Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các bệnh liên quan đến tim mạch tác động trực tiếp đến khoảng 70% dân số sinh sống ở những nước có thu nhập trung bình và thấp.Lý do chính của căn bệnh gây ra tử vong cao này là bởi cao huyết áp. Sau đây là những lý do khiến cho huyết áp tăng ở mỗi người.
Độ tuổi
Khi số tuổi càng lên cao, khả năng trở thành nạn nhân của cao huyết áp ngày càng một lớn. Với những người cao tuổi đặc biệt là có khả năng phát triển lên dạng tâm thu tăng huyết áp. Huyết áp cao chính là thủ phạm chính gây nên xơ vữa động mạch.
Thế hệ
Nếu trong gia đình của bạn có lịch sử bị cholesterol cao, đây có thể được coi là nguyên nhân làm cho bạn trở nên bắt đầu hoang mang, lo lắng. Dạng cao huyết áp bởi di truyền có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vấn đề sức khỏe kể cả đối với những người trẻ tuổi.


Giới tính
Đàn ông sẽ có nguy cơ bị bệnh cao huyết áp nhiều hơn so với phụ nữ. Điều này không đồng nghĩa với việc là các chị em không cần phải để ý bởi vì nguy cơ của phụ nữ cũng khá cao mặc dù được đánh giá thấp hơn so với đàn ông. Bởi vậy, dù là nam hay nữ cũng nên giữ gìn một thói quen và lối sống ăn uống đúng phương pháp.
Béo phì
Béo phì, thừa cân là một trong những đồng minh thân thiết với bệnh cao huyết áp. Đối với những người có lượng mỡ tích tụ quanh bụng, đùi và hông cũng đều có nguy cơ mắc huyết áp cao.
Chế độ ăn mặn
Có một số người nhạy cảm với natri hoặc muối nên sẽ thường xuyên bị huyết áp cao. Giải pháp hữu hiệu nhất là nên giảm đi lượng muối, và nên giữ ổn định ở mức an toàn. Thức ăn nhanh thường chứa lượng muối lớn, đối với những người cao huyết áp nên tránh những loại đồ ăn này và tìm những loại thức ăn có thể kiểm soát muối được. Người cao huyết áp không nên ăn gì.
Bia rượu
Nếu bạn uống hai ly rượu mà đã cảm thấy say mềm thì đây chính là hồi chuông cảnh báo cho cơ thể về việc nên ngừng sử dụng rượu. Bia, rượu rất có hại cho sức khỏe của bạn, cụ thể sẽ ảnh hưởng nhiều đến huyết áp. Bởi vậy, nên tránh uống nhiều bia, rượu để giữ huyết áp ở mức bình thường.
Bị stress, căng thẳng
Công việc căng thẳng, phải ngồi nhiều trong văn phòng làm việc hoặc do những lý do khác gây ra áp lực trong cuộc sống có thể sẽ làm thay đổi lượng huyết áp của bạn. Bởi vậy, hãy thư giãn và bình tĩnh, hãy học thêm những cách làm cân bằng cuộc sống để tránh việc bị stress.
Mười lý do chính làm bạn cao huyết áp
Thuốc tránh thai
Theo một báo cáo gần đây, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay thường xuyên đều có thể làm cho căn bệnh cao huyết áp phát triển nhanh.
Lười vận động
Với một lối sống lười vận động, ăn uống không đúng cách không chỉ khiến cho vòng 2 của bạn tăng nhanh kích cỡ, mà còn mang lại khả năng phát triển căn bệnh huyết áp cao.
Nguồn : Mười lý do chính làm bạn cao huyết áp - Điều trị cao huyết áp