Chủ cửa hàng thuốc lá điện tử tại Cầu Giấy đang giới thiệu thuốc lá điện tử cho khách. Ảnh: quang Lộc.
Dễ gây ra nghiện
Theo chân nhóm giới trẻ đến 1 quán bar tại xã Lò Đúc (Hà Nội). Vừa bước qua cửa, tiếng nhạc nhiều xập xình, ko gian mờ ảo đặc quánh khói thuốc shisa và thuốc lá điện tử. tại Các góc quán, Các cậu ấm và cả Các cô gái trẻ thi nhau hút, rồi nhả khói vào mặt nhau cười đùa. “Mình sử dụng chiếc này được sắp 3 tháng nay. khi đầu chơi thử, ngờ đâu nghiện luôn. So với thuốc lá, loại này cho ra nhiều khói hơn, cảm thấy nhiều vị hơn”, Hưng, 1 vị khách trẻ đề cập.
>>> Cai thuốc lá thanh nghị, cai thuốc lá thầy nghị
“Lúc đầu em cũng ko dám hút, nhưng thấy đám bạn nó sử dụng cần sử dụng thử. Thử một 2 lần thấy hay hay, thơm hơn shisa, sở hữu mùi hoa quả nên dần thành quen. hiện nay không hút lại thấy thiêu thiếu”, Hà Anh, một sinh viên nữ vừa nhả khói vừa nói.
Cô bạn tên Nhung đứng cạnh Hà Anh đề cập, hút thuốc lá, ma túy mới độc hại, còn hút thuốc lá điện tử thoả thích chứ ko độc. “Thuốc cốt yếu là ướp hương Các chiếc tinh dầu trái cây như nho, cam, táo, dâu… cần im tâm chứ có hại như thuốc lá và ma túy đâu?”. nhắc xong Nhung rít 1 hơi dài, phà khói ra bằng mồm, mũi trông rất thiện nghệ, chân lắc lư theo tiếng nhạc của DJ.
Theo lời anh D., 1 nam DJ sành sỏi trong giới dân chơi Hà thành, bạn anh lớn người bán thuốc lá điện tử xách tay vì món này có lợi nhuận cao. “Cứ giới thiệu là hàng tinh dầu Mỹ, Canada, nhưng chủ yếu là đồ Trung Quốc. bởi giá tiền nhập hàng chính hãng từ Mỹ, Canada về Việt Nam giá tiền cao, cần dân buôn chủ yếu nhập trong khoảng Quảng Đông, Trung Quốc. thực tại, hiện ko có quán nào bán thuốc lá điện tử có giấy má, hay xuất xứ nguyên cớ rõ ràng. lúc về Việt Nam, Những tay buôn tiếp diễn xé lẻ cho Các bar, quán cà phê, karaoke”, anh D. nhắc.
>>> Cai thuốc lá thanh nghị, cai thuốc lá thầy nghị

nguy cơ bị ung thư cao gấp 15 lần thuốc lá
Theo kết luận của Những nhà kỹ thuật Mỹ trong dự án nghiên cứu đăng trên báo chí y học New England (số ra ngày 21/1/2015), Những người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử với khả năng dính Những bệnh lý ung thư cao gấp 15 lần so có Các người hút Các dòng thuốc lá thường ngày. Những nhà kỹ thuật thuộc Đại học Portland đã tiến hành rà soát lượng chất Formaldehyde, 1 chất khí không màu bởi thuốc lá điện tử tạo ra khi đốt nóng chất lỏng đựng nicotine và chất tạo mùi thơm bên trong trang bị. Đây là chất hóa học độc hại với khả năng gây ra ung thư, thường được sử dụng trong chế tạo nguyên liệu xây dựng và bảo quản tử thi.
Theo Những chuyên gia, cứ 3ml chất lỏng được đốt hot sẽ tạo ra 14mg chất Formaldehyde. mang người thường xuyên hút 1 bao thuốc/ngày, lượng Formaldehyde “nạp” vào cơ thể là 3mg/ngày. mang liều lượng tương tự, nguy cơ ung thư ở Các người sử dụng thuốc lá điện tử lâu năm sẽ cao từ 5-15 lần so mang Các người nghiện thuốc lá thường. trước đây, Các nhà kỹ thuật thuộc Bộ Y tế Nhật Bản kết luận, thuốc lá điện tử chứa lượng chất gây ung thư cao gấp 10 lần so có Những loại thuốc hút thường ngày. Giới khoa học Mỹ cũng từng khẳng định vật dụng này không đích thực giúp người nghiện cai thuốc.
>>> Cai thuốc lá thanh nghị, cai thuốc lá thầy nghị