Viêm tiền liệt tuyến là loại bệnh thường diễn ra ở nam giới, phần nhiều do mắc khuẩn tại niệu đạo, tinh nang, mào tinh hoàn hoặc Các vùng lân cận trực tràng.
Vi khuẩn gây bệnh thường là những loại tụ cầu khuẩn, trực khuẩn, ruột già và trực khuẩn chiếc bạch cầu. Các khả năng dẫn bệnh thường là cơ thể bị cảm lạnh, rượu chè quá mức, chấn thương vùng hội âm, phóng dục quá độ…
Viêm tiền liệt tuyến có hai thể là viêm tuyến tiền liệt cấp và viêm tuyến tiền liệt mạn.
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.
1 - Viêm tiền liệt tuyến cấp thường với triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu gắt, tiểu đau, có lúc có máu, đương nhiên sốt. Đông y gọi là nhiệt lâm, huyết lâm (lâm với tức là đi tiểu khó, tiểu buốt) do tốt nhiệt hoặc do khí huyết ứ trệ.
Sau đây là một số món ăn hữu ích cho người bị viêm tuyến tiền liệt cấp:
- Canh vỏ dưa đỏ, mướp hương, diếp cá
Nguyên liệu
Vỏ trắng dưa hấu 100 g, rau diếp cá 30 g, mướp hương 30 g, gia vị những loại.
Bí quyết làm: đông đảo rửa sạch, cho đến nồi cộng lượng nước thích hợp để nấu thành canh, nêm gia vị vừa ăn. sử dụng trong bữa cơm.
- Vỏ dưa đỏ xào cà-rốt:
Nguyên liệu
Vỏ trắng dưa hấu 200 g, cà rốt 200 g, gừng tươi 5-10 g, gia vị những loại.
Phương pháp làm: Vỏ trắng dưa đỏ rửa sạch, xắt lát; cà rốt xắt lát, gừng tươi đập giập.
Xào chín hồ hết mang dầu ăn, nêm gia vị vừa ăn.
Sử dụng trong bữa cơm hoặc ăn đến khi đói bụng.
- Cháo vỏ dưa hấu:
Vật liệu
Vỏ dưa đỏ 60 g, mạch nha 20 g, ý dĩ 20 g, gạo tẻ 50 g.
Phương pháp làm: Nấu phần nhiều thành cháo đặc, thêm ít các con phố hoặc mật ong vừa ăn, tiêu dùng ăn trong ngày, vào lúc đói bụng.
Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn, đi tiêu lỏng, kiêng sử dụng.
Ngoài ra, còn 1 số món ăn hữu dụng khác cho người bệnh như: Nước bí đao, bạch hoa xà thiệt thảo; rễ tranh, nước rễ tranh, rau má; cháo ý dĩ (hạt bo bo), kiều mạch; cháo đậu đỏ, rễ tranh; cháo đậu đỏ, ý dĩ; canh bí đỏ, đậu xanh...
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.

2 - Viêm TTL mạn tính sở hữu trình bày cốt yếu là cảm giác khó chịu tại vùng hội âm, vùng bụng dưới, dịch hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần, nước tiểu đục trắng, tiểu sót, với lúc tiểu ra máu, ra tinh.
Sau đây là 1 số món ăn hữu ích cho người bị viêm TTL mạn:
- Cháo hoài sơn (khoai mài), xa tiền tử (hạt mã đề):
vật liệu
Hoài sơn 30 g, xa tiền tử 12 g.
cách làm: Hoài sơn nghiền thành bột, cho vào nồi với nước sạch, trộn đều. Xa tiền tử cho đến túi vải, để đến nồi nấu chung có hoài sơn, để lửa bé nấu thành cháo, thêm ít tuyến đường, chia hai lần ăn trong ngày.
- Canh tôm nấu tào phở (đậu phụ):
Nguyên liệu: Tôm thẻ (hoặc tép sông) 50-100 g, tào phớ 3 miếng, hành, gừng, gia vị vừa đủ.
cách thức làm: Tôm làm cho sạch, đậu hủ rửa sạch, cắt miếng bé, cho 2 thứ vào nồi nước, nấu sôi 10- 20 phút, cho tiếp hành, gừng, gia vị đến để nêm vừa miệng. sử dụng hot trong bữa cơm.
bên cạnh đó, còn mang Những món ăn khác như: Canh cà chua, đậu hũ; cháo sinh địa, mã đề; canh sườn non, rong biển...
Để bảo vệ TTL, nam giới trên 55 tuổi cần ăn mỗi ngày khoảng 200 g bông cải, hai quả cà chua tươi hoặc 1 chén xốt cà chua.
cần uống lớn nước
Trong ngày, người bị viêm tiền liệt tuyến nên uống nhiều nước (từ hai đến hai,5 lít, nhu cầu này gia tăng hay giảm đi tùy theo tính chất công tác và đặc thù là theo thời tiết), ăn lớn loại canh rau củ. cần ăn thêm nhiều loại trái cây mọng nước, ít ngọt, không hút thuốc lá, kiêng những thức ăn nhiều gia vị có tính kích thích và hot như tiêu, tỏi, ớt, riềng, nghệ, gừng, ca ri...
luyện tập thể dục, dưỡng sinh, hoặc 1 số môn thể thao vừa sức như bơi lội, đi bộ, chạy chậm... một số thực phẩm bổ ích cho người bị viêm tiền liệt tuyến là dưa hấu, bông cải trắng hoặc bông cải xanh, cà chua...
Cập nhật liên tiếp tin tức Việt Nam mới nhất 24h trong ngày . Những cách giữ Sức Khỏe Gia Đình hiệu quả bằng những bài thuốc dân gian thuần tuý.
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.