Cho ăn dặm quá sớm chưa đến đúng độ tuổi, hấp thu ít rau xanh, nghiền nhuyễn mọi loại thực phẩm cho bé điều đó vô tình tác động vào việc nhỏ sẽ không được học nhai, chỉ hiểu rõ được mỗi cách là nuốt chửng, không có nhận thấy được hết mùi vị của đồ ăn... là sai lầm thường thấy của bố mẹ.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Bác sĩ Trần Minh Nga có cảnh báo sai lầm nghiêm trọng nhất của lớn bà mẹ là cho con ăn rau quá ít. Hơn nữa việc lựa chọn rau củ quả cũng không đúng khoa học. Thay vì giúp cho trẻ có thể dung nạp phong phú những loại rau thì mẹ chỉ chọn các loại nhàm chán như cà rốt, củ cải, củ su hào. những chuyên gia về dinh dưỡng đều nhấn mạnh những loại rau có lá màu xanh sâm sẫm và những loại củ màu vàng rất hiệu quả cho trẻ em. Ví dụ như củ cải, su hào có ít vi chất dinh dưỡng hơn lớn đối với rau ngót, rau muống.
nhiều bậc cha mẹ tập cho nhỏ ăn dặm trước tuổi hoặc quá sớm cũng là một sai lầm. những chuyên gia đều khuyên thời điểm hợp lý nhất để cho bé ăn dặm là bắt đầu từ 6 tháng tuổi trở lên. Thực tế có rất nhiều bà mẹ cho con ăn bột từ khi bé mới chỉ được có 3, 4 tháng tuổi, khi thấy con thích thú thì cho dung nạp lớn ngay. Lúc này khả năng tiêu hóa tinh bột của nhỏ còn kém nên dễ dàng bị rối loạn tiêu hóa.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Ép con ăn quá lớn và dung nạp hết khẩu phần cũng là một sai lầm rất nguy hiểm. tại mỗi thời kì và giai đoạn, nhu cầu năng lượng của bé khác nhau nên nên phải lưu ý cung cấp dinh dưỡng thật khoa học. Nếu bắt bé ăn nhiều quá, bữa nào cũng cố tình ép ăn hết bát dễ làm cho nhỏ sợ và chán ăn.
Chế độ ăn quá nhiều đạm cũng không có hiệu quả cho nhỏ. lớn bà mẹ vì muốn con mau lớn nên cho thật lớn cá, thịt, trứng... đến bột. các chuyên gia cảnh báo lượng đạm quá lớn không các sẽ làm cho nhỏ rối loạn tiêu hóa mà còn dễ dàng dẫn đến chứng biếng ăn. Thay đến đó, chế độ ăn phải bảo đảm cân đối với 4 nhóm thực phẩm.

Một số phụ huynh chỉ cho nhỏ ăn nước mà không ăn cái. Chẳng hạn khi ta ninh xương, xay thịt, nghiền rau, chỉ lấy nước, bỏ cái để nấu bột cho con bởi nghĩ như thế cũng đủ chất rồi hay sợ bé sẽ bị hóc, ói. Thực ra, các chất vitamin, dinh dưỡng nằm trong phần xác thực phẩm là chính.
Không cho hoặc cho rất ít dầu đến bột cần không cung cấp đủ năng lượng cho bé cũng là điều sai lầm thường hay xảy ra của phụ huynh. Thực ra dầu ăn dễ tiêu hóa lại rất giàu năng lượng và giúp được hòa tan những chất khác làm cho cơ thể dễ dàng được dung nạp.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Một số bố mẹ luôn nghĩ rằng nhiền nhuyễn mọi loại thực phẩm sẽ có lợi cho bé. Song các chuyên gia khuyến cáo không cần làm như thế vì sẽ làm bé không được học nhai, chỉ biết nuốt chửng, dẫn đến nhanh chán. nhiều trẻ 3 tuổi đi mẫu giáo không ăn được cơm cùng những bạn vì tại nhà cha mẹ vẫn cho ăn cháo xay.
Ngoài ra, lớn phụ huynh có thói quen rất lười đó là nấu một nồi cháo có đầy đủ thịt, rau từ sáng rồi để bé ăn cả ngày, vào bữa nào lại lấy ra xay rồi nấu lại. Như thế cháo bữa sau sẽ có mùi rất là khó chịu, rau giảm chất lượng, nhỏ sẽ không muốn ăn.>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.
Kéo dài tốt thời lượng cho trẻ ăn trong một bữa là sai lầm thường thấy của những ông cha bà mẹ trẻ. nhiều người cố bắt con ăn hết bát bột, vừa ăn vừa chơi hay đi rong từ 1 vào 2 tiếng đồng hồ vừa làm bột vữa ra, khó ăn, vừa làm cho bé cảm thấy chán ngán. Hơn nữa bữa ăn kéo dài khiến thời gian tới bữa sau quá ngắn, trẻ chưa kịp nhận thấy đói. Vòng loanh quanh luẩn quẩn này sẽ làm cho bé ngày càng không muốn ăn. Bác sĩ khuyên tốt nhất trong một bữa ăn chỉ nên kéo dài tối đa là chừng khoảng tầm 30 phút, dù nhỏ mới ăn được ít cũng nên dừng lại.
>>> Xem thêm những thông tin về bé hay ốm, bé biếng ăn.