Theo số liệu của tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh cao huyết áp là khi chỉ số huyết áp tối đa của bạn đạt mức (huyết áp tâm thu) trên 140mmHg và huyết áp tối thiểu là (huyết áp tâm trương) trên 90mmHg.
Vài năm dạo gần đây, số lượng người mắc phải bệnh tăng huyết áp đang có chiều hướng ngày một gia tăng.
Theo GS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, tại nước ta, người từ 24 tuổi trở sẽ có nguy cơ dễ dàng mắc bệnh tăng huyết áp chiếm tỉ lệ khá lớn, và xu hướng ngày một gia tăng. Ví dụ như năm 1960 chỉ có khoảng 1%; năm 2002 đã tăng lên mức 11,5%; và đến năm theo số lượng thống kê 2008 đã vọt lên 25,1%…
Để điều trị bệnh cao huyết áp, nên phải tuyệt đối tuân thủ chặt chẽ những hướng dẫn của bác sĩ. Có thể sử dụng những biện pháp Đông y hỗ trợ điều trị kèm theo nhưng cần phải có sự thường xuyên thăm khám để bác sĩ có thể nắm được những biến chuyển của bệnh.
Bạn có thể hấp thu những loại thực phẩm có lợi cho sự ổn định của huyết áp hoặc sử dụng những bài thuốc từ thiên nhiên. Một trong những loại thực phẩm – tự nhiên hiệu quả cho bệnh cao huyết áp chính là tỏi. Tỏi có vị cay nồng, tính ôn, có công dụng thanh nhiệt, sát độc, giải độc, sát trùng, tiêu nhọt, trừ phong, tiêu đờm…
Điều trị cao huyết áp bằng tỏi


Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, tỏi có thể điều trị được 4 nhóm bệnh:
– Bệnh về xương khớp (viêm đau khớp, mỏi xương khớp, vôi hóa các khớp)
– Bệnh về hô hấp (viêm họng, hen phế quản, viêm phế quản)
– Bệnh về tim mạch (huyết áp cao, huyết áp thấp, xơ mỡ động mạch)
– Bệnh về tiêu hóa (khó tiêu, ợ chua, viêm loét tá tràng – dạ dày).
Trong nhiều loại sách cổ của Trung Hoa ghi nhận rằng tỏi được sử dụng để điều trị bệnh huyết áp cao ở Trung Hoa từ rất nhiều thế kỷ trước đây. Giới chức y tế Nhật Bản cũng chính thức thừa nhận tỏi chính là thuốc trị huyết áp cao.
Vào năm 1948, bác sĩ F.G. Piotrowski tại Geneve khẳng định vai trò của tỏi để có thể điều trị huyết áp cao. Theo ông, tỏi có chứng năng làm giãn mở những mạch máu bị tắc ngẽn,nghẹt hay bó hẹp, nhờ đó máu sẽ được lưu thông đơn giản hơn và áp lực sẽ giảm đi nhiều.

>>> Những bài thuốc dân gian điều trị cao huyết áp đơn giản
Nhà sinh học V. Petkov thực hiện rất nhiều nghiên cứu ở Bulgarie cho hay tỏi có thể giúp hạ huyết áp tâm thu từ 20-30 độ, huyết áp tâm trương từ 10 tới 20 độ. Cách dễ dàng nhất để có thể sử dụng tỏi để điều trị bệnh huyết áp cao là dưới dạng giấm tỏi hoặc rượu tỏi.
Cách làm: Tỏi sống khoảng 0,25kg, bóc bỏ vỏ ngoài sau đó ngâm với 0,65 lít rượu gạo 40 độ, hoặc giấm 4 – 5 % axit axetic. Ngâm trong khoảng 10 ngày là có thể sử dụng được.
Liều lượng: Ngày sử dụng 2 lần, sáng trước bữa ăn và tối trước khi đi ngủ, mỗi lần khoảng 5ml.
Sở dĩ ta sử dụng dấm tỏi hoặc rượu tỏi bởi vì 2 phương pháp chế biến này rất dễ làm mà lại đơn giản, dễ ăn mà còn bởi tỏi trong môi trường axit (rượu, giấm) sẽ tăng công dụng lên khoảng 5 lần so với tỏi sống.
Nguồn : Điều trị cao huyết áp bằng tỏi - Điều trị cao huyết áp