Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ác tính phát sinh từ những tế bào tuyến bên trong tuyến tiền liệt. Một khi đã có chẩn đoán xác định và xét nghiệm giai đoạn, các bác sĩ sẽ chọn lựa chiến lược trị thích hợp cho từng bệnh nhân. Phương pháp điều trị có thể gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa chất hay chữa trị nội tiết.
Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư hay gặp tại nam giới, phát triển ở tiền liệt tuyến của nam giới, ung thư tiền liệt tuyến phát triển khá chậm, tuy vậy vẫn có những trường hợp di căn.
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.
Biến chứng của ung thư tiền liệt tuyến
Tại giai đoạn sớm, ung thư tuyến tiền liệt thường không có biến chứng. Phần nhiều được nhận ra nhờ các phương pháp kiểm soát ung thư, khi ung thư đã phát triển đến một giai đoạn cụ thể, khối u đủ nhiều và chèn ép hoặc xâm lấn vào niệu đạo gây ra biến chứng rối loạn đi tiểu.
- Các biến chứng thường gặp về rối loạn vai trò đi tiểu như: Tiểu khó (phải rặn mới vệ sinh được), tiểu lắt nhắt nhiều lần trong ngày, tiểu không hết nước tiểu, tiểu ra máu hay thậm chí bí tiểu.
- Xuất tinh ra máu.
- Trễ hơn nữa khi đã di căn, nổi hạch cổ bụng, đau nhức xương, thường là ở xương chậu và cột sống.
- Biến chứng gây chèn ép, chẳng hạn bướu nhiều xâm lấn gây chèn ép hai niệu quản, giãn niệu quản, gây nên ứ nước hai thận.
- Khi bướu chèn ép hai bên niệu quản thì bệnh lý nhân có thể bị suy thận, hoặc nó có thể gây ra chèn ép thần kinh, gây ra đau lưng, đau thần kinh tọa. Khi nó chèn ép đến trực tràng thì có thể gây ra táo bón hoặc đi đại tiện khó.
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.

Điều trị và theo dõi sau điều trị
Ung thư tiền liệt tuyến được chữa trị bằng những biện pháp sau:
Phẫu thuật cắt tiền liệt tuyến qua niệu quản (TURP):
- Bác sĩ sẽ cắt một phần tuyến tiền liệt bằng một dụng cụ đưa qua niệu đạo, biện pháp này được dùng chủ yếu để cắt bỏ phần mô cản trở dòng nước tiểu.
- Nếu ung thư chưa lan vào hạch, bác sĩ có thể cắt bỏ tuyến tiền liệt. Nếu ung thư đã lan đến hạch, bác sĩ có thể vét hạch trước khi thực hiện cắt bỏ tuyến tiền liệt hoặc cũng có thể không được cắt bỏ nhưng chuyển sang phương pháp trị khác.
Tia xạ trị liệu (liệu pháp phóng xạ):
- Dùng tia X có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, là biện pháp chữa trị tại chỗ, nó chỉ tác hại vào các tế bào ung thư tại vùng chiếu xạ.
- Đối với giai đoạn sớm, tia xạ có thể dùng thay cho phẫu thuật hoặc sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt tất cả tế bào ung thư còn sót lại trong vùng điều trị. tại giai đoạn cuối, có thể sử dụng để giảm đau hay làm nhẹ các triệu chứng khác.
- Tia xạ có thể được chiếu trực tiếp vào cơ thể (chiếu xạ ngoài) hay phát ra từ những hạt phóng xạ bé đặt tại bên trong hay gần khối u (chiếu xạ trong hay chiếu xạ áp sát), bệnh nhân sẽ nằm viện trong thời gian ngắn khi mang nguồn xạ trong người.
Phương pháp hormon:
- Phương pháp giúp ngăn cản tế bào ung thư lấy hormon sinh dục nam cần thiết để chúng tiến triển. Phương pháp này được gọi là biện pháp điều trị toàn thân bởi nó tác dụng lên toàn bộ những tế bào ung thư trong cơ thể và được sử dụng trong điều trị ung thư đã lan, hoặc được sử dụng để phòng tránh ung thư tái phát sau phẫu thuật hay sau điều trị bằng tia phóng xạ.
- Hóa trị: Được dùng để làm giảm các biến chứng của bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt nếu các phương pháp điều trị khác cho thấy không hiệu quả.
- Ngoài ra có thể phá hủy tuyến tiền liệt bằng phương pháp đông lạnh qua đường trực tràng. phương pháp này ít được ứng dụng tại nước ta. những trị hóa chất bằng những thuốc mới cũng đã được thử nghiệm nhưng hiệu quả chưa rõ rệt.
Theo dõi sau trị
- Với mỗi một phác đồ, việc theo dõi lại khác nhau. Trong và sau điều trị bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi bệnh tình nhân.
- bệnh lý nhân cần đi khám định kì để chắc chắn bệnh tình không xuất hiện trở lại hay tiến triển và quyết định có nên thêm một biện pháp điều trị nào nữa không?
- Khám theo dõi có thể bao gồm chụp X quang, chụp cắt lớp vi tính, chẩn đoán cận lâm sàng (định lượng PSA trong máu).
Ung thư tiền liệt tuyến khi đã lan sang những bộ phận khác có thể kiểm soát được bằng liệu pháp hormon trong một thời gian, thường là trong vài năm. Sau khi điều trị bằng một trong các biện pháp trên, những sĩ sẽ khám cho người bệnh định kỳ để chắc chắn bệnh tình không xuất hiện trở lại hay tiến triển để biến đổi phác đồ điều trị. Việc theo dõi rất cần thiết để tránh triệu chứng di căn ảnh hưởng vào sức khỏe.
Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.