Ở những người nhiễm HBV mạn tính, nếu không tiếp tục điều trị và theo dõi, virus có thể tái sinh sôi, gây tổn thương, phá hủy gan. Vậy làm cách nào để bảo vệ gan?

Tại Việt Nam, ước tính hiện nay có khoảng 8,7 triệu người nhiễm virus viêm gan B. Ở người trưởng thành có tỉ lệ thải trừ HBV là 90-95% nên 90% số trường hợp bị viêm gan virus B cấp tính sẽ khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, một khi virus HBV đã xâm nhập vào gan thì ít nhiều đã khiến gan gặp những tổn thất. Ở những người nhiễm HBV mạn tính, nếu không tiếp tục điều trị và theo dõi, virus có thể tái sinh sôi, gây tổn thương, phá hủy gan. Vậy làm sao để bảo vệ gan, phòng ngừa virus sinh sôi sau khi virus viêm gan B đã được đưa về thể ngừng hoạt động?

1. Viêm gan B - Làm sao để bảo vệ gan, ngừa bệnh gan khi men gan tăng nhẹ?

Tôi bị viêm gan B từ năm 2000, cứ 6 tháng đi xét nghiệm một lần, men gan gần đây có cao hơn một chút nhưng bác sĩ nói chưa cần sử dụng thuốc. Tôi phải làm sao để bảo vệ gan tốt hơn cũng như ngừa được bệnh gan sau này thưa bác sĩ? (Lê Thị Thúy - Phú Yên) ThS.BS Nguyễn Tiến Lâm - Trưởng Khoa Vi rút Ký sinh trùng, BV Bệnh Nhiệt đới Trung Ương: Chào bạn! Bạn bị nhiễm virus viêm gan B đã nhiều năm, nhưng men gan chỉ bị tăng nhẹ chứng tỏ virus viêm gan B hiện tại chưa gây tổn thương nhiều cho gan của bạn. Điều đó cũng có nghĩa là sức đề kháng của cơ thể,đặc biệt là gan của bạn đối với viêm gan virus B còn tương đối tốt. Do đó, để có thể bảo vệ gan tốt nhất bạn nên duy trì tốt sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của lá gan với lối sống lành mạnh: không uống rượu bia, kiểm soát tốt cân nặng, có chế độ ăn nhiều rau quả trái cây, hạn chế mỡ động vật và thịt đỏ, tập thể dục thường xuyên. Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, nếu tế bào Kupffer của gan hoạt động quá mức sẽ có thể làm cho bệnh lý viêm gan siêu vi B tiến triển nặng hơn, thúc đẩy diễn tiến xơ hóa gan và tăng nguy cơ ung thư gan. Do đó, kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer thì sẽ giúp bảo vệ gan rất tốt, ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh gan.


2. Bị viêm gan B từ lâu làm sao tránh nhiễm độc, ngừa xơ gan?

Tôi bị viêm gan B đã lâu, bác sĩ khuyên chỉ cần đi khám 3-6 tháng một lần là được. Hiện sức khỏe vẫn tốt, tôi có nên làm thêm xét nghiệm gì về gan không? Tôi nghe nói gan đang bị bệnh như vậy thì càng dễ bị nhiễm độc hơn. Vậy tôi nên làm gì để gan khỏe mạnh, chống độc tốt và bệnh không tiến triển thành xơ gan? (Diệu Liên - Đà Lạt) GS.TS.BS Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Tiêu hóa Việt Nam: Chào bạn! Tình trạng của bạn là virus ở trạng thái không hoạt động. Việc bạn khám định kỳ 3-6 tháng giúp theo dõi sự phát triển của virus và có biện pháp điều trị khi cần. Khi khám gan, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết nên bạn cứ yên tâm. Trường hợp của bạn nên chủ động bảo vệ, tránh gan bị nhiễm độc bằng lối sống khoa học, hạn chế rượu bia, bỏ thuốc lá, hạn chế căng thẳng, tránh tiếp xúc với môi trường khói bụi và nhiều chất độc hại. Với chế độ dinh dưỡng, cần lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn để sử dụng trong gia đình, không lạm dụng các loại thuốc và nên dùng các sản phẩm bổ sung được tinh chiết từ thiên nhiên, đã qua nghiên cứu để bảo vệ gan tốt hơn.

3. Dùng kết hợp giữa thuốc ức chế virus viêm gan B và sản phẩm HEWEL được không?

Cháu mắc viêm gan B hơn 10 năm và đang uống thuốc ức chế vi rút theo chỉ định của bác sĩ. Sau khi dùng thuốc men gan và định lượng virus đều trong ngưỡng cho phép. Do công việc nên thỉnh thoảng vẫn phải uống rượu. Xin hỏi bác sĩ cháu có thể dùng kết hợp thuốc ức chế virus và sản phẩm Hewel đang có trên thị trường không? Xin cảm ơn bác sĩ. (Phan Duy Trung - Hà Nội) TS.BS Lê Thành L ý- Phó chủ tịch Hội Gan mật TPHCM, Phó chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa TPHCM: Như vậy là bạn đã đáp ứng tương đối tốt với thuốc điều trị viêm gan virus B, tuy nhiên ngoài việc điều trị thuốc đặc trị cần lưu ý là luôn cần giữ cho gan khỏe để giúp ngăn ngừa sự phát triển trở lại của virus viêm gan B. Bia rượu là tác nhân chính gây tổn thương gan do đó cần hạn chế tối đa việc sử dụng bia rượu. Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy khi tế bào Kupffer hoạt động quá mức, có thể làm cho bệnh lý viêm gan siêu vi B tiến triển nặng hơn, do đó, khi sử dụng sản phẩm có khả năng kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer thì sẽ rất tốt, giúp bảo vệ gan ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh, giảm nguy cơ xơ gan và ung thư gan. Đồng thời các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên có khả năng rất tốt trong việc kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer. Do đó, trong trường hợp của bạn sử dụng sản phẩm này kết hợp với các thuốc diệt virus viêm gan B là rất tốt vì khi đó tinh chất Wasabia và S. Marianum sẽ giúp cho việc hỗ trợ kết quả điều trị diệt virus viêm gan B của các thuốc đặc trị đồng thời giúp bảo vệ gan hạn chế các tác dụng phụ nếu có.

4. Bị viêm gan B nhưng uống bia thì làm thế nào để bảo vệ gan khỏe mạnh?

Cháu bị viêm gan B. Công việc cháu hay phải uống rượu bia tiếp khách. Hiện tại cháu không uống thuốc gì để điều trị cả. Cách đây 3 tháng cháu có đi kiểm tra men gan thì vẫn thấy chỉ số ở mức bình thường. Đôi lúc cháu cảm thấy mệt mỏi, ăn không được ngon miệng. Xin bác sĩ cho lời khuyên và tư vấn điều trị thuốc và chế độ ăn uống thế nào cho khỏe mạnh? Cảm ơn bác sĩ! (Hoàn Đỗ - TP.Lạng Sơn) TS.BS Lê Thành Lý- Phó chủ tịch Hội Gan mật TPHCM, Phó chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa TPHCM: Với tình trạng như bạn mô tả thì bạn bị nhiễm viêm gan siêu vi B, tuy nhiên virus tồn tại trong gan ở trạng thái không hoạt động thể hiện qua trị số men gan bình thường, tức là không tấn công và phá hủy tế bào gan hay nói cách khác là hiện tại virus viêm gan đang “chung sống hòa bình” với gan của bạn. Sở dĩ có tình trạng này là do cơ thể bạn đang có đủ khả năng kìm giữ sự hoạt động của virus. Nếu tình trạng này tiếp tục được duy trì thì không nhất thiết phải điều trị đặc hiệu nhưng việc theo dõi và tái khám định kỳ là rất quan trọng. Tuy nhiên khi cơ thể hoặc gan bị suy yếu, không còn khả năng kiểm soát virus thì chúng có thể tấn công và phá hủy tế bào gan. Do đó, điều rất quan trọng với bạn hiện nay là phải giữ được cơ thể khỏe mạnh, tránh xa các tác nhân độc hại cho gan đặc biệt là rượu bia. Thông thường những người đã bị nhiễm viêm gan siêu vi B mạn tính thường ít có khả năng tự khỏi nếu không được điều trị tích cực bằng các thuốc đặc hiệu. Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy nếu tế bào Kupffer của gan hoạt động quá mức thì có thể làm cho bệnh lý viêm gan siêu vi B tiến triển nặng hơn, do đó khi sử dụng sản phẩm có khả năng kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer thì sẽ rất tốt giúp bảo vệ gan ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh. Các nghiên cứu khoa học cho thấy tinh chất từ Wasabia và S. Marianum thiên nhiên có khả năng rất tốt trong việc kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer, từ đó giúp bảo vệ gan toàn diện và hiệu quả.

Theo vietbao.vn