Tinh dịch loãng là một bệnh lý phổ biến và rất hay gặp phải ở đàn ông hiện nay. Có lớn nguyên do dẫn đến bệnh tình như: Làm việc quá mệt mỏi, chế độ ăn uống không tốt, sức khỏe yếu, di truyền… Tuy nhiên nam giới cũng không cần quá hoang mang bởi ngày nay khoa học kỹ thuật tiến triển có lớn cách khắc phục bệnh tình tinh dịch loãng.
Xem thêm thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.
Tinh binh loãng là gì?
Tinh dịch là một hỗn hợp dịch giữa tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục chảy ra như: dịch của mào tinh hoàn, túi tinh, tiền liệt tuyến. Khi có một sự bất thường nào đó về một trong những thành phần của nó sẽ khiến tinh trùng bị thay đổi tính chất, nó có tể loãng như nước hoặc đặc lại như thạch.
Tinh dịch loãng có thể bởi nhiều lý do như sự thiếu hụt dinh dưỡng, sử dụng thuốc lá, lạm dụng chất cồn, sự gia tăng nhiệt độ vùng bìu do mặc đồ lót chật, tiếp xúc hóa chất, dùng thuốc,...
Chế độ ăn uống
Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, cụ thể:
- Về thực phẩm: có ba nhóm chính là thịt, rau, và thực phẩm giàu vitamin. Đối với thịt, có hai nhóm là thịt đỏ và thịt trắng:
+ Nhóm thịt đỏ gồm thịt chó, bò (80 gram protein bò mộng có thể giúp sản xuất thêm một gram tinh trùng), hươu, cừu, trứng (hoạt chất có trong tinh trùng ), tinh hoàn (nhiều arginin).
+ Nhóm thịt trắng chủ yếu là thịt gà trống, vịt cạn, chim cút, chim sẻ, và bồ câu dực…
+ Nhóm đồ hải sản cũng là một trong các thực phẩm rất dinh dưỡng cho nam giới như ngao, sò, ốc, tôm…
- Về thực vật, có thể kể vào rau những loại (bắp cải, súp lơ, v.v…) chứa nhiều vitamin E, nhóm quả khô (vừng, lạc, hướng dương, v.v…) chứa nhiều arginin. Ngoài ra có thể bổ sung thêm vitamin A (kích thích và bảo vệ tầng bì cơ quan sinh dục), vitamin C (giúp khả năng sinh dục) và vitamin B12 (giúp tăng sản lượng tinh trùng của tinh hoàn và sản sinh dịch ở tiền liệt tuyến ).
- Nhóm đồ uống, có thể kể đến một số loại rượu như rượu nhung hươu, rượu hải mã, rượu lộc tiên, rược hải cẩu thận sinh dục , và rượu dâm dương hoắc, v.v…
Xem thêm thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.

Lối sống sinh hoạt
- Tránh dùng thuốc lá, rượu bia và những chất kích thích khác
+ Chất ni-cô-tin trong thuốc lá có thể giết hại tinh dịch và làm loãng tinh trùng bởi các chất trong tinh dịch bị thay đổi
+ Sử dụng rượu bia không các làm giảm vai trò sinh sản, dẫn vào các nhiễm sắc thể không bình thường và gây biến chứng tinh dịch loãng kéo theo là sự sụt giảm về số lượng và chất lượng tinh trùng.
- Không để đói: Tinh trùng phát triển được cũng nên được cung cấp đầy đủ chất dưỡng chất. Mà tinh dịch là môi trường để cho tinh trùng sống cần khi tinh binh không cung cấp đủ những khả năng cần thiết hoặc có sự thay đổi thì sẽ làm tác hại vào tinh trùng. Bởi vậy cơ thể luôn cần được đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ.
- Không giao ban tình dục với tần xuất nhiều
+ Nếu nam giới có giao ban tình dục quá nhanh sẽ dẫn đến bệnh lý liệt dương, mỗi lần xuất tinh lượng tinh dịch giảm đi, loãng dần và kèm theo đó là chất lượng tinh trùng sẽ giảm đi rõ rệt.
+Việc giao ban tình dục với tần xuất nhiều cũng gây ra biến chứng tinh dịch loãng
- Tránh rơi đến tâm trạng căng thẳng, stress kéo dài: Nếu như tâm tư buồn bã, ưu phiền, cũng có thể gây nên ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh và vai trò bài tiết dẫn vào rối loạn chức năng, khiến các cơ quan sinh sản như tuyến tiền liệt gặp trục trặc vì vậy việc sản sinh đủ lượng dịch và các chất trong tinh dịch giúp nuôi dưỡng tinh trùng sẽ giảm đi. Thêm vào đó là sự hoạt động của tinh hoàn cũng không được tốt kéo theo sự giảm sút về chất lượng tinh trùng.
Luyện tập thể dục thể thao
- Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe thể lực
- Chọn lựa những bài tập hợp lý với sức khỏe
- Không cần tập quá sức
- Có thể luyện tập vào buổi sáng và vận động nhẹ nhàng vào buổi tối trước khi đi ngủ
Có rất nhiều khả năng làm tăng nguy cơ loãng tinh dịch ở nam giới, Vì vậy để cải thiện tình trạng tinh dịch loãng cần một khoảng thời gian nhất định tùy đến vấn đề của mỗi người, đơn giản nhất là từ chế độ ăn uống, từ bỏ các thói quen hút những chất kích thích. Như vậy thì sau một khoảng thời gian tự cải thiện, nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ không có tiến triển thì nam giới nên trị bằng thuốc ở các chuyên khoa Nam học.
Xem thêm thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.