Với tỉ lệ từ 15-20% người Việt Nam đang bị nhiễm viêm gan B, việc xác định có nên mang thai khi đang bị viêm gan B trở thành vấn đề được khá nhiều phụ nữ quan tâm.

Virus viêm gan B ở trẻ em chủ yếu được lây truyền từ mẹ trong quá trình chuyển dạ, quá trình này là nguyên nhân chính gây viêm gan mạn tính ở trẻ em. Với tỉ lệ từ 15-20% người Việt Nam đang bị nhiễm viêm gan B, việc xác định có nên mang thai khi đang bị viêm gan B trở thành vấn đề được khá nhiều phụ nữ quan tâm. Sau đây, chúng ta cùng xem GS.TS.BS Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Tiêu hóa Việt Nam giải đáp thắc mắc về vấn đề này. Đang điều trị viêm gan B có con được không thưa bác sĩ? Và bản thân tôi phải làm gì để bệnh viêm gan B có thể giảm bớt? Tôi cảm ơn! (Phan Thị Thúy - Quảng Ngãi)


GS.TS.BS Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Tiêu hóa Việt Nam Chào bạn! Trường hợp của bạn, có những lưu ý như sau: 1. Bạn đang mang virus viêm gan B, người lành mang vi rút không điều trị gì. Bạn muốn có con hay không là tùy nhu cầu của bạn nhưng khi sinh phải tiêm ngay vắc xin cho con ngay giờ đầu sau khi sinh con ra. 2. Bạn bị viêm gan B và đang dùng thuốc diệt virus thì dứt khoát không được có con. 3. Bạn bị viêm gan B chắc chắn rồi, nhưng chỉ dùng thuốc hỗ trợ tế bào gan, không dùng thuốc diệt virus. Trong trường hợp này nếu nhu cầu của bạn rất cần thiết không thể không có con thì đành vậy. Nhưng trước khi sinh 3 tháng bạn nên khám chuyên khoa gan mật để dùng thuốc diệt virus. Khi sinh con phải tiêm vắc xin cho con ngay giờ đầu lúc con ra ngoài. Tại sao phải tiêm ngay vắc xin cho con? Người mẹ có HBsAg (+) thì nguy cơ lây cho con qua máu rau thai là rất cao, nếu lại có HBeAg (+) thì tỷ lệ lây nhiễm này càng cao hơn nữa, gần như 100%, hoặc HBeAg (-) thì tỷ lệ lây nhiễm ít hơn, khoảng 70-80%. Nếu nồng độ virus trong máu càng cao thì tỷ lệ lây nhiễm càng cao, nồng độ virus 10^8 trở lên thì tỷ lệ lây nhiễm gần như 100%, còn nồng độ virut 10^2 thì tỷ lệ lây nhiễm ít hơn chỉ 50-60%. Phải tiêm ngay từ giờ đầu là vì nếu tiêm muộn thì virus sẽ vào gan của bé khi chưa có kháng thể để chống lại virus, do đó phải tiêm sớm để cung cấp kháng thể cho bé. Nên nhớ là phải tiêm loại vắc xin có sẵn kháng thể (HBIg) chứ không phải vắc xin thông thường. Thân mến!

Theo vietbao.vn