nhiều bà mẹ vẫn hay lầm tưởng rằng chỉ có bé bắt đầu mới ăn dặm mới dính phải táo bón bởi cơ thể bé bị thiếu chất xơ, thiếu nước, hay vitamin. Trên thực tế, trẻ sơ sinh vẫn có thể mắc phải táo bón bởi các nguyên nhân khác nhau. Mẹ cần nắm rõ các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón để có thể kịp thời phát hiện ra và có thể trị cho bé.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
1. Giảm bớt số lần đi ngoài
bình thường, nhỏ sơ sinh sẽ đi ngoài 2-3 lần/ ngày, nếu thấy nhỏ đi ngoài ít hơn, mẹ có thể nghĩ vào nguy cơ nhỏ bị táo bón. tuy vậy, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, nhỏ đi ngoài 1 lần/ ngày hoặc có ngày không đi, do vì cơ thể bé hấp thu phải chất dinh dưỡng hiệu quả hơn những trẻ khác. vì vậy, mẹ hãy nên nên theo dõi thêm các dấu hiệu khác để hiểu chắc chắn trẻ có mắc phải táo bón hay không.
2. bé sơ sinh bị táo bón sẽ phải rặn đi ngoài khó khăn
Mỗi lần rặn đi ngoài, trẻ sơ sinh bị táo bón sẽ gặp phải rất lớn khó khăn. Mẹ quan sát sẽ thấy cơ thể của nhỏ sẽ ưỡn lên để rặn, mặt đỏ lên, bị vã mồ hôi, thậm chí nhỏ sẽ khóc ré lên do vì bị đau.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
3. Phân của nhỏ bị táo bón ở dạng rắn, khô
bé sơ sinh bị táo bón sẽ đi ra ngoài phân rắn, dạng xúc xích có các đường rạn trên bề mặt, hoặc có dạng lổn nhổn như hạt. Thỉnh thoảng quan sát kỹ sẽ thấy bỉm trẻ thay ra, mẹ thấy phân có lẫn huyết, nguyên do là chính bởi bé đã bị rách hậu môn trong lúc rặn.
4. Bụng bé bị chướng, sờ đến cảm thấy cưng cứng
Thức ăn sau khi tiêu hóa sẽ không được đào thải đi ra khỏi cơ thể sẽ làm cho bụng của bé bị chướng, sờ đến thấy cứng. Kèm theo là triệu chứng bé sẽ bị đầy hơi, ăn khó tiêu, xì hơi rất nặng mùi.
5. nhỏ sơ sinh bị táo bón nặng có thể quấy khóc và biếng ăn vào trong ban đêm
Khi bị táo bón lâu ngày, các chất có hại trong cơ thể nhỏ sẽ không được thải ra ngoài mà còn có nguy cơ dung nạp ngược trở lại, làm cho bé biếng ăn, mệt mỏi và quấy khóc về đêm. Phân tích tụ lâu ngày thậm chí khiến cho cơ thể bé se tỏa ra mùi hơi nặng.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh
1. Bổ sung thêm nước
Táo bón thường sẽ xuất hiện khi bésơ sinh nhiễm phải thiếu nước. vì vậy, bên cạnh các cữ bú mỗi ngày, mẹ hãy cho nhỏ uống thêm nước nhé.
- Đầu tiên cho nhỏ uống 50 - 100 ml/ ngày, sau đó sẽ tăng dần được lượng nước nếu tình trạng táo bón sẽ chưa được cải thiện
- Nếu trẻ không chịu uống nước, mẹ có thể thay thế bằng nước ép trái cây nguyên chất
- Mẹ nên lưu ý: nước không thể thay thế hoàn toàn cho sữa tại bất kỳ những trường hợp nào
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.

2. nên cho nhỏ ăn mận khô xay nhuyễn
Nếu bé đã bắt đầu chuyển sang ăn dặm, mẹ hãy cho bé ăn mận khô xay nhuyễn. Chất xơ có trong mận khô sẽ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh hoạt động được hiệu quả hơn.
3. dùng thuốc glycerin
Nếu biến đổi chế độ ăn uống của nhỏ đều không có hiệu quả, mẹ có thể thử sử dụng thuốc glycerin. Nhẹ nhàng và đặt thuốc đến trong hậu môn của nhỏ để có thể giúp bôi trơn được phân hơn. tuy nhiên, thuốc glycerin không thực sự tốt cho trẻ nếu mẹ dùng liên tục, thường xuyên, bởi vậy, hãy nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé sử dụng.
4. Mát xa đều cho bé
Nhẹ nhàng từ từ mát xa theo vòng tròn quanh rốn trẻ sẽ phần nào sẽ hỗ trợ nhu động ruột của bé sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Hãy mát xa 3 - 5 phút sau mỗi cữ mẹ cho bú.
5. Cho nhỏ tắm trong nước ấm
Nước ấm sẽ hỗ trợ cho nhỏ thư giãn đủ để kích thích nhu động ruột. Hoặc mẹ có thể sử dụng khăn thấm nước ấm đặt dần lên bụng của trẻ.
6. Hãy đưa trẻ đi khám
Nếu tất cả phương pháp tại trên không được hiệu quả, mẹ hãy cần đưa trẻ đi khám bác sĩ. Trong một số trường hợp, táo bón có thể làm cho ruột bị tắc nghẽn, tác động tiêu cực vào sức khỏe của trẻ. Bác sĩ sẽ kiểm tra đầy đủ những lý do gây ra táo bón và đưa ra biện pháp chữa trị hợp lý cho nhỏ.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
7. Đưa nhỏ đến bệnh tình viện ngay khi thấy có dấu hiệu nguy hiểm
Táo bón ở trẻ sơ sinh có thể là tình trạng nguy hiểm nếu đi kèm với những biến chứng như chảy máu trực tràng hay bị ói mửa. Khi phát hiện bé có dấu hiệu này, hãy đưa trẻ vào bệnh tình viện càng sớm càng tốt nhé.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.