Không chỉ gây nên các bệnh lý nguy hiểm về ung thư phổi, phổi mạn tính, thuốc lá còn có thể gây ảnh hưởng làm cho bạn bị tăng huyết áp và dễ dàng mắc các bệnh lý về tim mạch hơn.
Thuốc lá không chỉ là thủ phạm âm thầm gây ra các bệnh phổi mạn tính, ung thư phổi, các vấn đề đến phổi mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp lên hệ tim mạch và làm tăng nhanh các nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, đái tháo đường, tăng huyết áp… Chính những chứng bệnh này lại tác động vào nhau gây nên vòng xoắn luẩn quẩn làm cho bệnh tình trở nên càng thêm trầm trọng.
Ngoài ra, sử dụng thuốc lá còn ảnh hưởng đến những cơ quan khác như đại tràng, dạ dày, tâm thần, khả năng hoạt động tình dục…
Hút thuốc là nguyên nhân làm tăng huyết áp
Mối tương quan giữa việc sử dụng thuốc và về bệnh lý tim mạch
Hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ mắc phải những bệnh tim mạch, làm tăng huyết áp. Chỉ riêng ở việc hút thuốc lá cũng đã là một yếu tố ảnh hưởng rất quan trọng trong việc gây ra những bệnh lý vềtim mạch. Nhưng khi trong việc bạn sử dụng thuốc lá chắc chắn sẽ có kèm theo những nguy cơ khác như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, thừa cân hoặc những người có yếu tố gia đình mắc phải bệnh tim mạch thì tác hại của thuốc lá sẽ tăng nhanh lên gấp nhiều lần. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đã nhấn mạnh, nicotine chỉ là một trong khoảng 4.000 thành phần sẽ có hại được phát hiện được trong thuốc lá. Bởi vậy, những loại thuốc được quảng cáo sẽ lọc được nicotine cũng không làm giảm đi đáng kể nguy cơ đối với bệnh tim mạch.


Tác động tức thời của hút thuốc tới hệ tim mạch
Khi sử dụng thuốc, ngay lập tức sẽ làm tăng nồng độ chất cathecholamine có trong máu (đây là chất nội tiết có chức năng kích thích hệ thống thần kinh giao cảm trong cơ thể) và tăng chất carbon monoxid. Các chất này có thể làm xuất hiện những cơn đau ngực hoặc làm trầm trọng thêm các bệnh tim khác.
Mặt khác, nồng độ nicotine cao trong máu cũng gây ra tăng huyết áp, co mạch, tăng nhịp tim làm tim phải làm việc nhiều hơn hoặc cũng có thể gây nên các biến chứng rối loạn nhịp tim. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, mức độ tác động đến tim mạch cũng tăng nhanh theo mức độ sử dụng thuốc, tức là càng sử dụng nhiều thuốc lâu, nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng lớn. cao huyết áp
Bệnh lý tim mạch và tăng huyết áp bởi thuốc lá
Hút thuốc làm tăng nhanh quá trình vữa xơ động mạch từ đó làm xuất hiện các bệnh lý tim mạch như: tăng huyết áp, tai biến mạch não, bệnh động mạch vành… Trước hết nó làm tăng nhanh nồng độ chất carbon monoxid (một chất có nhiều trong thành phần của thuốc lá), là chất khiến thương tổn sự toàn vẹn mềm dẻo của lòng mạch tạo điều kiện cho việc hình thành các mảng bám xơ vữa; hút thuốc làm giảm đi chất HDL-cholesterol (cholesterol có lợi) và đẩy nhanh nồng độ LDL-cholesterol (cholesterol có hại), tăng triglycerid (mỡ máu) gây ra tăng tình trạng xơ vữa động mạch.
Lợi ích gì khi bỏ hút thuốc lá?
Điều đầu tien dễ hiểu nhất là giảm đi việc sử dụng thuốc giúp hạn chế các nguy cơ mắc bệnh tim mạch và sự phát triển của bệnh tim.
Tiết kiệm được khoản tiền kha khá khi cai được thuốc lá để sử dụng vào những mục đích có lợi hơn.
Sức khỏe được cải thiện rõ rệt và tự tin với mọi người, không còn lo lăng đến hơi thở của mình nữa.
Nguồn : Hút thuốc là nguyên nhân làm tăng huyết áp - Điều trị cao huyết áp