏi chậu và quá trình sẽ được mẹ ủ ấm, môi nhỏ sẽ lại hồng hào. Khi thấy môi nhỏ hồng trở lại từ từ mở dần khăn ra, mở đến đâu và mặc quần áo cho nhỏ vào đấy.
Lưu ý: Tuyệt đối không được bỏ đi nghe điện thoại hoặc là chưa xả sạch xà bông trên người nhỏ khi tắm.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
3. Lưu ý
- Trước khi tắm cho bé, nếu nhà có quạt sưởi những mẹ có thể hơ qua quần áo của con đến trong quạt sưởi, sau đó ủ quần áo đến trong một cái khăn. Như vậy, khi mặc quần áo vẫn có những hơi ấm và nhỏ sẽ không bị cảm nhận rùng mình. Hoặc không dùng quạt sưởi thì mẹ có thể ấp quần áo vào người mẹ cũng được.
- cần cần đóng kín cửa sổ và cửa ra đến, không để gió lọt được đến trong phòng. Nếu là mùa đông thì cần bật lò sưởi luôn để làm nóng không khí trong phòng.
- Nếu mẹ sử dụng lò sưởi cho bé khi tắm thì có thể rút ra lúc nhỏ gần tắm xong. do lúc này nhiệt độ trong phòng đã ấm lên nhiều.
- Một số người mẹ thấy thời tiết lạnh thường nên tắm "từng bộ phận", nhưng như vậy sẽ càng làm nhỏ sợ nước và rét hơn. Mẹ nên để cơ thể bé được chìm vào trong nước, đỡ lấy gáy của bé, và chú ý tránh mất nhiệt khi kỳ rửa cho nhỏ.
- Thời gian tắm cho những nhỏ không cần quá kéo dài 2 phút kể từ khi cho nhỏ xuống nước đến lúc cho bé ra khỏi chậu. Và mùa đông chỉ cần tắm cho nhỏ khoảng tầm 2 – 3 lần/tuần.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.