Hầu hết phụ nữ thời gian thai nghén đều băn khoăn về tình trạng quan hệ khi mang thai. Tuy vậy, bà bầu cần cân nhắc giao ban trong những trường hợp nào.
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.
1. Bà bầu có cần giao ban khi mang thai được không?
Thực tế, thời gian đầu mang thai nếu thai kỳ ổn định và bình thường vẫn có thể quan hệ tình bạn an toàn mà không sợ động chạm và tác hại vào thai nhi.
Khi thai nghén đang có khả năng cao bị chuyển dạ sớm thì không nên thực hiện các tư thế quan hệ tình bạn và có khoái cực (xuất tinh) vì trong tinh dịch có chất gây ra co bóp tử cung. Vì thế người chồng cần mang bao cao su trong suốt thời gian vợ có thai, đồng thời cũng để phòng dính khuẩn. Tuy giao ban tình dục không gây vỡ màng ối sớm nhưng nếu ra nước đến những tháng cuối thì cũng nên kiêng giao ban tình bạn để phòng dính khuẩn cho thai. Vậy cần tránh giao ban tình dục trong các trường hợp sau: Khi có ra huyết không rõ nguyên do và có tiền sử sảy thai, có biểu hiện song thai, rau tiền đạo, có bệnh tình sử hoặc tật hở eo tử cung, đã có tiền sử đẻ non, ra huyết (chảy máu) một vài lần trong thai kỳ, tiền sử vỡ ối sớm, bị nhiễm có hại thai nghén trong 3 tháng đầu hoặc ba tháng muộn của thai kỳ (biểu hiện nôn nhiều…), kèm theo cao máu áp động mạch…
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.

2. Mẹ bầu phải kiêng tình dục với chồng trong trường hợp nào?
Trong lớn trường hợp, bạn nên kiêng “chuyện ấy” để thai kỳ được khỏe mạnh và an toàn. Vậy đó là các trường hợp nào?
• Có tiền sử sảy thai
• Có vấn đề tại cổ tử cung
• Có khả năng sinh non
• Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân
• nhiễm bệnh nhau tiền đạo
• Rò rỉ nước ối
3. Có nên dùng bao cao su khi vợ mang bầu?
Khi nữ giới mang thai có thể dính bệnh lý lây qua đường tình dục có khả năng vào thai kỳ như vỡ ối sớm, nhiếm trùng ối, sinh non hoặc mắc trùng bào thai… bởi vậy, nếu bạn tình mang bệnh lý lây qua đường sinh dục thì cần mang dùng bao cao su để phòng ngừa nguy cơ lây bệnh cho cả thai phụ và thai nhi.
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.