5 phương pháp phòng ngừa bệnh tiểu đường
Sau đây dieutritieuduong.org xin giới thiệu đến bạn đọc những phương pháp đơn giản để có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé !
Cách phòng chống bệnh tiểu đường
Giảm cân là phương pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh tiểu đường
Chương trình phòng ngừa bệnh tiểu đường tại Mỹ khẳng định rằng rủi ro phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 có thể trì hoãn và làm giảm đi bệnh tình ở những bệnh nhân bị tiền tiểu đường nếu như người bệnh này có thể giảm được từ 5-7% trọng lượng của cơ thể.
Giảm cân và tăng cường hoạt động của thể chất sẽ giúp cho cơ thể giúp có khả năng sản xuất chất insulin để xử lý hiệu quả lượng glucose có trong cơ thể.
Một trong những phương pháp tập thể dục được những bác sĩ khuyến khích là đi bộ, thời điểm tốt nhất là vào trưa, bạn có thể chọn lựa cách đi thang nếu có thể và kéo dài ít nhất là 30 phút mỗi ngày trong suốt cả tuần tâp luyện.
Chế độ ăn hợp lý
Tiêu thụ những loại thực phẩm có chứa ít chất béo, natri và đường. Chọn những loại thức uống không có hoặc ít calorie. Thay thế những chất carbon hydrate trắng ( gạo trắng, bánh mì trắng) bằng gạo lứt hoặc ngũ cốc.


Thay thế khoa học những loại thực phẩm khi chế biến
Những loai thành phần thấp calorie và ít chất béo sẽ tạo ra sự khác biệt khá lớn đến sức khỏe của bạn.
Những thay thế đơn giản được sử dụng như bơ không calorie, có thể thay thế kem bằng sữa, chọn những sản phẩm có ít chất béo hay không chất béo thay vì sử dụng những loại sản phẩm sữa nhiều chất béo, sử dụng nước sốt táo không đường thay vì phải sử dụng bơ hoặc dầu để nướng thức ăn.
Tốt nhất, bạn nên hạn chếsử dụng thực phẩm dạng chiên, thay vào đó hãy nướng chúng. Nhưng cũng không nên dùng loại thực phẩm này thường xuyên nhé.
Kiểm tra cholesterol và huyết áp
Bệnh nhân tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2 dễ dàng mắc thêm những biến chứng cholesterol cao và cao huyết áp.
Nếu hàm lượng cholesterol tăng cao, phải kiểm soát hàm lượng này thường xuyên. Cũng như là phải tập thể dục ít nhất 30 phút hàng ngày, chế độ ăn chất bao gồm chất béo bão hòa và không sử dụng thuốc.
Các bác sĩ ở những bệnh viện lớn của VN khuyến cáo huyết áp chỉ nên duy trì ở mức thấp hơn 130/80mmHg để có thể phòng ngừa những biến chứng thường đi kèm bệnh tiểu đường.
Cai thuốc lá
Nếu bạn đang hút thuốc, hãy ngừng và bỏ ngay. Hoặc nếu bạn đang không hút thuốc thì bạn cũng đừng tập thói quen xấu này nhé.
Nguồn : Cách phòng chống bệnh tiểu đường | Điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả